Cái cò lặn lội bờ sông/Muốn lấy vợ đẹp nhưng không có tiền

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 3157 Views

5/5 - (3 bình chọn)

“Cái cò lặn lội bờ sông

  Muốn lấy vợ đẹp nhưng không có tiền”

Những bài ca dao than thân luôn xuất hiện phổ biến trong đời sống hàng ngày và gợi cho người ta những xót xa thoáng qua. Phận người nổi trôi, nhiều biến cố và bất hạnh ở đời không hề thiếu.

Nhất là nghèo đói làm con người ta như biến hóa thành một người khác, tồi tàn và khổ sở đến mức không còn nhận ra. Ở cái xã hội này, miếng ăn mình còn lo chưa đủ thì còn có thể mơ tưởng tới ai?

“Cái cò lặn lội bờ sông”

Có lẽ, hình ảnh con cò đã trở nên quá quen thuộc với kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Con cò lặn lội, cò ăn đêm, cò gánh gạo, cò khóc,…nhưng chung quy đều là những câu ca dao than thân. Phải chăng, con cò chính là đại diện cho lớp người nhỏ bé phải chịu nhiều cay đắng trong đời. Hình ảnh con cò lầm lũi, cần mẫn, từng bước vươn lên làm người ta nghĩ cũng thấy xót xa. Nhưng dù thế nào, nó vẫn thanh cao và tâm hồn trong sạch với bộ lông trắng muốt như thế.

Cái cò lặn lội bờ sông/Muốn lấy vợ đẹp nhưng không có tiền

Cái cò lặn lội bờ sông/Muốn lấy vợ đẹp nhưng không có tiền

Ông bà ta mượn hình ảnh con cò để phản ánh lên thân phận của con người. Những con người bị dòng đời xô đẩy theo cách này hay cách khác, đáng thương và khổ sở. Cụ thể trong câu ca dao này, sự nghèo đói được đem ra bàn tán. Một con cò lặn lội bờ sông tối ngày sáng đêm, muốn kiếm tiền lấy vợ nhưng cuối cùng cũng không đủ. Cũng như xã hội xưa đến nay, người ta xem trọng “Môn đăng hộ đối”, giàu nghèo, sang hèn vốn là cách biệt.

Người ta nói, tình yêu không có lỗi. Ừ thì tình yêu không có lỗi, lỗi là hoàn cảnh và gia thế không giống nhau. Nếu bạn là một người đàn ông, bạn có muốn nhìn thấy người con gái mình yêu thương phải chịu khổ hay không. Nếu câu trả lời là không muốn, bạn chắc chắn đã yêu rồi. Nhưng tình yêu cũng không biến ra nổi cơm để nuôi nhau mà sống.

“Muốn lấy vợ đẹp nhưng không có tiền”

Bất kể là thời xưa hay thời nay, đàn ông muốn lấy vợ đều vẫn phải nên có tiền. Trước là để chi tiền sính lễ, rước dâu và sau là để lo cho tương lai sau này. Đó cũng là chuyện bình thường, bạn chỉ mất chút vật chất mà đã được cả một cô gái như bảo bối của cha mẹ cô ấy thì quá hời rồi còn gì. Cái giá đó dù có bao nhiêu cũng chưa đủ. Bởi thế nên, người khó khăn quá cũng không thể cưới vợ.

“Cái cò lặn lội bờ sông

  Muốn lấy vợ đẹp nhưng không có tiền”

Suy nghĩ một cách khách quan, chuyện tình cảm vợ chồng chung quy cũng cần yếu tố lớn nhất là tình cảm. Thời xưa, ông bà ta nào có được yêu đương hay hẹn hò, đa số là mai mối rồi cưới nhau. Vậy mà, họ vẫn sống với nhau đời đời kiếp kiếp, hòa hợp và yêu thương. Bởi lẽ, mấy mươi năm trôi qua không có tình cũng còn có nghĩa.

Người xưa quan niệm “Trời sinh voi sinh cỏ” nên họ không lo chuyện ăn uống, nghèo khổ. Vì trời cho sinh ra con người thì ắt sẽ tự khắc nuôi sống họ. Bởi vậy nên, nhiều gia đình đông con nhưng vẫn sinh thêm. Nghèo đói tôi luyện cho họ sự mạnh mẽ và giỏi giang từ trong xương tủy.

Quan niệm xã hội ngày nay

Tuy nhiên, xã hội xưa nay tất nhiên phải có sự khác biệt. Ở thời đại này, không có tiền rất khó sống. Không phải người ta muốn chèn ép bạn nhưng sự thật thì lúc nào cũng phũ phàng. Cá lớn nuốt cá bé, không tiền thì không có chỗ đứng, không tiền nói ai nghe?

Cái cò lặn lội bờ sông/Muốn lấy vợ đẹp nhưng không có tiền

Cái cò lặn lội bờ sông/Muốn lấy vợ đẹp nhưng không có tiền

Năm bà tôi đưa cậu sang hỏi vợ, người ta đã thẳng thừng từ chối với lý do “Đũa mốc mà trèo mâm son”. Yêu nhau thì sao chứ, chữ “tiền” rốt cuộc cũng mang sức mạnh vô hình ngăn cách lứa đôi. Hóa ra, nghèo thật sự là một cái tội, một cái tội rất lớn. Tôi đã từng cảm thấy bất bình, cảm thấy bức xúc nhưng sau tất cả, chúng ta có lẽ đều ích kỷ như nhau. Có cha mẹ nào mà không muốn con của mình được gả vào một gia đình khá giả không phải làm lụng vất vả. Có chăng, họ đã quên xét đến sự cầu tiến và ý chí của con người.

Có người sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đó đâu phải là lỗi của họ. Nếu họ ý thức được vị trí của bản thân mình và hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn, họ chắc chắn sẽ thay đổi được hiện thực. Ai cũng có quyền được hạnh phúc và người luôn biết cố gắng càng xứng đáng có được nó.

Tiền có quan trọng không?

Chắc chắn câu trả lời là có rồi, tôi không thể dối lòng vì bản thân tôi ra sức lao động cũng chỉ vì tiền. Tiền luôn mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn, có tiền rồi thì mọi việc đều trở nên dễ dàng. Khi có tiền trong tay, bạn không chỉ lo được cho bản thân mà còn có khả năng giúp đỡ những người thân yêu của mình để họ có cuộc sống tốt hơn.

Xem thêm bài viết tham khảo “Có tiền mua tiền cũng được”

Lại nói về câu chuyện con cò không có tiền để lấy vợ. Thật ra, tôi không biết mình có thể chấp nhận người bạn đời của mình có gia cảnh khó khăn hay không. Thật lòng thì, việc lấy người nghèo chính là rước thêm khổ vào người vì bản thân mình cũng chẳng khá khẩm hơn là bao. Dĩ nhiên, ai cũng mong có thể gửi gắm vào một người đàn ông ổn định và sống yên phận quãng đời còn lại. Nhưng trên đời, mấy ai sống được theo ý mình.

Tôi không coi thường người nghèo cũng không quá quan trọng trong việc chọn bạn đời. Thật ra, chuyện tính cách, ý chí, đối nhân xử thế,..của người ấy còn quan trọng hơn. Lấy chồng giàu mà phá của, không hiểu chuyện, lăng nhăng, bạo lực,..thì lấy làm gì. Vậy nên, “Thà nghèo mà biết mến thương nhau, còn hơn giàu có đổi thay mau”.

Lời kết

Người nghèo vốn sinh ra đã khổ, chúng ta coi thường họ càng khiến họ khổ hơn. Không ai có quyền xem nhẹ hay khinh khi người khác vì mỗi chúng ta đều bình đẳng như nhau. Trừ khi bạn làm điều sai trái, bạn đáng bị người khác ghét bỏ. Còn người khó khăn nếu cố gắng cũng sẽ vươn lên. Bạn sống ấm no hơn những người khác cũng chỉ nhờ nền tảng gia đình của bạn thôi, tương lai thế nào còn phụ thuộc vào sự cố gắng của chúng ta nữa.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun