Tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 2835 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Trên đời có biết bao nhiêu là câu chuyện thú vị và bổ ích mà mỗi người chúng ta chưa thấy khám phá hết được. Cũng như vũ trụ bao la, trái đất rộng lớn, nguồn kiến thức sâu rộng như những đại dương mênh mông. Mà chúng ta, dù có những người rất giỏi nhưng so với đại dương ngoài kia chỉ là một, hai giọt nước nhỏ bé.

Chắc chắn rằng, chúng ta có học cả đời cũng không thể hiểu hết nhưng ít ra, biết thêm một chút cũng làm bạn trở nên thông thái hơn. Thông thái để làm gì à? Không riêng gì việc trở nên thông thái để người khác có cái nhìn khác về bạn mà khi có kiến thức uyên thâm rồi thì mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng giải quyết hơn. Cần phải bước ra thế giới bên ngoài để biết nó đang xoay chuyển như thế nào và chúng ta sẽ tự mình tích lũy thêm những từng chút, từng chút của sự hiểu biết. Giống như tục ngữ Việt Nam có câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Thế giới bên ngoài vô cùng rộng lớn và chứa đựng nhiều điều thú vị. Không chỉ là những kiến thức mới mẻ mà nó còn chứa cả kinh nghiệm bổ ích, kỹ năng sống, niềm vui,….dành cho mỗi chúng ta. Chỉ cần bỏ công tìm hiểu thì bạn sẽ thấy hóa ra mình thật sự rất nhỏ bé. Mà cũng chẳng cần quá bỏ công gì đâu, chủ yếu là bạn chịu bước ra ngoài thôi. Ông bà ta bảo “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” còn gì.

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Nếu chúng ta bỏ một này đi học hỏi tử tế, chắc chắn sẽ thu về một cái gì đó bổ ích. Đó có thể là những lời khuyên hữu ích, những câu chuyện thú vị hay thậm chí là bạn sẽ trải qua một cú lừa để đổi lấy bài học cho chính bản thân mình. Vậy đấy, dù là gì thì điều đó cũng sẽ giúp ích được cho bạn. Bởi thế, chúng ta có bước ra ngoài, có tự trải nghiệm mới nhanh chóng mà khôn ra được. Còn kiểu nằm ở nhà mơ mộng về một thế giới màu hồng. Chà! Tôi sợ là bạn sẽ bị đời tạt cho một gáo nước lạnh nếu cứ ôm ấp cái suy nghĩ đó đấy.

Hãy bước ra nhìn thế giới đang xoay chuyển

Chúng ta có bao nhiêu thời gian để sống đâu. Chỉ riêng thưở ấu thơ là đã mất mười năm rong chơi rồi, lại thêm mười năm học hành và …rong chơi tiếp!? Thế đấy, đời người được bao nhiêu cái mười năm? Mà kiến thức thì nhiều và sâu rộng đến nỗi chúng ta “Học, học nữa, học mãi” cũng chưa thể hết. Vậy nên, bản thân cần phải cố gắng ngay từ bây giờ.

Tại sao phải học khôn à? Học khôn để người có muốn lừa bạn cũng sẽ bị bạn nhìn thấu; để ra đời không dễ bị ăn hiếp; để giỏi giang và nhạy bén hơn người khác; để kiếm tiền nhiều hơn và để cuộc sống đỡ vất vả hơn. Đừng tin vào ai cả, hãy tin vào chính mình vì chỉ có bản thân mới thật sự không bao giờ phản bội chúng ta. Hãy chịu khó học hỏi từ khi bạn còn là một đứa trẻ, điều đó giúp bạn sẽ sớm thích nghi với cuộc đời đầy biến động này.

Đi đi để thấy ngoài kia còn biết bao nhiêu là cái đáng học và đó sẽ là hành trang quý báu trong suốt quãng đường đời sau này của chúng ta. Mỗi ngày học một ít thì chắc chắn càng ngày cũng sẽ càng tích lũy được không ít điều hay.

Đừng tự thu mình trong cái vỏ bọc nhỏ bé

Các bạn thân mến! Chúng ta thật sự phải ra ngoài học hỏi mới mong trưởng thành hơn được. Ví như lúc nhỏ, chúng ta đúng nghĩa là những đứa trẻ vô tư. Cả một thời ấu thơ chỉ biết ăn chơi, quậy phá; đôi lúc chán đi học rồi thi thoảng sợ mấy con ma? Nhiều lúc nằm trên triền đê cắn cọng lúa non đang thì ngậm sữa, mong ước mình nhanh lớn để khỏi đi học, để có tiếng nói và…để khỏi sợ ma nữa. Lúc đó, chắc chúng ta chỉ biết rằng người lớn mỗi ngày chẳng phải đi học, chẳng phải làm bài tập và không ai la mắng họ cả, sướng thế không biết? Có phải không chúng ta của ngày hôm nay? Làm người lớn hay đến như vậy sao?

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Bây giờ, bản thân đối diện với cuộc sống khắc nghiệt. Những năm tháng trách nhiệm và đầy gánh nặng làm tuổi trẻ e dè và sợ hãi. Chúng ta đôi lúc hối hận vì những cái ý nghĩ trẻ thơ non dại. Ôi! Thì ra lớn lên là phải chấp nhận cuộc sống như thế này. Chúng ta lần đầu nếm cảm giác bị người khác xem thường, lần đầu nếm cảm giác thất bại, rồi cô đơn, hoang mang,…Trưởng thành đúng là một hành trình đầy chông gai và bản thân buộc phải chấp nhận nó.

Đừng sợ những bài học….bất ngờ!

Bất ngờ mới chính là bản chất thật sự của cuộc sống. Bạn lo sợ điều gì chứ? Bạn bước ra ngoài và bị lừa, bạn hoang mang. Bạn tiếp tục ra ngoài và bị lừa một lần nữa tinh vi hơn, bạn càng hoang mang? Phải làm sao đây khi chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác, cuộc sống đầy rẫy những cạm bẫy. Đừng bất ngờ vì nó, đừng sợ hãi và lùi lại vào vùng an toàn của mình. Khi bạn chịu dấn thân, bạn chịu được những điều mà người khác không thể chịu thì bạn sẽ đạt được cái mà người khác không thể đạt. Đúng chứ?

Ít ra sau những cú lừa, bạn nhận ra bản thân trở nên thông minh và sáng suốt hơn. Lần sau khi gặp những thủ đoạn tương tự, bạn sẽ chỉ cười nhếch mép và vạch trần nó. Còn hơn cứ sợ hãi rồi sớm muộn gì cũng bị đời dìm chết. Vì sao? Vì bạn có mãi trốn tránh được đâu, bạn còn phải lớn nữa. Vậy thì hãy can đảm lên, bước ra ngoài đời và để cuộc sống tôi luyện cho bạn khôn hơn đi nhé.

Hãy tự cảm nhận

Có người bảo không cần “đi một ngày đàng” mới học khôn được, nghe nhiều là được rồi. Ừ thì đúng nhưng nghe kết hợp với thấy và trải nghiệm thì có hoàn mỹ hơn không chứ? Vì khi bản thân tự trải nghiệm, mình mới nhớ sâu sắc hơn. Và dĩ nhiên là, cuộc sống không chỉ có những cú lừa mà còn nhiều cái hay khác nữa. Nếu được, hãy bước ra mà trải nghiệm đi bạn tôi ơi.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun