Ăn xổi ở thì

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 2638 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Ăn xổi ở thì là thành ngữ chỉ tính chất tạm bợ. Thành ngữ này được sử dụng chỉ chung cho những người chỉ quan tâm việc trước mắt. Họ hoàn toàn không có suy tính hoặc dự định lâu dài. Người Ăn xổi ở thì thường nóng vội, nghĩ gì làm nấy, không suy nghĩ, tính toán quá nhiều.

Xem thêm bài viết:

Ăn xổi ở thì

Ăn xổi ở thì

Ăn xổi ở thì

Ăn xổi vốn có nghĩa gốc là ăn ngay các thứ vừa mới muối như: cà, dưa. Xưa kia các món muối xổi vẫn luôn là món ăn được các bà, các mẹ lựa chọn cho bữa cơm hằng ngày. Chỉ muối rồi ăn ngay, các món xổi đa phần chưa có vị mặn mà đặc trưng. Thế nhưng nó lại đem đến những mùi vị hết sức mới lạ. Đôi bữa có món ăn xổi, bữa cơm cũng ngon nghẻ và tươi mới hẳn lên. Hương vị của cà hay dưa muối xổi cũng đã trở thành hương vị quê nhà khó quên.

Cũng chính vì thời gian muối của các món xổi khá ngắn. Thường là muối xong thì ăn ngay. Thế nên dân gian mới mượn hình ảnh này để chỉ những người nóng vội. Làm việc gì họ cũng muốn được hưởng thành quả ngay lập tức.

Ở thì lại là hình ảnh chỉ việc sinh sống mang tính tạm bợ. Nay đây, mai đó, ở thì là cảnh sống không ổn định.

Ăn xổi ở thì nghĩa là chỉ tính chuyện tạm bợ trước mắt, không suy nghĩ đến chuyện lâu dài. Thành ngữ này không hàm ý khen chê mà phản ánh một tính cách, một cách ứng xử của con người. Sống kiểu Ăn xổi ở thì vừa tích cực nhưng cũng chứa đựng những vấn đề tiêu cực.

Tầm nhìn ảnh hưởng đến tư duy

Xưa ông cha ta cũng từng khuyên con cháu nên đi ra ngoài để biết đó biết đây. Thực ra đó cũng là nhắc nhở ta về việc mở rộng tầm nhìn. Sống Ăn xổi ở thì vô hình trung khiến cái nhìn của ta về cuộc sống bị thu hẹp lại.

Khi ta nhìn xa, nhìn rộng hơn ta sẽ có cái nhìn bao quát hơn về cuộc đời, về sự việc. Khi nhìn nhận sự việc ở góc độ khái quát cũng khiến ta có được quyết định đúng đắn hơn.

Câu chuyện về con ếch và cái miệng giếng từng là câu chuyện gối đầu giường của nhiều người. Nếu ta không có được tầm nhìn lớn thì mãi mãi ta sẽ chỉ giống như con ếch ở trong cái giếng cạn. Sống viển vông trong cái thế giới nhỏ bé. Mà đáng buồn hơn là ta lại nghĩ đó là cả thế giới rồi.

Khi nhìn nhận sự việc ở góc độ khái quát giúp ta có được quyết định đúng đắn

Khi nhìn nhận sự việc ở góc độ khái quát giúp ta có được quyết định đúng đắn

Sống kiểu Ăn xổi ở thì vội vã, tạm bợ cho cái trước mắt là tình huống chẳng ai có thể tránh khỏi. Không ai khi mới sinh ra đã ổn định và có tầm nhìn ngay được. Nhưng đó không phải là sự lựa chọn thông minh cho cả cuộc đời. Tầm nhìn ngắn cũng khiến cho những mục đích và thành công của ta bị giới hạn.

Xây dựng, thiết kế cho mình một tương lai dài hạn và thiết thực chính là phương cách đầu tiên dẫn mỗi chúng ta đến thành công. Hạnh phúc và thành công là những thứ không thể sờ hay nắn được. Chỉ khi ta vạch ra được hướng đi dài hạn, ta mới bắt đầu vẽ cho nó những hình hài rõ nét.

Chỉ chăm chăm vào điều trước mắt khiến ta dễ đi sai hướng hoặc bỏ phí thời gian, tiền bạc cho những thứ không cần thiết.

Kiến tha lâu cũng đầy tổ

Thành công hay hạnh phúc được xây dựng nên từ những hành động nhỏ nhặt mỗi ngày. Với bất cứ một mục đích nào ta cũng phải đi từ những nỗ lực nhỏ bé đầu tiên.

Ví như chuyện giảm cân. Đó là một cuộc hành trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì cực độ. Nếu đắm chìm trong cái mơ ước hão huyền là được hưởng thành quả ngay tức khắc. Thì bạn sẽ chẳng bao giờ giảm cân được. Câu chuyện về những loại thuốc giảm cân. Hay những loại thực phẩm chức năng giúp giảm cân thực ra đều là đánh vào cách hiểu sai này. Tâm lí người thừa cân luôn muốn giảm cân trong khoảng thời gian ngắn. Vì thế quảng cáo về việc giảm 5 đến 10 kg trong 1 tuần khiến nhiều người lầm tưởng và nhanh chóng đặt mua.

Chẳng có một loại cây nào vừa gieo hạt đã có thể thu hoạch được. Chẳng có một mục tiêu nào vừa mới làm vài ngày đã có thể có được kết quả viên mãn.

Kiến tha lâu cũng đầy tổ, muốn hướng đến một mục đích lớn thì phải góp nhặt được nhiều hành động nhỏ. Quá trình luôn cao hơn kết quả. Việc tích lũy hằng ngày bằng những công việc nhỏ sẽ giúp bạn có được thứ bạn mong muốn.

Biểu đồ phát triển bình thường của con người luôn đi từ thấp đến cao. Hãy tự hào với những điều nhỏ nhặt mà bản thân bạn đã làm mỗi ngày. Bởi chính những điều đó mới làm nên con người bạn.

Tham khảo bài viết: Chó treo mèo đậy

Ở thì – xu hướng sống mới

Ăn xổi ở thì còn mang theo nhiều ý niệm về chuyện xây nhà, dựng cửa, làm nên sự nghiệp.

Trước kia, ông cha ta luôn hướng con cháu đến chuyện an cư, lạc nghiệp. Nghĩa là yên ổn chuyện nhà cửa mới đến chuyện làm ăn, xây dựng sự nghiệp.

Thế nhưng, hiện nay xu hướng “ở thì” ngày càng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Với nhiều người, nhảy việc, nhảy chỗ ở vài lần trong đời thì mới được coi là sành điệu. Bởi họ cho rằng nếu cuộc sống quá suôn sẻ, hạnh phúc thì không còn gì là hấp dẫn nữa. Sống là phải nhiều cung bậc, trải nghiệm nhiều nơi ở, nhiều công việc ta mới hiểu thêm được về thế giới này.

Cách nghĩ này vừa đem đến những lợi ích, nhưng cũng vừa mang đến những hậu quả khó lường.

Ví như thay đổi chỗ ở liên tục ta sẽ thấy cuộc đời luôn đổi mới. Từ đó mà cảm xúc về cuộc sống cũng được tăng lên đáng kể. Thế nhưng, nếu di chuyển quá nhiều, vô hình trung ta lại tự đặt cho mình áp lực về tài chính. Bởi muốn thay đổi chỗ ở không phải là điều đơn giản. Cách sống tạm bợ này chỉ phù hợp với những người còn độc thân.

Hay ví như việc nhảy việc. Đành rằng ai có bản lĩnh và thực lực thì mới dám nhảy việc liên tục. Việc thử qua nhiều công việc khác nhau sẽ giúp bạn tích lũy nhiều kinh nghiệm sống. Nhưng rồi ngoài điều đó ra, bạn phải đánh đổi những gì?

Cả một thanh xuân dài, bạn mải mê đuổi hoa, bắt bướm. Đến khi mọi người đã có được thứ mình muốn, bạn vẫn còn băn khoăn đứng giữa ngã 3 đường.

Lời kết

Ăn xổi ở thì đem đến nhiều ý niệm về tầm nhìn. Có được tầm nhìn xa, trông rộng sẽ giúp bạn vẽ ra được con đường rõ nét nhất đến với thành công. Chỉ khi biết mình cần gì, muốn gì bạn mới có thể hoạch định cho mình cuộc đời như ý. Đừng vội vàng hưởng thụ, bởi tất cả mới chỉ là bắt đầu.

Tham khảo thêm bài viết:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun