Chó ngáp phải ruồi

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 14013 Views

4.1/5 - (8 bình chọn)

May mắn là một điều rất cần thiết trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta làm được những chuyện không tưởng đôi khi chỉ bởi một khoảnh khắc. Ngoài năng lực, yếu tố may mắn cũng hỗ trợ bạn rất nhiều trên con đường đi đến thành công.

Câu thành ngữ “Chó ngáp phải ruồi” dùng để chỉ những trường hợp nhờ may mắn và thành sự. Câu này có ý mỉa mai nhưng thật ra, may mắn cũng được xem là một loại năng lực.

“Chó ngáp phải ruồi”

Hình ảnh “Chó ngáp phải ruồi” khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày mà hầu hết chúng ta đều đã nhìn thấy. Những con chó luôn buồn bực vì lũ ruồi nhặng xị xung quanh nhưng cũng không làm gì chúng được. Ai cũng biết, loài ruồi vốn tinh ranh nên rất khó để bắt. Ấy vậy mà đôi khi chó há miệng ngáp một cái sẽ táp trúng ngay con ruồi đáng ghét.

Chó ngáp phải ruồi

Chó ngáp phải ruồi

Chính vì hiện tượng này mà người xưa mới mượn câu thành ngữ “Chó ngáp phải ruồi” để mỉa mai những người đi lên không phải nhờ thực lực mà là do may mắn. Năng lực không có những gặp đúng thời và vài yếu tố may mắn khác mà làm nên thành công. Nếu người nhận may mắn khiêm nhường một chút thì không nói, trường hợp huênh hoang với thành công hảo huyền đó thì chắc chắn khiến cho ai nấy đều không thích.

Kẻ thành công thường rất kiêu ngạo vì nghĩ rằng mình đã làm được điều hay ho nhưng nếu thành công đến nhờ may mắn chứ không vì thực lực thì sẽ không giữ được lâu dài. Có người phất lên chỉ sau một đêm nhờ may mắn nhưng cuối cùng vẫn nếm trải cái kết đắng vì bản thân không đủ năng lượng và may mắn đâu đến quá nhiều lần trong đời.

May mắn không đến quá nhiều lần

Thật ra, mọi người đều biết năng lực bản thân của một người rất quan trọng và may mắn vốn không đến quá nhiều lần trong đời. Bạn có thể nhờ may mắn để thành công trong một khoảnh khắc nào đó nhưng muốn giữ thành công lâu dài thì cần có khả năng. Đó chính là lý do nhiều người chỉ vụt sáng một lần rồi sau đó lặn mất tâm hơi.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Mèo nhỏ bắt chuột con”

Lúc nhỏ đi học, tôi thường bảo với mọi người là học giỏi do may mắn thôi chứ chẳng có gì. Thật ra, tôi không phải là kiểu khiêm tốn như mọi người vẫn nghĩ mà bản thân thấy mình thật sự do may mắn. Ví như học bài thi cũng đoạn học đoạn bỏ nhưng thi thế nào lại ngay đề mình ôn. Cứ lần nào cũng thế thì thành ra điểm số tăng cao là phải. Nhiều lúc cứ nghĩ mình “Chó ngáp phải ruồi” nhưng ruồi ở đâu mà lắm để cứ ngáp là có.

Con người đều phải trải qua quá trình gian khổ rèn luyện, nghiêm khắc với bản thân, không ngừng nỗ lực và học hỏi mới có thể đạt được thành tựu. May mắn chỉ là một trong những yếu tố để dẫn bạn đến gần với thành công hơn, bạn cũng sẽ thành công nếu thiếu đi một chút may mắn. Chỉ là, thành công này đến muộn hơn so với người khác mà thôi. Vì vậy, sự nỗ lực của bạn sớm muộn cũng sẽ nhận lại đền đáp xứng đáng.

Không ngừng cố gắng và nỗ lực

Vào những năm cấp 3, lũ học trò chúng tôi cứ lo nghịch ngợm bày trò nên đâm ra lơ là việc học. Mà mọi người biết đó, đây mới chính là thời điểm bạn nên học tập điên cuồng để vào giảng đường đại học. Mà chúng tôi cứ cái kiểu vừa học vừa chơi, tới ngày thi thì để “Nước đến chân mới nhảy”, học tủ cầu mong gặp đúng cơ may. Thầy dạy Lý của chúng tôi hay bảo “Chúng ta đâu thể gặp may mắn trong suốt cuộc đời. Sau tất cả, cái còn lại chỉ là năng lực mà thôi”.

Chó ngáp phải ruồi

Chó ngáp phải ruồi

Nhờ câu nói này mà tôi thức tỉnh bản thân mình hơn, đúng là “Chó ngáp phải ruồi” đâu phải lúc nào cũng gặp được. Sự nỗ lực và cố gắng của chúng ta mới chính là thứ theo mình suốt đời vì vậy đừng bao giờ từ bỏ bạn nhé. Đôi lúc, bạn sẽ thấy bực bội vì người kia năng lực không bằng mình nhưng lại may mắn hơn, thành công sớm hơn. Đó chính là trọng điểm đấy, thành công sớm nhưng giữ được thành công bao lâu mới là điều quan trọng.

Tôi tin rằng, nếu bạn có năng lực thực sự thì chuyện thành công chỉ là sớm muộn mà thôi. Trong biển người mênh mông này, có bao nhiêu người vì trượt đại học mà trở nên tuyệt vọng, bao nhiêu người tiếp tục phấn chấn bước đi? Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, bạn hay bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải nhưng đối mặt như thế nào là tùy thuộc hết vào bạn đấy.

Thành công sẽ đến vào một ngày không xa

Rõ ràng, yếu tố may mắn rất cần thiết trong cuộc sống của mỗi người vì nó giúp cho mọi chuyện được đi theo đúng quỹ đạo và suôn sẻ hơn. Nhiều người tỏ ý mỉa mai khi thấy ai đó “Chó ngáp phải ruồi” nhưng chưa biết chừng trong lòng, họ cũng muốn được như vậy. Sự may mắn thật sự giúp ích được nhiều, đó là lý do người ta thường chúc nhau may mắn trước khi bắt đầu một việc gì đó. Người may mắn làm gì cũng thuận lợi, người thiếu may mắn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nhưng nếu có năng lực thì thành công cũng sẽ đến.

Bài viết tham khảo: “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Ông bà ta nói “Văn ôn võ luyện”, bạn muốn làm việc gì thì cũng phải thông qua kiên trì rèn luyện và cố gắng. Đừng nghĩ rằng, mình thiếu may mắn mà nản chí, bỏ cuộc vì may mắn chỉ chiếm khoảng 10% mà thôi. Cái luôn theo bên bạn chỉ là khả năng của bạn, bạn tự tin là mình làm được thì ắt sẽ làm được.

Tôi cũng từng cho rằng mình là người quá được sự may mắn ưu ái nhưng sau tất cả, bản thân cũng đã nhận ra đâu là thứ mình nên theo đuổi và thực hiện. May mắn trong cuộc sống vốn không nhiều và bạn cần phải trao nó cho những người khác nữa.

Lời kết

Thành ngữ “Chó ngáp phải ruồi” có ý nghĩa tích cực hay tiêu cực tùy thuộc vào suy nghĩ và quan điểm của bạn. Có người cảm thấy “Chó ngáp phải ruồi” sẽ không tồn tại được lâu nhưng có người cho rằng đó cũng là một điều hay trong cuộc sống.

May mắn và năng lực luôn tồn tại song song, nếu bạn không thể can thiệp và may mắn thì chỉ có thể tự bồi dưỡng bản thân mình trở nên tốt hơn mà thôi.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun