Chuẩn hóa Bảng Chữ Cái: Nên hay không nên?

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 1306 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Chuẩn hóa bảng chữ cái cho đến nay vẫn đang là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng bàn về vấn để có nên chuẩn hóa bảng chữ cái hay không; và lí do nên hay không nên chuẩn hóa là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Có bao nhiêu chữ không thuần Việt trong Bảng Chữ Cái Tiếng Việt?

Tại sao lại có khái niệm chuẩn hóa bảng chữ cái?

Chuẩn hóa Bảng Chữ Cái: Nên hay không nên?

Có những chữ cái thông dụng được sử dụng thường xuyên nhưng lại không có trong bảng chữ cái tiếng Việt của chúng ta

Bạn cũng biết rồi đấy, bảng chữ cái tiếng Việt của chúng ta có 29 chữ cái theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Bảng chữ cái chuẩn của chúng ta gồm có các chữ cái sau: a ă â b c d đ e ê g h i k l m n o ô ơ p q r s t u ư v x y. Thế nhưng nếu được đặt trong một số văn bản thì bảng chữ cái của chúng ta sẽ là: a b c d e ê h i k l m n o  p q r s t u  v x y.

Bạn thấy thế nào về sự khác biệt này? Trong bảng chữ cái hiện hành thì có đến 7 chữ cái được tạo ra bằng cách thêm râu, thêm mũ: ă, â, đ, ê, ô, ơ, ư. Đây còn được gọi là những chữ cái bị kì thị. Ngoài ra, chắc bạn cũng thấy rằng, chúng ta còn có sử dung thêm 4 chữ cái khác nữa trong văn viết hàng ngày, đó là: z, w, f, j. Và 4 chữ cái này được gọi là những chữ cái được dùng lậu.

Vậy điều bất cập ở đây là gì? Đó là việc những chữ cái thông dụng được sử dụng thường xuyên nhưng lại không có trong bảng chữ cái tiếng Việt của chúng ta. Từ đó mới có khái niệm chuẩn hóa bảng chữ cái và vấn đề này cho đến nay vẫn chưa được sử lí ổn thỏa.

Xem thêm:

03 sai lầm khi dạy con học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Có nên hay không việc chuẩn hóa bảng chữ cái?

Chuẩn hóa Bảng Chữ Cái: Nên hay không nên?

Giải pháp thiết thực và khả thi nhất cho việc chuẩn hóa bảng chữ cái chính là bổ sung 4 chữ cái được dùng lậu f, j, w, z vào bảng chữ cái hiện hành

Như đã được đề cập đến ở phần trên, chúng ta có đến 7 chữ cái bị kì thị và 4 chữ cái được dùng lậu.

Và chúng ta cũng thấy rằng, những chữ cái Ă, Â, Đ, Ê, Ô, Ơ, Ư sẽ không được dùng để đánh thứ tự các đề mục, các cách gọi tên trong hình học hay đánh số thứ tự các hàng ghế. Thế nhưng trong ngôn ngữ nói và viết hàng ngày lại không thể thiếu được những chữ cái bị kì thị đó. Để khắc phục được vấn đề kì thị này, đã có rất nhiều đề xuất nên đưa các chữ cái bị kì thị đó ra khỏi nhóm chữ cái cơ bản. Tiếp theo là đến 4 chữ cái được dùng lậu z, w, f, j. Chúng ta thấy rằng, những chữ cái này được sử dụng thông dụng trong tiếng Việt nhưng chúng lại không có mặt trong bảng chữ cái chuẩn của Việt Nam. Điều này dẫn đến việc sử dụng chúng thiếu đi cơ sở. Và cũng vì điều này, đã có rất nhiều ý kiến đề xuất nên bổ sung 4 chữ cái được dùng lậu z, w, f, j vào bảng chữ cái chuẩn của chúng ta. Như vậy đối với đề xuất này, “kì thị” được đề xuất đưa ra, “dùng lậu” được đề xuất đưa vào nên vẫn xảy ra những luồng ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Mỗi người sẽ có mỗi ý kiến khác nhau về vấn đề chuẩn hóa bảng chữ cái và hiện tại vấn đề này vẫn đang “dậm chân tại chỗ”.

Thế nhưng bạn phải chấp nhận một sự thật thế này, sự tồn tại của những chữ cái bị kì thị và được dùng lậu cho thấy bảng chữ cái của chúng ta thiếu tính chính xác và nhất quán. Vậy nên chúng ta vẫn chưa thể áp dụng đầy đủ cho mọi trường hợp được. Tuy bị gọi là “kì thị và dùng lậu” nhưng trong thời đại như hiện nay là rất xác đáng và cần thiết. Đây cũng có thể coi là vấn đề cập bách cần được xem xét và xử lí nhanh chóng.

Theo tôi, giải pháp thiết thực và khả thi nhất cho việc chuẩn hóa bảng chữ cái chính là bổ sung 4 chữ cái được dùng lậu f, j, w, z vào bảng chữ cái hiện hành.

Bạn nên biết:

02 cách giúp bé học Bảng Chữ Cái “dễ như trở bàn tay”

Tính khả thi của việc chuẩn hóa bảng chữ cái

Chuẩn hóa Bảng Chữ Cái: Nên hay không nên?

Bảng chữ cái là một vấn đề rất lớn liên quan đến cả quốc gia, dân tộc nên việc chuẩn hóa không thể trong “một sớm một chiều”

Có thể thấy những cụm từ ‘bị kì thị”, “được dùng lậu” chỉ là cách nói gây nên ấn tượng mạnh thôi. Chứ vấn đề này không dính dáng nhiều đến bản chất ngôn ngữ của chúng ta. Tuy việc chuẩn hóa bảng chữ cái là cần thiết, nhưng dù sao đi nữa thì đây cũng là một việc rất khó khăn để thực hiện. Bởi bảng chữ cái là một vấn đề rất lớn liên quan đến cả quốc gia, dân tộc. Nó có tác động đến nhiều vấn đề hệ trọng của vần quốc ngữ đã được sử dụng theo một những nguyên tắc nhất định từ hàng trăm hàng ngàn năm qua. Vậy nên chúng ta có nôn nóng thì vấn đề này nhìn chung vẫn còn rất “xa”.

Xem thêm:

Đừng cho trẻ Viết Bảng Chữ Cái Lớp 1 sớm vì những lý do sau

Tạm kết

Chuẩn hóa Bảng Chữ Cái: Nên hay không nên?

Hãy để lại những nhận định cũng như ý kiến, đánh giá của bạn về vấn đề này nhé.

Qua bài viết này, chắc bạn đã nắm được những khái niệm như: chuẩn hóa bảng chữ cái, những chữ cái bị kì thị, những chữ cái được dùng lậu và những ý kiến xung quanh việc có nên chuẩn hóa bảng chữ cái tiếng Việt hay không. Bạn có cảm nhận như thế nào khi đọc qua bài viết này? Bạn có đồng quan điểm với việc chuẩn hóa bảng chữ cái hay không? Hãy để lại những nhận định cũng như ý kiến, đánh giá của bạn về vấn đề này nhé; chúng ta sẽ cùng nhau bàn tiếp về vấn đề này.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết, bạn đừng quên vote ngay 5 sao ở cuối bài viết và cập nhật thường xuyên những bài viết mới nhất tại đây nhé.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn 2019

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun