02 cách giúp bé học Bảng Chữ Cái “dễ như trở bàn tay”

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 1280 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Bảng chữ cái đối với chúng ta đã quá quen thuộc rồi, thậm chí đến bây giờ chúng ta cũng không thể nhớ ngày xưa mình đã học bảng chữ cái như thế nào để đến bây giờ chúng vẫn in sâu vào đầu. Thế nhưng để trẻ nhớ được bảng chữ cái thì quả thật là một điều khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Tình trạng chung hiện nay của hầu hết trẻ em đó chính là học trước quên sau, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học sau này của trẻ. Không phải trẻ không thông minh, không có đủ tố chất mà chính bởi những bậc phụ huynh chúng ta chưa tìm được những phương pháp tốt nhất để giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình. Nếu bạn đang đau đầu vì không biết làm thế nào để trẻ học bảng chữ cái hiệu quả thì hãy theo dõi ngay những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn 2019

Chỉ bắt đầu khi trẻ đã sẵn sàng và hứng thú

02 cách khó tin giúp bé học Bảng Chữ Cái "dễ như trở bàn tay"

Sẽ chẳng có đứa trẻ nào ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi lại cảm thấy “thích thú lâu dài” với việc luôn ngồi vào bàn học bài cả 

Nhiều phụ huynh sẽ lắc đầu cho rằng đây là một điều vô lí, phải ép thì trẻ mới học được. Nhưng thật sự mà nói thì đây là việc làm hết sức sai lầm, đặc biệt là đối với trẻ ở độ tuổi mới bắt đầu tìm hiểu những điều mới mẻ của thế giới xung quanh. Tôi chắc chắn rằng sẽ chẳng có đứa trẻ nào ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi lại cảm thấy “thích thú lâu dài” với việc luôn ngồi vào bàn học bài cả. Ai cũng biết rằng, ở độ tuổi này trẻ rất hiếu động và muốn khám phá, tìm tòi những điều mới mẻ. Trẻ sẽ chẳng tìm được nhiều hứng thú khi cứ ngồi vào bàn đọc đi đọc lại bảng chữ cái đâu.

Chính vì vậy, bạn hãy bắt đầu dạy trẻ bảng chữ cái khi trẻ đã sẵn sàng và cảm thấy hứng thú. Và phương pháp bắt đầu dạy bé học bảng chữ cái là vô cùng quan trọng. Nếu bạn bắt đầu ngay với các bài tập thì trẻ sẽ không nhận ra sự thú vị của những chứ cái và đâm ra trẻ sẽ không hứng thú với việc học này. Hãy bắt đầu với việc học của trẻ bằng các trò chơi thú vị để giúp trẻ vui học. Ví dụ đơn giản thế này, bạn có thể bắt đầu dạy chữ cho bé với những món ăn hoặc những loại trái cây mà trẻ thích, trẻ biết. Ngoài ra, còn có rất nhiều những phương pháp khác mà bạn có thể áp dụng khi bắt đầu dạy chữ cho trẻ nữa đấy. Đừng áp cứng những điều bạn biết vào bé mà hãy chủ động, linh hoạt kết hợp những phương pháp, những mẹo giúp bé học bảng chữ cái một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Đừng cho trẻ Viết Bảng Chữ Cái Lớp 1 sớm vì những lý do sau

Bé sẽ học bảng chữ cái nhanh hơn khi sử dụng cơ thể để nhớ các kí tự

02 cách khó tin giúp bé học Bảng Chữ Cái "dễ như trở bàn tay"

Sử dụng cơ thể để nhớ bảng chữ cái là cách mà rất nhiều cố giáo mầm non thường áp dụng để dạy bé

Đây là cách mà rất nhiều cố giáo mầm non thường áp dụng để dạy bé và chắc chắn một điều rằng, phương pháp này mang lại hiệu quả rất cao. Vậy cụ thể phương pháp này là như thế nào?

Đầu tiên thì bạn cũng phải giới thiệu từng chữ cái trong bảng chữ cái với trẻ, dạy trẻ đọc và cho trẻ đọc đi đọc lại nhiều lần để nhớ mặt chữ. Khi mà trẻ đã nhớ được một số kí tự rồi thì việc bạn nên làm là củng cố lại những điều mà trẻ đã học thông qua các chuyển động của cơ thể. Bạn hãy chọn ra lần lượt từng kí tự và cố gắng thực hiện chúng bằng những chuyển động của cơ thể mình rồi đố trẻ những chữ cái mà mình đã thể hiện. Điều này sẽ khiến cho trẻ vô cùng thích thú, hào hứng tham gia trò chơi và còn có thể tạo thêm động lực cho bé học những chữ cái khác nữa.

Bạn hãy thử hình dung nếu là chữ O thì bạn sẽ thể hiện cơ thể như thế nào, chữ L thì những chuyển động của cơ thể sẽ ra sao, chữ N sẽ biểu diễn thế nào, chữ M sẽ ra sao,… tương tự như vậy, bạn hãy tiếp tục hình dung ra những chuyển động của cơ thể với những chữ cái khác nhau nhé. Hãy vận dụng trí tưởng tượng của mình để có được những phương pháp hay dạy bé học chữ hiệu quả. Bạn cũng có thể tham khảo trên những kênh truyền hình, kênh youtube,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi vai cho trẻ, trẻ thể hiện những chữ cái bằng chuyển động của cơ thể và bạn sẽ là người đoán ý. Điều này sẽ tạo ra một không khí vừa học vừa chơi vô cùng thú vị, sôi nổi giúp bé hứng thú hơn với việc học bảng chữ cái. Bạn đừng quên chụp ảnh lại những khoảnh khắc đáng yêu trong quá trình vừa học vừa chơi để theo dõi sự thay đổi của trẻ qua từng ngày nhé.

Bạn nên biết:

Bố mẹ cần rèn viết chữ đẹp cho con ngay từ bây giờ

Tạm kết

02 cách khó tin giúp bé học Bảng Chữ Cái "dễ như trở bàn tay"

Có thể nói, dạy trẻ học là một việc vô cùng khó khăn đòi hỏi chúng ta rất nhiều kĩ năng, trong đó, kĩ năng tìm được những phương pháp dạy trẻ là rất quan trọng

Bạn cảm thấy như thế nào về các cách dạy con học bảng chữ cái mà bài viết đã đề cập đến? Có thể nói, dạy trẻ học là một việc vô cùng khó khăn đòi hỏi chúng ta rất nhiều kĩ năng, trong đó, kĩ năng tìm được những phương pháp dạy trẻ là rất quan trọng. Nếu không có được những phương pháp hay thì e rằng, việc dạy con học chữ sẽ không mang lại kết quả như mong đợi mà ngược lại còn khiến trẻ chán học hơn đấy. Bạn hãy tìm thêm những mẹo hay hơn để giúp trẻ học bảng chữ cái nhanh chóng và hiệu quả hơn nhé. Nếu có bất kì thắc mắc gì về những vấn đề xoay quanh việc dạy con học bảng chữ cái, bạn hãy để lại câu hỏi của mình phía dưới bài viết này nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, bạn cũng đừng quên vote ngay 5 sao cho bài viết này và cập nhật thường xuyên hơn những bài viết mới nhất tại đây nhé.

Xem thêm:

Bé luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm: Nên hay không nên?

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun