Ca dao “Ai ơi chớ nghĩ mình hèn/Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 4989 Views

5/5 - (3 bình chọn)

“Ai ơi chớ nghĩ mình hèn

  Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong”

Tự tin một cách vừa đủ vào bản thân mình chính là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình vô dụng, ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Chúng ta sẽ thật sự có giá trị khi biết khai thác những điểm mạnh và cải thiện điểm yếu. Giống như câu ca dao ở trên, mỗi người khi đi qua sự rèn giũa sẽ sớm nhận ra điểm ưu tú của mình.

“Ai ơi chớ nghĩ mình hèn”

Đây là một câu ca dao rất tốt cho việc khích lệ tinh thần của mọi người, nhắc nhở chúng ta hãy phấn đấu và cố gắng nhiều hơn trong cuộc sống.

“Ai ơi chớ nghĩ mình hèn

  Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong”

“Ai ơi chớ nghĩ mình hèn/Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong”

“Ai ơi chớ nghĩ mình hèn/Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong”

Nước đục tưởng như là bỏ đi, không có giá trị và không thể giúp ích được gì cả. Nhưng khi được lóng phèn trong ra, nó vẫn giữ được giá trị của mình và hỗ trợ mọi người nhiều tiện ích trong cuộc sống. Con người chúng ta cũng như vậy, bạn không thể nhìn bề ngoài mà phán xét một ai. Ai cũng có những ưu điểm của riêng mình, chỉ cần bạn hiểu được bản thân thì không lo không có đất để phát triển.

Tôi luôn cho rằng, mỗi chúng ta đều thật sự xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó. Con người không ai hoàn hảo, bạn có thể vụng về ở điểm này nhưng lại ưu tú ở điểm kia. Đừng tự trách bản thân vô dụng khi gặp vài thất bại đầu đời, đường còn dài và bạn sẽ không đoán được tương lai đâu.

Những người hôm nay cười nhạo bạn, chê trách bạn có thể vì chưa hiểu giá trị của bạn. Đừng vì đôi ba câu của người khác mà đánh mất tâm trạng của mình. Chính chúng ta phải tin tưởng bản thân mình trước đã. Mình không tin mình thì còn ai dám tin mình nữa chứ.

“Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong”

Đa số những thiên tài đều trải qua một tuổi thơ không mấy vui vẻ. Mặc dù mang chỉ số thông minh khủng khiếp nhưng họ vẫn bị xem nhẹ trong mắt người đối diện. Ngay cả Edison hay Einstein thời đi học vẫn bị mắng xối xả vì chậm hiểu, thậm chí giáo viên lúc đó còn cười nhạo và cho rằng họ chẳng làm nên tích sự gì trong tương lai. Nhưng thực tế thì thế nào? Cho dù họ đã không còn nhưng cả thế giới vẫn kính nể khi nhắc đến tên.

Xem thêm bài viết tham khảo “Thất bại là mẹ thành công”

Chúng ta đừng bao giờ nghĩ mình không thể so sánh với thiên tài vì con người ai cũng như thế. Đừng cho rằng mình vô dụng, hèn kém rồi sợ sệt không dám làm gì. Không một ai là vô giá trị hết, chỉ là họ chưa tìm được thế mạnh của mình mà thôi. Chúng ta không cần phải làm những chuyện lớn lao mới có thể được người khác công nhận, thậm chí cũng chẳng cần ai phải công nhận.

Bạn chỉ cần lo cho bản thân no đủ, sống không gây rắc rối cho xã hội đã là có giá trị rồi. Thật chất, người tài thì dễ tìm nhưng người có đức như “mò kim đáy bể”. Cái quan trọng nhất là đạo đức của một người, miệt thị và chế nhạo người khác để làm bàn đạp nâng giá trị của mình lên ư? Để rồi xem, chúng ta sẽ nhận được gì qua những lần như thế.

Hãy tin vào chính mình

Thời đi học, tôi từng chứng kiến rất nhiều đứa bạn bị xem thường. Họ cho rằng, học không giỏi là ngu dốt, là vô dụng và đáng bỏ đi. Không phải tất cả nhưng một số giáo viên lại như vậy. Tôi đã nghe ai đó nói rằng “Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, tôi chỉ biết cười nhạt khi nghĩ về những con người xưa cũ mà thôi.

“Ai ơi chớ nghĩ mình hèn/Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong”

“Ai ơi chớ nghĩ mình hèn/Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong”

Tôi không phân biệt bạn bè giỏi hay dở, chỉ quan trọng tính tình. Thế nhưng, nhiều người lại quan tâm điều đó hơn. Trong ký ức của tôi, có những đứa bị thầy cô xem thường, bị bạn bè cười nhạo nhưng bây giờ gặp lại, chúng nó lại rất khác. Có người ổn định dư dả, có người thành công rực rỡ đứng trên đỉnh vinh quang. Giờ đây, ai cũng công nhận rằng những đứa bạn của tôi đều giỏi, tôi tự hỏi những người có thái độ xấu xí xưa kia sẽ nghĩ gì?

Ở cái xã hội này, việc đi học chỉ nhìn vào điểm số, nhồi nhét kiến thức bằng cách học thêm, học bớt rồi kì thị những đứa yếu kém. Tôi không cho rằng điều đó hoàn toàn sai, nếu sai thì nó đã không công bằng với những bạn nổi trội. Thật sự, có nhiều thứ còn quan trọng hơn cả điểm số và chúng ta_những người lớn đừng nên đổ lên đầu trẻ con những áp lực vô hình. Có thể chúng không giỏi học hành nhưng lại là thiên tài ở một lĩnh vực hữu ích khác, việc ép uổng và bắt chúng vào khuôn khổ chỉ là hành động chôn vùi ước mơ mà thôi.

Tự hiểu mình trước khi người khác hiểu

Giống như tôi thời đi học, tôi cũng nghĩ mình vô dụng biết bao, chẳng biết làm gì cho tương lai sau này. Thế nhưng, ngày có người nói với tôi về những khả năng của mình, tôi đã bám víu vào đó và không ngừng cố gắng. Cuối cùng, tôi cũng đã làm được điều mình muốn. Có thể, tôi không so sánh được với ai nhưng tôi tự tin về khả năng của mình, tự hào về những gì mình có.

Tất cả chúng ta đều như vậy, những người trẻ nên hừng hực sức trẻ chứ đừng suốt ngày ủ rũ trong suy nghĩ của chính mình và những lời dè bỉu không đáng. Bạn chỉ nên tiếp nhận những lời chê trách chân thành từ những người muốn bạn tốt lên mà thôi. Còn những kẻ vì một đích xấu xí khác, bạn chẳng cần bận tâm làm gì.

Trong lúc bản thân còn mơ hồ không rõ, bạn trước hết phải tự nuôi sống bản thân mình trước đã. Chúng ta đều có thể lao động, học hỏi và trau dồi thêm nếu muốn bản thân tốt hơn. Tôi đã nói ngay từ ban đầu, không gây phiền phức cho gia đình và xã hội đã là một người có giá trị rồi.

Đoạn kết

“Ai ơi chớ nghĩ mình hèn

  Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong”

Chỉ có bạn mới chính là người hiểu rõ bạn nhất, vậy nên hãy tin vào bản thân mình. Cuộc sống không màu hồng đâu, bạn phải giẫm đạp lên thực tại khắc nghiệt để hướng đến tương lai tươi sáng hơn. Tôi tin rằng, chúng ta sẽ làm được những điều mình mong muốn nếu bạn phấn đấu không ngừng vì điều đó.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun