03 sai lầm khi dạy con học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 1958 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Dạy con học, dạy con chơi là vấn đề luôn được các mẹ quan tâm, nhất là các mẹ có con ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi. Đây là giai đoạn cực kì quan trọng để con tiếp xúc và làm quen với những điều mới mẻ, với thế giới bên ngoài và đặc biệt là với con đường học vấn bắt đầu bằng bảng chữ cái tiếng Việt. Bài viết dưới đây dành riêng cho những ai quan tâm đến vấn đề dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt, đọc ngay nhé!

Xem thêm:

Bé luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm: Nên hay không nên?

Dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt quá sớm

Cảnh báo! 03 sai lầm khi dạy con học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Nhiều người cứ muốn con mình biết đọc biết viết thật sớm để chứng tỏ một điều rằng con mình thông minh, con mình giỏi

Đây là sai lầm đầu tiên mà rất nhiều phụ huynh mắc phải. Nhiều người cứ muốn con mình biết đọc biết viết thật sớm để chứng tỏ một điều rằng con mình thông minh, con mình giỏi. Tuy nhiên, sự thông minh của trẻ không được đo lường bằng việc này. Việc dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt quá sớm không những không mang lại lợi ích gì mà còn đánh mất đi của trẻ rất nhiều thứ. Điển hình là những tác hại dưới đây:

  • Trẻ trở nên chủ quan và lơ là khi học ở trường: Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Khi đã biết trước những điều thầy cô giáo dạy trẻ sẽ có tâm lí chủ quan, thậm chí là tự kiêu nữa và lơ là trong lớp là điều hiển nhiên. Điều này thật không tốt một chút nào cả, bạn hãy cứ dạy bé học khi đúng tuổi nhé.
  • Trẻ sẽ đâm ra chán học: Khi bố mẹ ép con học nhiều, bé sẽ đâm ra chán học vì ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi, bé đáng ra phải được vui chơi, được khám phá những điều mới mẻ từ thế giới xung quanh. Rất hiếm có những đứa trẻ ở độ tuổi này lại chăm chỉ ngồi vào bàn học cả.
  • Hoạt động rèn luyện thể chất của trẻ bị hạn chế: Tất nhiên rồi, khi bố mẹ cứ chăm chăm vào việc ép con học sớm thì sẽ làm hạn chế đi những hoạt động rèn luyện thể chất cho trẻ. Bạn nên nhớ, một đứa trẻ phải triển tốt chỉ khi cả trí tuệ lẫn thể chất đều phát triển tốt nhé. Nhưng ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi này, bạn đừng quá áp lực về việc học chữ của trẻ.

Bạn nên biết:

Bảng Chữ Cái Cải Cách: Tranh cãi vì đâu?

Ép con “học ra học, chơi ra chơi”

Cảnh báo! 03 sai lầm khi dạy con học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Nếu bạn chỉ muốn trẻ thật chăm chỉ việc học thì rất khó, vì ở độ tuổi này, trẻ rất hiếu động và việc bắt ép như vậy có khi sẽ gây nên những hậu quả không đáng có

Trẻ em khác với người lớn nên không thể áp dụng những điều mà người lớn làm tốt vào trẻ em được. Đối với người trưởng thành chúng ta, khi chúng ta đã ý thức được giữa công việc và những hoạt động khác thì điều tất yếu chúng ta cần làm là “làm ra làm, chơi ra chơi”. Thế nhưng trẻ nhỏ lại khác, đặc biệt là khi bé mới bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Việt. Nếu bạn chỉ muốn trẻ thật chăm chỉ việc học thì rất khó, vì ở độ tuổi này, trẻ rất hiếu động và việc bắt ép như vậy có khi sẽ gây nên những hậu quả không đáng có. Việc kết hợp giữa việc học và các trò chơi sẽ khiến trẻ cảm thấy hứng thú hơn, và từ đó, bé sẽ học nhanh và nhớ lâu hơn bảng chữ cái tiếng Việt.

Một số trò chơi mà bố mẹ nên lồng ghép khi dạy bé học bảng chữ cái đó là: chơi ghép chữ cùng bé, cho bé tìm chữ cái, tô màu chữ cái, nhảy lò cò với chữ cái, chơi trò cắt dán chữ cái, kết hợp một số trò chơi vận động,… Ngoài ra, bạn cần tìm thêm thật nhiều trò chơi khác để kết hợp với việc dạy bé học bảng chữ cái nhé. Có như vậy thì việc học bảng chữ cái tiếng Việt đối với trẻ mới trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm:

1001 mẹo dạy bé Bảng Chữ Cái Tiếng Anh hiệu quả

Không áp dụng các mẹo dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt

Cảnh báo! 03 sai lầm khi dạy con học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Chúng ta cần linh động sử dụng nhiều mẹo dạy bé học bảng chữ cái

Chúng ta cần linh động sử dụng nhiều mẹo dạy bé học bảng chữ cái. Trẻ sẽ chẳng học được gì, thậm chí còn cảm thấy không hứng thú và chán học nếu như bạn không có được những phương pháp hay nhất để dạy cho trẻ. Vậy nên bạn cần sử dụng nhiều mẹo hay để dạy trẻ học bảng chữ cái một cách hiệu quả nhất. Ví dụ, bạn có thể dạy bé học bảng chữ cái thông qua những bài hát, những trò chơi đơn giản. Cụ thể, bố mẹ có thể cùng ngồi học với con, đặt bảng chữ cái nhựa trước mặt. Bố mẹ hát và con tìm những chữ cái mà bố mẹ vừa mới hát. Hoặc, bố mẹ có thể cho con xem những bài hát về bảng chữ cái trên youtube có kèm những hình ảnh thú vị thì sẽ khiến bé nhớ bảng chữ cái nhanh hơn và lâu hơn.

Hoặc bố mẹ cùng có thể cho con học chung với những đứa trẻ cùng độ tuổi tạo thành từng nhóm. Học học nhóm, làm việc theo nhóm sẽ giúp bé có thêm động lực học tập, ngoài ra còn kích thích được sự sáng tạo của bé nữa. Đặc biệt, như vậy thì không khí học tập sẽ vui nhộn hơn và không có sự nhàm chán.

Có thể bạn quan tâm:

Bố mẹ cần rèn viết chữ đẹp cho con ngay từ bây giờ

Tạm kết

Cảnh báo! 03 sai lầm khi dạy con học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Các bố mẹ hãy tìm ra những phương pháp dạy con học bảng chữ cái tốt hơn nhé

Trên đây là những điều sai lầm mà các bậc phụ huynh cần tránh khi dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt. Các bố mẹ hãy thật đặc biệt quan tâm đến vấn đề này để có được những phương pháp dạy con học tốt hơn, không chỉ riêng học bảng chữ cái tiếng Việt đâu nhé. Nếu có bất kì thắc mắc gì về những vấn đề liên quan đến bảng chữ cái tiếng Việt, đến vấn đề dạy con học chữ thì bạn hãy để lại câu hỏi của mình dưới bài viết này nhé, tôi sẽ trả lời bạn sớm.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Bạn đừng quên vote ngay 5 sao cho bài viết và thường xuyên cập nhật những bài viết mới nhất tại đây nhé.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn 2019

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun