Ca dao “Ai ơi đã quyết thì hành/Đã đốn thì vác cả cành lẫn cây”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 4701 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Làm việc gì cũng vậy, cần nhất là làm đến nơi đến chốn. Biết rằng con đường nào cũng đầy rẫy khó khăn nhưng nếu quyết tâm làm thì mọi chuyện chắc chắn sẽ có ngày được đền đáp xứng đáng. Người bỏ dở việc giữa chừng cũng giống như bỏ qua cơ hội cho bản thân, kiên trì bao giờ cũng nhận lại được kết quả như mong đợi. Giống như ca dao xưa có câu:

“Ai ơi đã quyết thì hành

 Đã đốn thì vác cả cành lẫn cây”

Việc gì cũng cần làm đến nơi đến chốn

Con người chúng ta sống hoặc lý trí hoặc là tình cảm. Tùy theo người hay theo việc mà có cách xử sự cho phù hợp. Việc nào cần dứt khoát thì nên dứt khoát, trái lại cần xét chút tình nghĩa thì cũng đừng nên bỏ qua. Vậy mới nói, chúng ta đều đã có sự tính toán và suy nghĩ kỹ càng trước khi đưa ra một quyết định nào đó. Thế thì dù ra sao, vững tâm tới cùng mới là điều nên làm phải không?

“Ai ơi đã quyết thì hành/Đã đốn thì vác cả cành lẫn cây”

“Ai ơi đã quyết thì hành/Đã đốn thì vác cả cành lẫn cây”

“Ai ơi đã quyết thì hành

 Đã đốn thì vác cả cành lẫn cây”

Cũng tương tự như mọi câu ca dao khác trong dòng văn học dân gian Việt Nam, câu ca dao này mượn nghĩa đen để ẩn chứa hàm ý thâm thúy bên trong. Đơn giản lấy việc đốn cây ra làm ví dụ, khi đã quyết định làm rồi thì sẽ làm tới cùng. Đã bỏ công đốn thì tất nhiên sẽ vác cả cành lẫn cây về nhà.

Xem thêm bài viết liên quan “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Con người ta làm việc gì cũng vậy, đã làm thì làm đến nơi đến chốn. Vừa không uổng phí công sức và đạt xác suất thành công cao hơn. Tại sao nói như vậy, vì bạn đã đắn đo và định liệu trước tất cả mới dám bắt tay vào làm. Những khó khăn hay trở ngại ngày hôm nay hoặc là bạn đã lường trước, hoặc là những phát sinh không đáng. Cứ kiên trì và bền chí thì ắt sẽ thành công.

Kiên trì chắc chắn không uổng công

Kiên trì là một đức tính khó có thể rèn luyện. Bởi vậy, ai có tính kiên trì thì người đó rất đáng khen. Kiên trì theo đuổi việc mình làm, đã lỡ “phóng lao thì phải theo lao”, chọn đường khác chưa chắc đã tốt hơn. Chúng ta thấy, những người thường xuyên nhảy việc bao giờ cũng gặp kết quả không mấy tốt. Họ khiến niềm tin và sự đánh giá trong mắt người đối diện giảm đi vài phần. Người không kiên định thì ai dám giao cho việc gì. Lỡ như bạn bỏ dở giữa chừng thì lấy ai ra gánh chịu tổn thất và trách nhiệm đây.

Nói đi thì cũng phải nói lại, kiên trì khác với cố chấp. Kiên trì là biết việc mình đang làm, ước lượng được mức độ khả thi của nó nên mới bám chặt không buông. Còn cố chấp là cứ lao đầu vào làm mà không nghe lời khuyên căn xung quanh. Biết rằng không thể nhưng cứ cố làm thì cuối cùng chỉ nhận lại thiệt hại cho mình mà thôi.

Chúng ta cần kiên định nhưng đôi khi phải suy xét thật kỹ. Việc nào đáng hãy làm và làm cho tới cùng mặc cho khó khăn ập đến. Còn việc không đáng thì đừng làm hoặc thấy quá nguy hại hãy chấm dứt ngay lập tức. Con người chúng ta khôn khéo là ở chỗ đó, cứ “Tùy cơ ứng biến” thì không lo không thành công.

“Đã đốn thì vác cả cành lẫn cây”

Nếu đã bỏ công đốn cây, thôi thì cứ vác cả cây lẫn cành mà mang về, dại gì lại bỏ phí. Để bắt đầu một chuyện thì dễ, nhưng theo thời gian thì công sức của chúng ta bỏ ra ngày càng lớn. Việc không theo đuổi đến cùng thông thường là làm thiệt hại cho bản thân.

“Ai ơi đã quyết thì hành/Đã đốn thì vác cả cành lẫn cây”

“Ai ơi đã quyết thì hành/Đã đốn thì vác cả cành lẫn cây”

Ai cũng từng có những giấc mơ, dù lớn lao hay nhỏ bé thì vẫn đáng được trân trọng. Cho dù giấc mơ của bạn trong mắt người khác là hoang đường, là viễn vông thì cũng có sao đâu. Chúng ta đừng sợ ước mơ không thành hiện thực, chỉ sợ người không có ước mơ. Vì mơ ước nuôi dưỡng tâm hồn con người, đó là động lực lớn lao cho chúng ta cố gắng miệt mài mỗi ngày mà không biết mỏi mệt.

Xem thêm bài viết tham khảo “Còn nước còn tát”

Tôi đã từng nghe câu chuyện của rất nhiều người. Có những mong muốn họ nói ra làm tôi hết sức kinh ngạc. Chẳng phải tôi coi thường ai nhưng có những chuyện dường như là quá sức. Thế nhưng, tôi lại mỉm cười và động viên họ. Biết đâu chứ, dám ước mơ cũng là một loại bản lĩnh. Giờ đây, thật sự có người đã chinh phục được giấc mơ lớn lao kia bằng tài năng và công sức của mình. Thế đấy, có ai đánh thuế cho giấc mơ đâu mà chúng ta lại ngần ngại.

Hãy tin là mình có thể làm được

Bạn có tự tin rằng mình sẽ cân tất không? Niềm tin vào bản thân quan trọng lắm đấy. Chỉ khi tin vào chính mình, bạn mới có thể thành công được. Biết được khả năng của mình tới đâu, biết được chuyện mình muốn làm thì còn gì để nói nữa, chắc chắn sẽ là một kết quả tốt đẹp.

Chúng ta đừng sợ khó khăn vì khó khăn chính là một phần của cuộc sống. Hơn nữa, trưởng thành chính là giai đoạn bạn buộc phải gặp nhiều thử thách hơn. Các cung bậc cảm xúc sẽ dần được trải nghiệm đủ, cái bạn có thể làm là vượt qua nó. Chúng ta đừng chấp nhận số phận, ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống vậy thì đừng lãng phí nó.

Cho dù không oanh oanh liệt liệt như người khác nhưng ít ra, nên có những giây phút huy hoàng chứ. Cứ kiên trì đuổi theo những giấc mơ bằng niềm tin của chính mình thì thành công ắt sẽ theo đuổi bạn.

Đoạn kết

“Ai ơi đã quyết thì hành

 Đã đốn thì vác cả cành lẫn cây”

Câu ca dao như một niềm động lực lớn lao đẩy con người ta không ngừng tiến về phía trước. Bạn có cảm thấy máu trong người mình sôi sục không? Bạn nghĩ gì khi nhìn thấy những người thành công. Tôi tin rằng, mỗi chúng ta đều là những nhân tài chưa được hé lộ và ai cũng có thể khiến người khác bất ngờ. Vững tin và kiên trì đi, họ làm được thì chúng ta cũng làm được.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun