Có chí thì nên

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 2954 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Cuộc sống không chỉ đem đến cho chúng ta những niềm vui, mà còn đem đến cả những thử thách. Đối mặt với những thử thách ấy, chỉ cần chúng ta có nghị lực, có quyết tâm thì nhất định sẽ thành công. Khi ta sở hữu một ý chí sắt đá thì dù con đường trước mắt có chông chênh thế nào, ta cũng sẽ vượt qua. Ông cha ta đã từng đúc kết chân lí ấy qua câu tục ngữ: Có chí thì nên.

“Chí” ở đây được hiểu là ước mơ, hoài bão, lí tưởng cao đẹp. Và còn là sự kiên trì và quyết tâm. Xét trên nhiều phương diện, hầu hết chúng ta đều có một xuất phát điểm tương tự. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sống cuộc sống mà mình muốn. Ý chí, nghị lực chính là điểm mấu chốt. Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại không phải là ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết mà chính là ở ý chí.

Xem thêm: Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo

Người có ý chí, nghị lực luôn thành công

Lịch sử đã từng gợi nhắc nhiều tấm gương về nghị lực phi thường. Có thể kể đến Trạng nguyên Nguyễn Hiền vượt khó học hành để đỗ đạt, làm hiển danh dòng họ. Hay ông Cao Bá Quát và hành trình luyện chữ. Rồi tấm gương ông Mạc Đĩnh Chi đêm đêm học bài bằng đèn đom đóm. Cũng không thể không kể đến thầy Nguyễn Ngọc Kí – người thầy viết chữ bằng chân. Vượt qua bản thân, thầy trở thành một nhà giáo ưu tú, một tấm gương sáng về ý chí, nghị lực mà thế hệ sau phải nghiêng mình thán phục.

Hay Nick Vujicic –  nhà diễn thuyết truyền động lực người Úc gốc Serbia. Khi được sinh ra, anh đã không có tứ chi. Từ thuở ấu thơ, anh đã phải đấu tranh cả về tinh thần, tình cảm cũng như thể xác. Vujicic đi khắp nơi trên thế giới để diễn thuyết truyền động lực về cuộc sống của một người khuyết tật. Anh đã tốt nghiệp đại học và trở thành một diễn thuyết gia nổi tiếng.

Dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt hay gặp phải những khó khăn thử thách thế nào, chỉ cần ta có ý chí sắt đá, nghị lực bền bỉ thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua. Hàng ngàn năm nay, ý nghĩa của câu tục ngữ đã được chứng minh qua biết bao thế hệ. Nó đã trở thành một chân lý đúng đắn, kim chỉ nam cho biết bao người muốn chạm tay đến thành công.

Có chí thì nên

Có chí thì nên

“…Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”

Câu nói của Hồ chủ tịch đã phần nào khẳng định thêm nữa về vai trò của ý chí trong cuộc sống. Càng hiện đại, ý chí càng giữ vai trò quan trọng, tiên quyết trong quá trình thành bại của một con người. Bởi trước kia người ta “vượt khó” để thành tài. Còn bây giờ ta “vượt sướng” để trưởng thành. Dũng cảm vượt ra khỏi vùng an toàn còn khó hơn việc ta thoát khỏi nghịch cảnh. Ý chí, nỗ lực lúc này phải thật mạnh mẽ, kiên trì bám trụ thì mới thành công được.

Thời gian qua, rất đông bạn trẻ có ý định bỏ thành phố về quê sống. Thế nhưng, trong số những bạn rời đi thì chỉ có rất ít trong số đó hài lòng với cuộc sống của mình. Đó vừa là một sự lựa chọn cũng vừa là một sự trốn chạy. Vì ở bất cứ đâu cũng có áp lực. Không công việc nào là công việc nhàn hạ hoàn toàn. Điều quan trọng là bạn đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống,trong công việc như thế nào. Rất nhiều lý do đã được đặt ra để bào chữa cho những tâm hồn yếu đuối và nhút nhát. Nếu có được ý chí, nghị lực, kiên định với mục tiêu đã đề ra thì làm gì, nơi đâu không còn là vấn đề quan trọng nữa.

Tham khảo thêm:Ốc không mang nổi mình ốc lại còn mang cọc cho rêu

Làm sao để chiến thắng bản thân, có được ý chí sắt đá

Ý chí, nghị lực luôn đi kèm với sự kiên trì, kiên định đến cùng với mục đích đã chọn. Chính vì thế, rèn luyện ý chí, nghĩa là bạn đang từng bước hoàn thiện bản thân, đem đến cho mình sự kiên trì bền bỉ đi đến đích.

Trước hết, bạn phải xây dựng cho mình một mục tiêu phấn đấu. Có lý tưởng, có mơ ước thì mới bắt tay thực hiện giấc mơ của mình được. Khi có được mục tiêu, bạn mới bắt tay vào hành động.

Phải lập ra những kế hoạch nhỏ. Những kế hoạch nhỏ ấy sẽ giúp bạn tiến dần tới những mục tiêu lớn hơn. Kế hoạch to lớn, xa xôi luôn là cái đích cuối cùng mà ta hướng tới. Thế nhưng nếu ta chỉ nhìn cái tổng thể thì sẽ rất dễ chệch đường, lệch hướng. Quan trọng hơn nó sẽ khiến ta mơ hồ. Khi không biết phải bắt đầu từ đâu ta dễ nản lòng, bỏ cuộc. Chia nhỏ mục tiêu là cách thông minh để bạn chinh phục những điều to lớn, vĩ đại.

Có chí thì nên

Có chí thì nên

Và phải luôn luôn tự mình nỗ lực trước mọi khó khăn sóng gió và thử thách. Hãy luôn kiên trì, quyết tâm thực hiện đến cùng.

Lời kết

Nếu như bạn mà có cho mình những ước mơ, hoài bão là điều rất đáng quý nhưng niềm tin, nghị lực và hơn hết đó chính là sự kiên trì còn đáng quý hơn. Ý chí, nghị lực là một phần không thể thiếu trong bất cứ một hành trình nào. Có ý chí, nghị lực cao sẽ giúp ta có được tính tự lập, giúp ta chạm đến những thành công mà ta luôn ao ước.

Xem thêm: Cõng rắn cắn gà nhà

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun