Tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 7008 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Tinh thần “tương thân tương ái”, đoàn kết giúp đỡ nhau của dân tộc ta từ xưa đến nay vẫn luôn được giữ gìn và phát huy rất tốt. Chưa nói gì là anh em ruột thịt, người cùng một nước, gọi tên hai tiếng “đồng bào” vẫn phải giúp đỡ và đùm bọc lẫn nhau. Tục ngữ Việt Nam có câu “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, loài vật mà còn biết đau xót vì nhau chứ huống chi là con người.

Chúng ta hãy hiểu rằng, giúp người cũng chính là giúp mình còn hại người cũng như hại mình. Bạn cho đi nhân nào thì có ngày cũng gặp lại quả ấy mà thôi.

“Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”

Mượn hình ảnh của những con ngựa trong cùng một môi trường sinh trưởng để thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ giữa người với người. Khi một con ngựa bị đau ốm, cả bầy ngựa cũng chẳng buồn ăn. Nhìn thấy người anh em, người đồng đội của mình như thế, tất cả những con ngựa còn lại cũng muốn thể hiện một chút hành động nhỏ nhằm bày tỏ sự quan tâm và chia sẻ của mình.

“Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”

“Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”

Đến cả loài vật còn biết như thế huống chi là con người chúng ta. Ngoài câu tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, văn học dân gian Việt Nam còn có vô vàn những câu thể hiện lý tưởng đó.

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

  Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Hay là “Lá lành đùm lá rách” hoặc “Thương người như thể thương thân”,…Không cần dùng hành động gì quá to tát, sự chia sẻ lan tỏa từ tấm lòng mới chính là điều đáng quý và cần được gìn giữ.

Đôi khi, chúng ta nhìn thấy ở ngoài đường những người ăn xin tội nghiệp, người khuyết tật bán hàng rong hay những cụ già đang lang thang cơ nhỡ,…Tự trong lòng, bạn cảm thấy chợt buồn và cảm thấy tâm tư chùn xuống. Điều đó chứng tỏ, bạn thật sự có cảm xúc như một con người bình thường, biết thương cảm khi nhìn thấy nỗi đau của đồng loại.

Còn nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh

Chúng ta thừa hiểu rằng, xã hội đang dần phát triển nhưng sự phân chia tầng lớp giữa giàu và nghèo là điều hiển nhiên không thể thay đổi. Người giàu thì vô số nhưng người nghèo cũng không ít. Hàng ngày, mỗi chúng ta đều phấn đấu và nỗ lực để mong sao cuộc sống luôn được đủ đầy. Cứ như thế, chúng ta lại dần bị cuốn vào thế giới của riêng mình và thờ ơ với nỗi đau của những người xung quanh.

Xem thêm bài viết tham khảo “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

Tôi biết rằng, nhiều người trong chúng ta có lòng nhưng mà sức lại không đủ. Làm sao đây khi bạn muốn giúp đỡ một ai đó nhưng sức lực lại chẳng đáng là bao nhiêu. Bởi thế, sự bất lực khiến bản thân cảm thấy khó chịu và bạn xua đi mọi ý nghĩa nhân ái để làm mình đỡ mệt mỏi hơn. Có sao đâu, chúng ta không thể giúp đỡ hết những người khổ sở trên thế gian này nhưng chúng ta có thể giúp được một trong số họ.

Bạn có thể mua giúp cụ già tờ vé số, mua giúp cô bé cây kẹo hay trả thêm tiền đánh giày mà không cần thối lại,…Chúng ta chỉ thể hiện những hành động đơn giản như thế thôi nhưng đã đổi lại ý nghĩa lớn lao. Tất nhiên rằng, bạn hãy thể hiện điều đó bằng tấm lòng của mình.

Đâu đó còn những tấm lòng

Mỗi ngày, chúng ta đều cảm thấy an ủi vì còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh được các nhà hảo tâm giúp đỡ. Những ngôi chùa được xây cho người vô gia cư, trẻ em cơ nhỡ và trẻ sơ sinh. Đến những chương trình đến thăm nhà người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn, tài trợ lương thực cho người dân vùng sâu, vùng xa,…Đó là những giây phút, tôi cảm thấy ấm lòng vì ít ra, còn có người giúp đỡ họ.

“Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”

“Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”

Chắc chắn rằng, chúng ta không thể giúp đỡ hết tất cả mọi người nhưng càng giúp được bao nhiêu càng tốt. Xã hội bây giờ đáng sợ lắm, mở mắt ra là thấy giết chóc, đánh đập, lừa gạt nhau,…Các cơ sở sản xuất thực phẩm giả tràn lan, người người rình rập để hại đồng bào mình,…là chúng ta đang tự giết nhau vì những đồng tiền lạnh lẽo. Suy cho cùng, điều gì mới có ý nghĩa hơn?

Chỉ là những con vật bình thường mà chúng còn biết đau xót cho nhau, cớ sao con người như chúng ta lại trở nên máu lạnh. Cứ tiếp tục kiếm tiền bằng cách này, con người chúng ta sẽ chết dần theo thời gian một cách nhanh chóng. Cuối cùng, bạn sẽ hại đến người thân và cả những người yêu thương xung quanh mình. Cuộc đời có vay thì sẽ có trả, nhân quả đâu bỏ sót một ai.

Sống tốt sẽ gặp nhiều may mắn

Tôi luôn tin rằng, luật nhân quả tồn tại ở trên đời và chúng ta đều không thoát khỏi sự tuần hoàn đó. Đôi khi, chúng ta giúp một người nào đó vì thật tâm muốn giúp đỡ họ chứ không suy nghĩ sâu xa, như thế đã là làm được một việc thiện.

Những người hay giúp đỡ người khác, chưa nói đến việc có được đền đáp hay không nhưng chắc chắn, họ luôn được mọi người tôn trọng và yêu mến. Làm người xấu xa, ích kỷ thì dễ chứ làm người tốt rất khó. Bởi vậy, bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn cho đi. Trên đời, mọi chuyện đều theo quy luật vốn có. Bạn cho đi cái gì thì sẽ nhận lại cái đó mà thôi.

Bạn giúp đỡ ai đó không có nghĩa là họ sẽ giúp lại bạn nhưng chắc chắn, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ một người khác. Cuộc sống chính là một vòng tuần hoàn như vậy và chúng ta tự thấy thanh thản vì những chuyện mình đã làm. Xã hội bây giờ, thiện ác và thật giả lẫn lộn, bạn không thể quá hiền lành càng không được xấu xa. Vậy nên, sống và làm theo lương tâm của mình là tốt nhất.

Đoạn kết

Từ xưa đến nay, ông bà ta luôn đề cao tinh thần nhân ái của mỗi con người và mong muốn nó được phát huy nhiều hơn. Loài vật còn biết xót thương cho nhau thì con người chúng ta sao lại không làm được? Vậy nên, dù bạn không thể giúp đỡ những người kém may mắn hơn thì cũng đừng gây ra thêm nỗi đau cho họ. Nên nhớ rằng, chúng ta hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về những chuyện mà bản thân đã làm.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun