Có bao nhiêu chữ không thuần Việt trong Bảng Chữ Cái Tiếng Việt?

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 3846 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Bảng chữ cái tiếng Việt được bộ GD-DT công bố từ lâu bao gồm 29 chữ cái, đây là điều mà ai cũng biết. Thế nhưng với sự phát triển của ngôn ngữ trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay thì đã xuất hiện những chữ cái không thuần Việt. Như cái cách mà tiến sĩ Lê Quốc Vinh đã nói những chữ cái không thuần Việt đó bao gồm bảy chữ cái bị kỳ thị và bốn chữ cái được dùng lậu. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Bạn nên biết:

Hướng dẫn cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn 2019

Có bao nhiêu chữ không thuần Việt trong bảng chữ cái tiếng Việt?

Như đã nói ở trên thì theo tiến sĩ Lê Quốc Vinh thì chữ không thuần Việt bao gồm bảy chữ cái bị kỳ thị và bốn chữ cái được dùng lậu.

7 chữ cái bị kỳ thị

Có bao nhiêu chữ không thuần Việt trong Bảng Chữ Cái Tiếng Việt?

Đây là những chữ cái được “thêm mũ thêm râu” vào những chữ cái Latin gốc A, D, E, O, U để làm thành những chữ cái mới cho tiếng Việt 

Đây là những chữ cái được “thêm mũ thêm râu” vào những chữ cái Latin gốc A, D, E, O, U để làm thành những chữ cái mới cho tiếng Việt. Cụ thể đó là:

  • Chữ Ă và Â là biến thể của chữ A
  • Chữ Đ là biến thể của chữ D
  • Chữ Ê là biến thể của chữ E
  • Chữ Ô và Ơ là biến thể của chữ O
  • Chữ Ư là biến thể của chữ U

Những chữ cái được biến thể này khi sử dụng để ghép vần, biên soạn văn bản, đọc, viết thì không có vấn đề gì đáng bàn cãi, thế nhưng trong những trường hợp khác thì lại nảy sinh rất nhiều vấn đề. Và khi sắp xếp bảng chữ cái theo một hệ thống nào đó thì thông thường, người ta chỉ dùng đến những chữ cái Latin gốc chứ hoàn toàn không nhắc đến những chữ cái được biến thể này. Vậy cho nên mới nói, đây là những chữ cái bị kỳ thị vì chúng không được coi là bình đẳng với những chữ khác.

4 chữ cái được dùng lậu

Có bao nhiêu chữ không thuần Việt trong Bảng Chữ Cái Tiếng Việt?

Nếu bạn để ý thì ngoài 7 chữ cái bị kỳ thị được nêu phía trên thì còn có 4 chữ cái khác không có tên trong bảng chữ cái tiếng Việt, đó là F,J,W và Z

Nếu bạn để ý thì ngoài 7 chữ cái bị kỳ thị được nêu phía trên thì còn có 4 chữ cái khác không có tên trong bảng chữ cái chuẩn của chúng ta, đó là F,J,W và Z. Thế nhưng 4 chữ cái này lại rất thông dụng, được sử dụng thường xuyên và hàng ngày.

4 chữ cái này thường xuyên được xuất hiện trong các văn bản liên quan đến những mối quan hệ quốc tế như UNICEF, FAO, IMF, FIFA, AFC, WB, WTO, WHO,… Đặc biệt, trong ngành công nghệ thông tin thì 4 chữ cái này đã trở thành những kí tự không thể thiếu và thậm chí là bắt buộc phải dùng. Trên bàn phím máy tính hiển nhiên cũng có những kí tự này. Bạn có để ý không, bất kì địa chỉ trang mạng điện tử nào cũng được bắt đầu bằng kí tự www cả. Có thể nói 4 chữ cái được sử dụng lậu F,J,W và Z không chỉ được phổ biến đối với chúng ta mà cả thế giới đều sử dụng chúng rất thông dụng.

Vậy thì tại sao lại nói 4 chữ cái F,J,W và Z là những chữ cái dùng lậu? Bởi vì những chữ cái này không xuất hiện trong bảng chữ cái tiếng Việt nên việc sử dụng chúng không có cơ sở pháp lý.

Có thể bạn quan tâm:

Đừng cho trẻ Viết Bảng Chữ Cái Lớp 1 sớm vì những lý do sau

Giải pháp nào cho những chữ cái không thuần Việt trong bảng chữ cái tiếng Việt?

Có bao nhiêu chữ không thuần Việt trong Bảng Chữ Cái Tiếng Việt?

Việc chuẩn hóa bảng chữ cái tiếng Việt là vô cùng cần thiết để việc sử dụng các chữ cái không thuần Việt đó trở nên thỏa đáng hơn

Chúng ta có thể thấy, những chữ cái không thuần Việt đã dần khẳng định được rằng bảng chữ cái tiếng Việt của chúng ta thiếu tính chính xác và nhất quán để có thể áp dụng được trong mọi trường hợp. Vậy nên việc chuẩn hóa bảng chữ cái là vô cùng cần thiết để việc sử dụng các chữ cái không thuần Việt đó trở nên thỏa đáng hơn. Và bạn cũng thấy đấy, ngay trong việc sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt hàng ngày, bạn cũng không ít lần sử dụng những chữ cái không thuần Việt phải không? Như vậy có thể thấy, việc bổ sung 7 chữ cái bị kỳ thị và 4 chữ cái được sử dụng lậu là điều vô cùng cần thiết.

Vậy đâu là giải pháp? Hãy bổ sung 7 chữ cái bị kỳ thị và 4 chữ cái được dùng lậu vào trong bảng chữ cái hiện hành. Tiếp heo sẽ từng bước xem xét những tác dụng mới của những chữ cái này và vai trò của chúng đối với bảng chữ cái.

Đây là giải pháp được đề xuất nhiều lần nhưng nhìn chung là một việc rất khó thực hiện vì sự phức tạp của vấn đề. Chuẩn hóa bảng chữ cái có liên quan đến nhiều vấn đề hệ trọng của vần quốc ngữ đã được sử dụng hàng trăm năm nay. Vậy nên, vấn đề này cần được thảo luận thật kĩ lưỡng và thận trọng.

Xem thêm:

Bố mẹ cần rèn viết chữ đẹp cho con ngay từ bây giờ

Tạm kết

Có bao nhiêu chữ không thuần Việt trong Bảng Chữ Cái Tiếng Việt?

Bảng chữ cái tiếng Việt của chúng ta vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề bất cập, trước tiên có thể nói đến đó là việc có nên hay không sự xuất hiện của những chữ không thuần Việt trong bảng chữ cái tiếng Việt

Như vậy có thể thấy, bảng chữ cái tiếng Việt của chúng ta vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề bất cập, trước tiên có thể nói đến đó là việc có nên hay không sự xuất hiện của những chữ không thuần Việt trong bảng chữ cái tiếng Việt. Chúng ta đều có thể thấy rằng, 7 chữ cái bị kỳ thị và 4 chữ cái được dùng lậu là rất cần thiết và đã trở nên rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng giải pháp chuẩn hóa bảng chữ cái tiếng Việt vẫn còn “dậm chân tại chỗ” bởi rất nhiều lí do quan trọng. Bạn có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này? Hãy để lại ý kiến của mình dưới bài viết này nhé.

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian theo dõi những thông tin được đề cấp trong bài viết. Bạn đừng quên vote ngày 5 sao cho bài viết hữu ích này và thường xuyên cập nhật thêm những bài viết mới nhất tại đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Bé luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm: Nên hay không nên?

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun