Mèo nhỏ bắt chuột con

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 5852 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Bất kể làm việc gì, chúng ta đều phải nên lượng sức mình. Khi hiểu rõ được năng lực của bản thân, bạn sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc. Song song với việc hiểu rõ đối thủ, chúng ta còn phải hiểu rõ bản thân mình. Người xưa có câu “Mèo nhỏ bắt chuột con”, tùy theo sức mình mà bạn có thể lựa chọn những công việc phù hợp. Đây cũng là cẩm nang giúp bạn có cuộc sống ít chông gai và dễ dàng gặt hái thành công hơn trong cuộc sống.

“Mèo nhỏ bắt chuột con”

Câu tục ngữ này mượn một hiện tượng bình thường trong cuộc sống để nói lên lời răn dạy mang ý nghĩa thực tiễn. Thông thường, mèo nhỏ thì thích hợp để bắt chuột con, còn mèo to muốn bắt con chuột theo kích cỡ nào cũng được. Tương tự, chúng ta làm việc gì cũng nên liệu sức mình, chỉ nên tự tin đối với những việc nằm trong khả năng chứ đừng ôm quá nhiều rồi thành ra hỏng hết.

Mèo nhỏ bắt chuột con

Mèo nhỏ bắt chuột con

Dẫu biết rằng, khả năng của mỗi người có khi vượt xa suy nghĩ và tưởng tượng của bản thân mình. Thế nhưng, chúng ta cũng không nên biến sự tự tin thành kiêu ngạo kẻo nhận một cái kết đắng. Rất nhiều câu chuyện bởi vì quá kiêu căng mà lãnh hậu quả không thể cứu vãn, khiến bản thân rơi vào đáy vực và hối hận không thôi.

Đây cũng là bài học cho con người, bất cứ việc gì trong cuộc sống, nếu vượt quá giới hạn thì đều trở thành việc xấu, một người nếu biết sống khiêm tốn, lượng sức mình thì sẽ sống ung dung, tự tại cả đời. Còn không biết lượng sức mình, kiêu căng, ngạo mạn, đắc ý quá mức mà ảo tưởng về bản thân thì sớm muộn cũng chẳng có kết cục gì tốt đẹp cả.

Tự lượng sức mình

Một trong những điểm đáng quý của con người là biết lượng sức mình, khó nhất là thật sự hiểu biết, chiến thắng và điều khiển bản thân mình. Tự cho là biết lượng sức mình khác với thật sự biết lượng sức mình. Người bình thường có nhiều người mắc bệnh tự cho là biết lượng sức mình; chỉ có rất ít người sáng suốt mới là những người thật sự hiểu biết bản thân.

Cuộc đời giống như một cái cân, đánh giá bản thân quá thấp thì dễ tự ti, đánh giá bản thân quá cao thì lại dễ kiêu ngạo. Chỉ có đánh giá chính xác như cân, hiệu chuẩn cái cân thì mới có thể thực sự cầu thị, cảm nhận bản thân, thật sự hiểu biết bản thân một cách chính xác và hoàn thiện bản thân.

Tự biết được bản thân vẫn còn nhiều thứ chưa biết thì mới biết nên tự đi tìm hiểu thêm, chỉ có tự biết là không sợ gì mới dám phấn đấu. Những người thích khoe mình giỏi, đó chính là những khuyết điểm của họ, những người tự biết được khuyết điểm của bản thân, đó chính là ưu điềm của họ. Mức độ tự hiểu biết bản thân càng cao, sự ham muốn tìm hiểu sẽ càng nhiều. Sau khi học hỏi thì mới biết được khuyết điểm của bản thân, học biết rồi thì lại càng muốn biết nhiều hơn nữa.

Vì vậy, tự hiểu biết bản thân là động lực của sự học hỏi, học hỏi rồi thì mới có thể càng hiểu rõ bản thân. Tự hiểu biết bản thân rồi sẽ thông qua học hỏỉ để thay đổi bản thân và tăng cường kiến thức bản thân, do vậy thì mới có thể khiến bản thân biết được tự tôn trọng bản thân, tự kiểm soát bản thân và tự lập, tự cường hơn.

Biết ta trước khi biết người

Đã có bao giờ, chúng ta trong một khoảnh khắc nào đó tự cho mình là cái vốn của vũ trụ hay không? Tôi không chắc nhưng tôi có đôi lần như thế và những khoảnh khắc đó lại mang đến cho chúng ta nhiều chuyện không mấy vui vẻ.

Mèo nhỏ bắt chuột con

Mèo nhỏ bắt chuột con

Thời đi học, tôi hay được đề cử làm lớp trưởng vì ngoan ngoãn và học giỏi. Tuy vậy, bản tính của tôi cũng khá hiếu thắng nhưng chẳng qua chưa có dịp bộc lộ mà thôi. Có một lần trường tổ chức cuộc thi diễn kịch và bắt buộc các lớp đều tham gia tranh giải. Với thân phận lớp trưởng, tôi tự tin đăng ký và thậm chí còn hứa chắc sẽ giành giải về cho lớp. Nhưng cuộc thi này đòi hỏi bạn phải viết kịch bản, chọn diễn viên và tập luyện sao cho nhuần nhuyễn.

Một mình tôi ôm đồm cả việc viết kịch bản, làm diễn viên và cả đạo diễn. Một phần vì muốn thể hiện bản thân, một phần vì không hài lòng khi đứng dưới sự chỉ huy của người khác nên tôi chấp nhận làm tất cả. Nhưng sự lo lắng và chuẩn bị quá sức khiến tôi đổ bệnh nặng mà thời gian cuộc thi cận kề. Dẫu cho cô có ngỏ lời nhưng tôi vẫn quyết không giao việc lại. Kết quả, tôi vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và mang về giải nhất cho lớp nhưng thật sự đã trải qua những giây phút vô cùng mệt mỏi. Từ đó, tôi đã hiểu ra và rèn luyện bản thân mình nhiều hơn.

Bảo vệ bản thân trước những khó khăn

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều trường hợp khiến cho bản thân cảm thấy khó khăn. Một số vì lý do khách quan, số khác lại do chính bản thân mình. Những khó khăn khách quan tạm thời không bàn đến nhưng nếu có thể giúp bản thân tránh được khó khăn do tự mình gây ra thì tốt biết bao.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Ếch ngồi đáy giếng”

Chẳng có ai muốn mang rắc rối vào mình nhưng chính tính cách của chúng ta lại mang đến những rắc rối đó. Trong cuộc sống, chúng ta nên sống một cách bảo vệ bản thân an toàn nhất. Nói chung, việc gì cũng ít can thiệp và sống bình yên là tốt nhất. Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống vậy thì hãy sống sao cho vui vẻ nhất.

Bạn có quyền tỏa sáng vì đó là nhu cầu chính đáng nhưng hãy nhìn lại bản thân mình ở đâu. Ông bà ta nói “Mèo nhỏ bắt chuột con”, sức bao nhiêu thì nên làm bấy nhiêu. Nếu chưa đủ sức, hãy tự mình rèn luyện bản thân và chờ ngày thành công tìm đến.

Lời kết

Hy vọng, câu tục ngữ “Mèo nhỏ bắt chuột con” sẽ như một lời nhắc nhở chân thành khiến bạn có động lực rèn dũa và tu dưỡng bản thân hơn. Tin rằng, bạn sẽ thật sự vươn đến thành công nếu có ý chí và niềm tin vào bản thân mình.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun