Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 6024 Views

3.4/5 - (5 bình chọn)

Bỗng một ngày, bạn nhận ra cuộc sống chính là một chuỗi ngày dài mệt mỏi và đau khổ lặp đi lặp đi. Bạn thấy chán chường và bất lực với tất cả mọi thứ xung quanh. Cái bạn cần bây giờ chỉ là sự an yên trong tâm hồn, bạn muốn buông xuôi tất cả.

Thế nhưng, người xưa có dạy “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Cuộc đời mấy ai mà chẳng gặp khó khăn, trắc trở. Bao nhiêu người thành công nhờ bị xã hội vùi dập cho thương tiếc đầy mình đấy thôi?

“Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”

Câu tục ngữ “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” như một phương châm sống bất diệt mà thế hệ trước đã cất công truyền lại. Dù thế nào, chúng ta cũng phải mạnh mẽ và làm chủ mọi chuyện. Sóng to gió lớn đến đâu, bạn cũng đừng buông tay chèo. Vì buông tay lúc đó đồng nghĩa với cái chết. Giữa đại dương mênh mông, bạn còn không cố gắng thì lấy ai đến cứu?

Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo

Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo

Cũng như trong cuộc đời mỗi người, khó khăn hay thử thách chỉ là chuyện thường tình. Đừng trách cuộc đời bạc bẽo với bạn, bạn chưa đi đến hết đời thì làm sao biết được đời bạc? Dù là trẻ con hay người lớn, bạn cũng phải đối mặt với những áp lực riêng. Trẻ nhỏ mệt mỏi vì mỗi ngày phải hai buổi đến trường, học đủ thứ kiến thức cao cấp, có khi tối còn phải học,..Chúng cảm thấy mệt mỏi, càng áp lực hơn khi bị đem ra so sánh. Có phải trẻ con là sung sướng đâu.

Thế nhưng, những người trưởng thành còn đối diện với những vấn đề to lớn hơn như vậy. Sau này, các bạn nhỏ sẽ hiểu đi làm mệt mỏi nhiều hơn cả đi học, bị bạn bè nói xấu không là gì so với đồng nghiệp ganh ghét, áp lực thi cử cũng không nặng bằng áp lực công việc, gánh nặng cơm áo gạo tiền,…

Chúng ta là những phận người nhỏ bé

Những phận người nhỏ bé chỉ mong mỏi có một cuộc sống bình thường. Có những lúc, bạn rơi vào khủng hoảng và tuyệt vọng. Không một ai hiểu bạn, còn bạn cũng chẳng hiểu nổi bản thân mình. Lúc đó, điều gì mới chính là sự giải thoát. Không, chúng ta đừng mang những suy nghĩ tiêu cực nữa, chút khó khăn này làm sao đánh bại bạn được chứ. Hãy nhớ rằng, khi tất cả những cái khác đã mất đi thì tương lai vẫn còn.

Xem thêm bài viết tham khảo “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Trong cuộc đời, mỗi người đều gặp phải những giai đoạn khủng hoảng tinh thần như thế. Chúng ta cảm thấy áp lực, mệt mỏi và muốn buông xuôi tất cả. Hầu hết mọi người đều muốn cuộc sống bình yên, không bon chen hay tranh đua với cuộc đời. Người ta mong muốn những ngày sức cùng lực kiệt có thể về quê trồng rau nuôi cá, bớt đi sự soi mói của thế nhân.

Thế nhưng, cuộc sống ở quê nào có dễ dàng như chúng ta vẫn nghĩ. Người quê quanh năm làm lụng vất vả, đổi được hạt cơm thơm ngọt là mất biết bao nhiêu giọt mồ hôi. Ở quê, đồng tiền kiếm rất cực khổ. Trâu bò, gà vịt cũng không có sẵn đâu để bạn chăn. Vậy nên, nếu bạn muốn an nhàn sống cuộc sống ở quê thì bạn phải có tiền trước đã.

Mạnh mẽ hay mềm yếu?

Đôi lúc, cuộc đời dồn chúng ta đến vực thẳm của sự tối tăm, bạn chới với mà không có một cánh tay níu lấy. Có lẽ, những đứa trẻ không có ô phải cắm đầu mà chạy thật nhanh. Nếu dừng lại, nó chắc chắn sẽ bị mưa nắng đánh bại. Giống như chúng ta, ngoài cố gắng chẳng thể làm được điều gì.

Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo

Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo

Những năm tháng sinh viên trôi qua với biết bao tủi hờn và nước mắt, đó là quãng thời gian để chúng ta tự nhắc nhở mình phải vươn lên. Ai nói cuộc sống sinh viên sung sướng và an nhàn? Chắc chỉ có những sinh viên có điều kiện mới hưởng được cái thú vui đó. Còn chúng ta – những số phận sinh ra đã định rằng mình phải cố gắng hơn gấp trăm lần.

Tôi nhớ những ngày đi học rồi về nhà làm thêm hai ba nơi tới tận mười hai giờ đêm. Đôi chân mỏi nhừ, bụng đói meo, mắt díp hết cả lại. Suốt một tháng trời chỉ ăn mì gói vì đồng lương ít ỏi mà tiền trọ, tiền nước, tiền điện, tiền học,…cứ mãi là gánh nặng không xoay chuyển. Có lúc, nước mắt chan cơm và tủi thân ghê gớm. Nhưng chúng ta làm gì khi nghĩ đến ánh mắt tự hào của ba mẹ và ngưỡng mộ của lũ em thơ? Đã đến đây thì làm sao có thể bỏ cuộc?

Cố gắng và cố gắng

“Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” là một câu tục ngữ dạy cho chúng ta kiên cường và mạnh mẽ. Tôi đã từng nghe một câu nói và cảm thấy vô cùng thấm thía “Nếu sau lưng bạn không có lấy một người thì làm sao bạn dám ngã xuống”. Từ bỏ đồng nghĩa với mất hết tất cả, chúng ta không thể nào chấp nhận được chuyện đó.

Xem thêm bài viết tham khảo “Sông có khúc, người có lúc”

Ở đâu cũng có người giàu và người nghèo, ở đâu cũng có bất công và áp bức. Chúng ta phải chấp nhận rằng, mình nhận được cái này thì mất cái kia. Thay vì oán trách cuộc đời, chúng ta hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp mà tiến lên phía trước. Hãy nhìn xung quanh đi, trường hợp của bạn chưa phải là tệ nhất đâu. Có người còn không đủ tay chân, cả đời không thấy ánh sáng, không nghe được những âm thanh tươi đẹp, không bao giờ có thể nói ra tên của mình,…Chúng ta hãy còn may mắn lắm.

Chuyện trắc trở trong đời là những thử thách để chúng ta rèn luyện bản thân mình tốt hơn. Bạn biết không, chúng ta sẽ chẳng thể nào khôn lớn nếu cuộc sống luôn thanh bình và yên ả. Chúng ta không cần xông pha, sóng gió sẽ tự tìm đến. Việc của mình là chinh phục và đánh bại nó.

Lời kết

Những câu tục ngữ khích lệ tinh thần như “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” hay vô vàn câu khác trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam đều tiếp thêm cho chúng ta sức mạnh. Sức mạnh này sẽ là động lực để bạn vượt qua gian khó trong đời. Lúc yếu mềm nhất, bạn hãy nghĩ đến những người bạn yêu thương, nghĩ đến ước mơ đang còn dang dở,..Chắc chắn rằng, chúng ta ngày mai sẽ trở nên mạnh mẽ và hạnh phúc hơn bây giờ. Tin tôi đi, tôi chắc chắn!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun