Download tải và Cài đặt phần mềm WinVNKey Gõ Hán Nôm trên Win 10, Win 8, Win7, WinXP

admin Thủ thuật 9682 Views

4/5 - (2 bình chọn)

WinVNKey là phần mềm gõ Hán Nôm tốt nhất được người dùng đánh giá về độ đa dạng trong FOnt chữ Hán Nôm và dễ dàng sử dụng với giao diện hiện đại, dễ dàng chuyển đổi. Đây là phần mềm được tích hợp đa dạng nhất các ngôn ngữ, nếu các bạn thường xuyên dùng biên phiên dịch các tiếng nước ngoài thì WinVNKey là phần mềm nên cài trong máy tính của bạn. Đây là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Hán nôm trên Windows: WinXP, Win7, Win8, Win10

image002

WinVNKey cài đặt ở dạng mặc định (default)

WinVNKey là tên một bộ gõ chữ Việt và các chữ các nước khác trên thế giới, kể cả Hán Nôm.  Bài viết này có mục đích giới thiệu sơ lược cách nhập chữ Hán Nôm bằng bộ gõ WinVNKey (từ phiên bản 5.5.460 trở đi) cho những người không rành máy tính.
Đại khái, để nhập được Hán Nôm, bạn cần làm như sau:
Download 3 fonts Hán Nôm sau đây và cài đặt chúng:
Download hai font miễn phí có độ phân giải cao:
i.     font “HAN NOM A” (HiRes-Hannom-A.exe, 11 MB)
ii.     font “HAN NOM B” (HiRes-Hannom-B.exe, 20.5 MB)
Download font “Arial Unicode MS” (aruniupd.exe, 13.7 MB).  Đây là font của Microsoft.  Trước đây, Microsoft cho phép download miễn phí nên một số website sao chép và lưu trữ trong website của họ.  Sau này Microsoft không cho phép download miễn phí nữa và cấm các website khác sao chép, lưu trữ. Tuy nhiên, bạn có thể truy tìm cụm từ “aruniupd.exe download” trên Google rồi căn cứ theo đó mà thử download tại một số website khác nhau.  Thế nào bạn cũng sẽ tìm được một website chưa biết về việc Microsoft cấm download miễn phí.
Down load WinVNKey: WinVNKey bộ gõ tiếng Việt đa ngôn ngữ: Pháp, Đức, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Nga, Pali, Hán Việt, Nhật Bản
·       Cài đặt WinVNKey
·       Chạy WinVNKey và chọn giao diện chữ Việt (Hình 1).
·       Bạn có thể thay đổi giao diện tiếng Anh (Show English interface) hoặc tiếng Việt (Hiển thị chữ Việt) bằng cách nhấn nút Run (tức nút Chạy) như Hình 2.

image004
Cài đặt font chữ Hán Nôm kép trên Windows XP

Nếu máy bạn là XP, bạn cần cài đặt Registry để có thể hiển thị một số chữ Hán Nôm kép (surrogate Unicode characters).  Nếu không cài đặt, mỗi chữ Hán Nôm kép sẽ hiển thị thành hai ô vuông trống.  WinVNKey có thể giúp bạn cài đặt Registry một cách dễ dàng như sau:

·       Nhấn nút Chạy ở Hình 2, chọn menu “Sở thích (Preferences)”

·       Nhấn lên thẻ “Phông chữ kép” như Hình 3

·       Nhấn lên nút “Mặc định” để cài đặt Registry.

·       Nhấn lên nút X (góc trên bên phải) để đóng lại

image006

Nếu bạn không thay đổi gì hết thì kiểu gõ mặc định là “2. VIQR – linh động” như Hình 1.

Muốn biết chi tiết về qui ước dấu của kiểu gõ này, nhấn lên hyperlink màu xanh “Kiểu gõ”.

Kiểu gõ VIQR hay ViêtNet là kiểu gõ chữ Việt dùng các dấu sau đây:

‘   `  ?  ~  .   (  ^  +  –

để gõ các dấu sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng, dấu trăng, dấu mũ, dấu móc, và dấu gạch của đ. Ngoài ra, kiểu gõ này cho phép gõ nhanh bằng cách gõ j cho dấu trăng (aj thành ă) hoặc dấu móc (oj thành ơ, uj thành ư), gõ lặp aa để được â, ee để được ê, oo để được ô, uu để được ư, dd để được đ.   Nếu bạn đã quen với kiểu gõ Telex, VNI thì hãy nhấn lên mũi tên trong hộp “Kiểu gõ” để thay đổi.

Xem thêm: Lỗi gõ chữ Hán Nôm với Winvnkey

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun