Bỉ sắc tư phong

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 1763 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Trong Truyện Kiều, Nguyễn Du từng viết:

Lạ gì bỉ sắc tư phong

Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen

Nghĩa là chuyện hồng nhan bạc phận xưa nay vốn là chuyện thường tình. Tạo hóa vốn chẳng cho ai có được tất cả. Vẻ ngoài xinh đẹp thì số phận lại thường gặp nhiều cám dỗ, khổ đau.

Từ ý nghĩa đấy, dân gian ta cũng lưu truyền Thành ngữ Bỉ sắc tư phong. Đây là thành ngữ mang nghĩa rộng, ý chỉ sự khiếm khuyết của tạo hóa. Cuộc đời này không có gì là hoàn hảo cả. Được cái này, mất cái kia. Cũng chính sự không hoàn hảo ấy đã đem đến nhiều sự thú vị cho cuộc sống.

Xem thêm bài viết:

Bỉ sắc tư phong

Bỉ sắc tư phong

Bỉ sắc tư phong

Bỉ sắc tư phong vốn là từ chữ Hán. Trong đó, bỉ nghĩa là cái kia, cái nọ. Sắc là thiếu thốn, bủn xỉn. Tư là cái này. Phong là phong phú. Có thể hiểu đơn giản là bên này thiếu thốn, bên kia đủ đầy. Hay được cái này, mất cái kia.

Thành ngữ này phản ánh khá đúng thực tế đời sống. Cuộc sống không bao giờ là hoàn hảo. Nếu có được cái này, mà thiếu sót cái kia là chuyện hết sức bình thường.

Ví như ý của Nguyễn Du ở đầu bài viết, những người xinh đẹp thường có số phận khổ đau không phải là không có căn cứ. Bởi cái đẹp vừa là lợi thế nhưng cũng là thứ đem đến mầm họa.

Gương mặt xinh đẹp sẽ cho người đối diện có thiện cảm nhanh chóng. Dù ở thời nào, người đẹp cũng luôn được săn đón và đối xử lịch thiệp. Phải chăng từ xa xưa con người đã hình thành cái bản năng chiều chuộng những thứ đẹp đẽ, mong manh. Cho đến hiện nay, vẻ ngoài vẫn luôn đóng vai trò quan trọng. Trong nhiều công việc, nó còn là tiêu chí quan trọng nhất, đứng đầu trong các yêu cầu tuyển dụng.

Thế nhưng cũng không phủ định rằng người đẹp cũng sẽ gặp nhiều bất trắc. Bởi đời chẳng thể sống vừa lòng ai. Xinh đẹp và thành công dễ khiến người ta ghen ghét. Thêm đó là người đẹp thì dễ gặp cám dỗ.

Cái đẹp vừa là cái đáng ngưỡng mộ nhưng cũng là cái dễ khiến người ta bị mê hoặc, bị mù quáng. Đôi khi đứng trước cái đẹp, nhiều người không kiềm chế được mà nảy sinh lòng tham. Cái đẹp đôi khi cũng đi kèm với những hiểm nguy không lường trước.

Cuộc sống không bao giờ là hoàn hảo

Cuộc sống hoàn hảo khi nó không hoàn hảo

Tư duy cầu toàn

Cuộc sống ngày càng được cải thiện, con người cũng quan tâm nhiều hơn đến cái đẹp. Xưa kia chỉ cần có cái bát ăn cơm là ổn. Nhưng bây giờ, dù là bát ăn là đĩa, đũa thì cũng cần lựa chọn cái đẹp, cái sang.

Hay xưa chỉ cần có mảnh vai che thân là ấm áp. Nay lại phải cần mặc quần áo hàng hiệu, quần áo đặt may. Kiểu dáng phải sành điệu, hợp thời trang thì mới thỏa mãn.

Con người luôn muốn hoàn thiện cuộc sống của mình. Biến cuộc sống của mình trở thành cuộc sống đáng mơ ước.

Điều này không sai, nhưng nhiều bạn trẻ lại quá coi trọng nó. Bắt mọi thứ trở nên hoàn hảo tuyệt đối là suy nghĩ tích cực. Tuy nhiên, quá cầu toàn vô hình trung biến cuộc sống của nhiều bạn trẻ trở nên vô cùng nặng nề.

Trước hết đó là áp lực về tài chính. Muốn mọi thứ hoàn hảo, tất nhiên phải có tiền. Để “bù” vào những phần chưa hoàn hảo trên cơ thể hoặc về vật chất, đòi hỏi mỗi người trẻ phải nỗ lực hơn gấp nhiều lần.

Thêm nữa, cầu toàn còn đi kèm với sự rập khuôn. Người sống theo chủ nghĩa hoàn hảo thường ít muốn thử thách. Họ mong muốn một cuộc đời ổn định và vững chắc. Vì thế cuộc sống cũng dễ rơi vào trạng thái nhàm chán.

Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người. Nếu cứ gò bó sống trong sự cứng nhắc và áp lực hoàn hảo thì chẳng phải là đáng tiếc quá hay sao?

Hoàn hảo là tốt. Nhưng một cuộc đời có những nút thăng, nút giáng theo tôi mới là cuộc đời thú vị, đáng sống.

Yêu thương bản thân

Cuộc sống muôn hình muôn vẻ. Chấp nhận những gì mình đang có và hài lòng với nó là bí quyết để bạn có thể sống nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Mất cái này, được cái kia. Cuộc sống vốn dĩ rất công bằng như thế. Từ một việc có vẻ không hoàn hảo nhưng đó chính là cách tạo hóa lấy lại sự cân bằng.

Cứ tưởng tượng, chúng ta đều giống nhau và mỗi ngày trôi qua cũng đều y hệt. Cuộc sống này chẳng phải sẽ vô vị, nhàm chán lắm hay sao?

Vì thế hãy yêu thương bản thân ta nhiều hơn. Dù thử thách hay khó khăn gì cũng nên nghĩ nó theo hướng tích cực nhất có thể.

Tuy nhiên cũng đừng vì thế mà xuề xòa với bản thân. Chúng ta không cần phải so sánh mình với ai. Nhưng phải kỉ luật với bản thân mình để ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua dù chỉ là một chút.

Khiếm khuyết hay mất mát là thứ chẳng ai mong muốn. Thế nhưng nếu như một lần trải qua cảm giác ấy, bạn sẽ biết trân trọng hơn những thứ mình đang có. Dù là việc gì xảy đến, nó cũng mang một ý nghĩa nhất định. Và hơn thế là dạy cho bạn những bài học quan trọng trong cuộc sống.

Người tốt cũng có khi sẽ gặp phải việc xấu. Đón nhận những góc cạnh của cuộc sống là bạn đang dần trưởng thành.

Cuộc sống không hoàn hảo. Nên cũng không có người nào là hoàn hảo. Cùng là một việc nhưng mỗi người sẽ có cách giải quyết khác nhau. Vì thế hãy yêu thương bản thân nhiều hơn. Nghĩ tích cực và sẵn sàng đón nhận mọi thử thách trong cuộc sống.

Lời kết

Bỉ sắc tư phong ngày nay không còn được sử dụng thông dụng như trước. Thế nhưng khi nhắc đến nó, ta không thể phủ nhận ý nghĩa nhân sinh mà nó đem đến. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ hiện nay đang sống và cảm nhận cuộc sống rất hời hợt. Đề cao vật chất và mong muốn sự hoàn hảo từ vật chất, họ sẵn sàng đánh đổi mọi thứ. Cũng chính bởi tư tưởng mong muốn mọi thứ hoàn hảo nên thanh niên cũng ngại va chạm, ngại thay đổi.

Bỉ sắc tư phong đem đến cho người trẻ cái nhìn bao quát. Đó là cuộc đời muôn vẻ, được cái này mất cái kia. Nhìn ra, trông rộng, ta cũng thấy đời theo đó mà đẹp hơn. Tương lai cũng vì thế mà rộng mở, rõ nét hơn.

Tham khảo thêm bài viết:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun