Lá lành đùm lá rách

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 4124 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Tình cảm tương thân tương ái là một đặc điểm nổi bật trong quan niệm sống của người xưa. Dân tộc Việt Nam ta bao đời nay luôn giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy một cách tròn vẹn. Câu thành ngữ “Lá lành đùm lá rách” cũng như bao câu thành ngữ, tục ngữ khác về lòng thương và sự san sẻ của con người để góp phần xây dựng lên cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nếu mỗi chúng ta đều hiểu và thực hiện được tinh thần “Lá lành đùm lá rách” thì cuộc sống sẽ bớt đi những mảnh đời bất hạnh và tươi sáng hơn rất nhiều.

“Lá lành đùm lá rách”

Đây là một câu thành ngữ đã trở nên quá quen thuộc với mọi người. Từ những bài học vỡ lòng thuở bé, chúng ta đã được dạy về đạo lý tương trợ, giúp đỡ giữa người với người. Sự chia sẻ sẽ giúp cho mọi người cùng vượt qua mọi khó khăn và hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn. “Lá lành đùm lá rách” hiểu một cách đơn giản là những chiếc lá còn nguyên vẹn giúp che chắn cho những chiếc lá rách. Đến những chiếc lá còn biết giúp đỡ nhau như thế thì con người chúng ta sao lại không?

Lá lành đùm lá rách

Lá lành đùm lá rách

Lá lành là những người có cuộc sống đầy đủ còn lá rách là những con người nghèo khổ có hoàn cảnh kém may mắn hơn những người khác. Từ đó ông cha ta đã nói về tình thương giữa con người, đưa ra một hình ảnh tự nhiên để nhắn nhủ chúng ta phải biết che chở, nhường cơm sẻ áo với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tình yêu thương của con người là vô bờ bến nhưng tình cảm ấy hiếm khi rộng mở với những người xa lạ không cùng chung huyết thống. Trong cuộc sống, người có hoàn cảnh khó khăn đếm không xuể nên bạn không thể nào giúp đỡ được hết họ. Bạn chỉ có thể giúp được phần nào để mong xoa dịu bớt đi sự bất hạnh. Nhưng chỉ cần tấm lòng của bạn, tình người cũng đã đủ để lan tỏa ấm áp.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”

Trong cuộc sống không có ai sống lẻ loi một mình, họ phải có một quan hệ từ gia đình, làng xóm đến xã hội. Tuy lành hay rách cũng là lá, tuy “giàu sang” hay “nghèo hèn” cũng là con người. Những chiếc lá kia vô tri vô giác mà chúng còn biết che chở cho nhau huống chi con người. Do đó việc đùm bọc thương yêu nhau phải là một thái độ sống, phương châm sống của mỗi người.

Xem thêm bài viết tham khảo “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

Sống với nhau phải biết cảm thông giúp đỡ lẫn nhau thì mới tạo được tình đoàn kết tương thân tương ái. Đây là cơ sở, là nền tảng để xây đựng một xã hội tốt đẹp. Giúp đỡ mọi người cũng chính là giúp đỡ mình mình vì mọi người, mọi người vì mình. Chẳng thế mà trong chiến tranh, trong thiên tai dân tộc ta đã làm tốt việc “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Thế nhưng giúp đỡ đùm bọc người khác phải dựa trên tình cảm trong sáng, tốt đẹp, không phải là sự bố thí coi khinh.

Bạn giúp đỡ người khác không có nghĩa là người được giúp thấp kém hơn bạn, những gì xuất phát từ trái tim thì mới có thể đi lên trái tim. Những đồng tiền giúp đỡ đậm mùi vật chất, khinh khi rồi trở thành công cụ để đánh bóng tên tuổi lên phương tiện báo đài đã làm mất đi ý nghĩa vốn có của nó. Từ thiện thì lòng thiện phải được xuất phát từ trong tâm, từ thiện không phải rêu rao cho cả thế giới biết mình đang làm việc tốt.

Đừng biến lòng tốt thành thứ để lợi dụng

Lòng tốt là thứ khiến ai cũng phải ngã mũ thán phục nên chắc chắn không phải ai cũng có được. Nhất là xã hội thời bấy giờ, dối trá lọc lừa lên ngôi nên người tốt chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Có những người nhìn bề ngoài đạo mạo nhưng bên trong thối nát, còn có người nhìn rách rưới nhưng tâm hồn lương thiện thanh cao.

Lá lành đùm lá rách

Lá lành đùm lá rách

Nếu bạn là người có tấm lòng nhân hậu, điều đó rất đáng mừng. Trong xã hội bây giờ, nhiều hoàn cảnh khó khăn khiến người nhìn phải xót xa. Sự lương thiện và hảo tâm của chúng ta sẽ phần nào khiến cho cuộc sống của họ trở nên bớt vất vả hơn. Không cần là những hành động lớn lao, chỉ cần xuất phát từ tấm lòng thì dù nhỏ cũng đáng quý. Mỗi việc làm nhỏ, mỗi lời động viên thăm hỏi đều sẽ trở thành những động lực để họ cố gắng, mỗi lần trao đi yêu thương là giúp họ bước gần đến một cuộc sống tốt đẹp.

Tuy nhiên cũng có những người vì lợi ích của bản thân mới giúp đỡ người khác hoặc thậm chí còn có những kẻ lợi dụng sự thương cảm của người khác để kiếm lợi cho bản thân mình, luôn ỷ lại, không chịu vươn lên trước những khó khăn. Đó cũng là mặt trái không mong muốn và nên được quan tâm nhiều hơn nữa.

Sự chân thành tự động sẽ lan tỏa

Như đã nói, nhiều người vì lợi ích bản thân, vì muốn đạt được mục đích của mình mới giúp đỡ người khác. Nhờ đó lợi dụng họ để đánh bóng tên tuổi, nâng cao giá trị của bản thân. Hoặc có người đem chuyện từ thiện để coi thường hay khinh khi những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình. Điều đó làm mất đi giá trị của lòng tốt, trái với truyền thống “Lá lành đùm lá rách” mà cha ông ta đã truyền lại.

Xem thêm bài viết tham khảo “Thương người như thể thương thân”

Nói chung cùng, sự giúp đỡ ai đó nên xuất phát từ trái tim. Có như vậy, tình cảm đáng trân quý ấy mới đến được người nhận theo trọn vẹn ý nghĩa của nó. Những việc bạn đang làm đều nói lên tính cách, con người cũng như tương lai của bạn. Chắc chắn rằng, bản thân chúng ta sống thế nào rồi sẽ nhận được những điều như thế đó mà thôi.

Lời kết

Người tốt thì ai cũng quý trọng, yêu mến còn kẻ xấu thì mấy ai ưa. Đừng để cuộc đời chỉ là sự ích kỷ quẩn quanh, cứ cho đi và bạn sẽ nhận lại những điều tốt đẹp. Truyền thống “Lá lành đùm lá rách” sẽ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và ngày càng phát triển hơn. Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng về một đất nước với tương lai tươi sáng và phồn vinh.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun