Xa thơm gần thối

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 8041 Views

4/5 - (4 bình chọn)

Xa thơm gần thối là thành ngữ miêu tả về tính chất các mối quan hệ trong xã hội. Ông bà ta cho rằng, khi ở xa thì người ta có tình cảm tốt đẹp hơn là ở gần.

Nó phản ánh một quy luật khá chính xác trong cuộc sống. Khi ở xa ít gặp nên quý hóa, thương nhớ. Còn khi ở gần va chạm nhiều nên dễ gây mâu thuẫn, ghét bỏ.

Xem thêm bài viết:

Xa thơm gần thối

Xa thơm gần thối

Xa thơm gần thối

Mỗi người trên đời đều sống trong những mối quan hệ khác nhau. Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, mối quan hệ nào cũng mang đến cho ta một cảm xúc riêng. Xa thơm gần thối ý nói ta phải duy trì khoảng cách trong bất cứ mối quan hệ nào. Bởi nếu ở gần nhau quá thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề, xấu dần đều. Nhưng nếu sống đủ xa nhau, ít va chạm, thì nó sẽ tốt mãi.

Mối quan hệ muốn tốt đẹp phải có khoảng cách về địa lí, tâm lí, tinh thần. Đó chỉ cần đơn giản là mỗi người có một căn phòng riêng. Khi đó cái tôi của mỗi cá nhân được tôn trọng. Đó cũng là điều kiện để khiến mối quan hệ trở nên tốt đẹp.

Xa thơm

Khi ở xa người thân, người ta luôn mong muốn được sum họp. Người ở nhà thì thương người đi xa phải bươn chải nơi đất khách. Còn người đi xa lại thấy thương người ở nhà phải đơn chiếc lo toan.

Chính vì thế họ không những mong muốn được gặp mặt. Mà hương vị của tình thân, sức mạnh của tình thân gắn kết họ. Khiến họ luôn nghĩ về nhau với sự thấu hiểu và cảm thông.

Cũng chính vì ở xa nên mỗi lần hiếm hoi gặp mặt. Ta đều mong muốn đem đến cho đối phương những điều tốt nhất có thể. Ít gặp mặt, ít va chạm, dường như họ khó có thể có những tranh cãi. Hai cuộc sống tách biệt hoàn toàn, mỗi người tự do sống theo quan điểm riêng của mình nên cũng không hề có sự quản lí hay ép buộc. Mọi người sống theo cách của bản thân. Vì thế cũng chẳng có lí do gì mà xô xát hay cãi vã.

Thay vào đó là khát khao được gặp mặt. Khát khao được sum họp một nhà.

Gần thối

Gần thối ở đây nghĩa là khi sống chung với nhau sẽ có những xung đột không thể tránh khỏi. Anh em, bè bạn ở cạnh nhau lâu dài sẽ dễ xảy ra xung đột. Có thiếu gì những câu chuyện bè bạn, anh em thân thiết với nhau. Nhưng khi sống chung với nhau thì lại trở mặt.

Anh em bạn bè khi sống chung nhà rất dễ xảy ra xung đột

Anh em bạn bè khi sống chung nhà rất dễ xảy ra xung đột

Mỗi cá nhân là một tính cách, một tâm hồn khác biệt. Sự khác biệt trong quan điểm sống khiến con người ta dễ xảy ra xung đột.

Anh em trong một nhà chắc chắn cũng có những lần cãi vã. Lúc còn nhỏ sẽ là những lần tranh đồ chơi, thức ăn. Sau lớn hơn sẽ có những vấn đề lớn khó dung hòa. Khi có quá nhiều bất đồng đến một lúc. Những thứ nhỏ nhặt cũng trở nên khó chịu.

Đặc biệt khi mỗi người đều có gia đình riêng của mình. Thì việc sống chung thuận hòa là rất khó. Lợi ích khiến cho con người ta muốn vun vén cho bản thân con cái nhiều hơn. Một chút không cân bằng cũng có thể khiến mối quan hệ bị đổ vỡ.

Mối quan hệ giữa những người ruột thịt đã khó gìn giữ. Những mối quan hệ giữa những người xa lạ lại càng khó dung hòa hơn.

Hai con người ở hai thế giới khác nhau. Cách sống, thái độ sống khác nhau vì thế về chung một nhà xảy ra xô xát là điều không tránh khỏi. Đơn giản chỉ là chuyện nặn kem đánh răng. Người nặn từ dưới lên. Người nặn từ trên xuống đã đủ khiến người ta hậm hực, tức tối.

Chén đũa trong chạn còn xô nhau

Cuộc sống này trở nên kì diệu bởi mỗi người là một thế giới hoàn toàn khác lạ. Nếu như ai cũng như ai. Ai cũng hành xử giống nhau. Ai cũng suy nghĩ giống nhau thì không còn là cuộc sống nữa.

Chính vì thế những cuộc tranh cãi hay những xô xát là điều không thể tránh khỏi. Bát đĩa là những thứ vô tri nhưng khi ở chung một chỗ vẫn còn xô nhau đấy thôi. Huống chi là con người thiên biến vạn hóa.

Thế nên, khi gặp phải những xung đột, tốt nhất ta nên đối diện với nó một cách nhẹ nhàng. Hiểu được bản chất của con người và cuộc sống ta sẽ dễ dàng hiểu và thông cảm cho nhau.

Một điều nhịn có đến chín điều lành. Nếu ai cũng có thể đứng vào vị trí của người khác mà suy nghĩ thì cuộc đời này quả là hoàn hảo, tuyệt vời.

Đừng vì muốn thơm mà xa nhau. Đừng vì sợ thối mà ngại ở gần. Ông cha ta chẳng phải còn có câu xa mặt cách lòng đó sao? Khoảng cách đia lí chỉ là một nhân tố. Cái quan trọng để mối quan hệ “thơm” hay “thối” không phải ở khoảng cách mà ở cách con người đối xử với nhau.

Làm sao để xa hay gần cũng đều “thơm thảo”?

Để mối quan hệ của chúng ta không bị phụ thuộc vào khoảng cách, mỗi người đều phải cố gắng gìn giữ, vun vén nó.

Xem thêm: Ca dao “Con vua thì lại làm vua/Con sãi ở chùa thì quét lá đa”

Nghĩ thoáng, nhìn xa

Trước hết, bạn phải hiểu được quy luật của cuộc sống. Chắc chắn dù ở đâu, như thế nào thì giữa người với người. Giữa rất nhiều mối quan hệ trong cuộc sống, ta không thể nào làm chủ hết được. Cũng không bao giờ tránh khỏi những va chạm.

Vì thế, khi bạn chấp nhận sự thật đó bạn sẽ đối diện với nó một cách dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Bạn nên nghĩ thoáng hơn, không chấp nhặt. Muốn gìn giữ mối quan hệ buộc bạn phải thay đổi bản thân để có thể nhìn xa hơn. Đưa mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. Không có gì là không thể giải quyết và dung hòa được. Đừng vội làm gì để hỏng mất mối quan hệ tốt đẹp.

Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác

Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để có thể hiểu họ hơn cũng là một cách tốt để có thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Khi nhìn nhận vấn đề theo góc nhìn khác. Chắc chắn bạn cũng sẽ dễ hiểu và cảm thông cho hành động của mọi người.

Dưa ép chín không ngọt

Bạn cũng đừng quá ép bản thân mình. Bởi có những mối quan hệ muốn gìn giữ phải có sự nỗ lực từ hai phía. Nếu chứa đựng quá nhiều mâu thuẫn, tốt nhất bạn nên tìm cách sống riêng. Tách biệt cuộc sống cũng là cách để giữ gìn mối quan hệ.

Ở gần chứ không ở chung là cách gắn kết tốt nhất giữa những thành viên trong gia đình. Giữ cho nhau những khoảng cách cần thiết là giữ cho mối quan hệ luôn bền vững.

Lời kết

Xa thơm gần thối là quy luật của hầu hết các mối quan hệ trong cuộc sống. Nó phản ánh khá chính xác về cách ứng xử của con người trước những va chạm. Tuy nhiên nó chỉ mang tính tương đối. Bởi cũng đâu thiếu những người sống cùng một nhà mà vẫn yêu thương và sẻ chia với nhau. Thế nên tất cả phụ thuộc hoàn toàn vào sự lựa chọn của mỗi người. Sống có vui, có hạnh phúc hay không xuất phát từ quyết định của chính bạn.

Tham khảo thêm bài viết:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun