Ăn vụng khéo chùi mép

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 3216 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Ăn vụng khéo chùi mép là câu thành ngữ thú vị, chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân sinh. Câu nói chỉ việc biết cách che đậy, giấu giếm những hành vi trục lợi, xấu xa, bất chính của mình. Trong đó, câu thành ngữ này lại đặc biệt gắn liền với hôn nhân. Từ khi nào chẳng rõ, Ăn vụng khéo chùi mép được hiểu là hành vi che lấp cho việc ngoại tình.

Xem thêm bài viết:

Ăn vụng khéo chùi mép

Ăn vụng khéo chùi mép

Ăn vụng khéo chùi mép

Dân gian cũng thật thâm thúy khi ví von việc ăn vụng với những việc làm xấu xa. Ăn vụng nghĩa là kiểu ăn uống không đoàng hoàng. Ăn uống xưa nay đã là việc nhạy cảm. Người ta nói: miếng ăn là miếng nhục. Ấy thế mà còn vụng trộm, lén lút thì hoàn toàn không thể chấp nhận được. Cũng chính vì thế, ăn vụng thường được gán với những việc bất chính.

Khéo trong từ khéo léo. Từ này thường được đi kèm với việc khen. Nhưng khi nó đi chung với “ăn vụng” với “chùi mép” thì rõ hẳn dụng ý mỉa mai. Vừa chế giễu, vừa phê phán, lại vừa đem đến tiếng cười sâu cay, câu thành ngữ này là một trong những câu được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Có chuyện kể rằng, thành ngữ này gắn liền với câu chuyện cười về hai vợ chồng nọ. Anh chồng là người lười làm nhưng lại tham ăn. Giữa vụ gặt, ai cũng bận rộn chuyện ruộng đồng. Ấy thế mà anh ta giả đau bụng chạy về nhà trước. Về đến nhà, bụng đang sôi sùng sục thì anh lại trông thấy đĩa tôm rang trong chạn.

Anh ta lấy đĩa tôm mà ăn lấy ăn để. Đến khi hết nhẵn mới ngớ người ra. Sợ vợ mắng, anh ta liền vứt tôm vương vãi cả bếp. Khi vợ về thì đổ tại con mèo. Vợ anh vốn thật thà nên tin ngay. Thế là anh ta thoát được.

Cũng có câu chuyện tương tự nhưng kết quả lại là anh chồng không kịp chùi mép nên bị phát hiện. Vì thế dân gian ta cũng lưu truyền câu Ăn vụng không biết chùi mép với nghĩa gần giống với thành ngữ trên.

Ăn vụng trong hôn nhân

Như đã chia sẻ ở trên , nói đến thành ngữ Ăn vụng khéo chùi mép người ta nghĩ ngay đến chuyện ngoại tình. Chẳng biết từ khi nào người ta đã gán ghép câu thành ngữ này với tình huống trong hôn nhân. Nhưng có vẻ như nó cũng khá nhiều điểm tương đồng.

Đã gọi là ăn vụng thì phải lén lút. Ngoại tình cũng chẳng phải là hành động lén lút hay sao?

Hôn nhân rạn nứt khi chúng ta quá đề cao cái tôi riêng trong một căn phòng chung

Hôn nhân rạn nứt khi chúng ta quá đề cao cái tôi riêng trong một căn phòng chung

Người ta thường nói hôn nhân là nấm mồ của tình yêu. Bởi khi đang yêu mọi thứ dường như chỉ toàn màu hồng. Người ta phô ra những thứ tốt đẹp nhất của mình. Và cho đi cũng toàn những điều chân thành và đẹp đẽ nhất.

Thế nhưng khi đã cùng chung sống một nhà. Khi cảm giác chinh phục dần nguội lạnh. Con người ta cũng không thích thể hiện nhiều nữa. Và cũng không còn có thể che giấu đi những thói xấu. Sự bất đồng bắt đầu xuất hiện khi ta quá đề cao cái tôi riêng trong một căn phòng chung.

Chính bởi sự bất đồng hoặc sự quen thuộc đến mức nhàm chán ấy đã khiến cho người thứ ba có cơ hội chen chân vào cuộc sống vợ chồng.

Xưa kia thời nguyên thủy hay thời phong kiến, người ta có thể có nhiều chồng nhiều vợ. Nhưng xã hội hiện đại chỉ chấp nhận một vợ, một chồng. Ngoại tình là một hành động xấu đi ngược với sự tiến bộ của xã hội. Đây cũng là một trong những hành động đem đến nhiều hệ lụy cho cả gia đình và toàn xã hội.

Dù cho có khéo léo che lấp đến đâu thì ngoại tình vẫn sẽ là quả bom nổ chậm. Nó sẵn sàng phá hủy hôn nhân bất cứ lúc nào.

Ai là người có lỗi?

Khi tìm hiểu nguyên nhân ngoại tình, người ta rất hay có thói quen quy chụp lỗi lầm. Lý do chung là vì cơm, áo, gạo, tiền người ta quên mất cái cảm giác yêu thương vốn có. Vậy hôn nhân tan vỡ là lỗi của phụ nữ nhiều hơn, hay lỗi đàn ông nhiều hơn? Mọi lỗi lầm có phải chỉ xuất phát từ người đã ngoại tình hay không?

Đàn ông thường ngoại tình vì tình dục, vì lòng tự tôn. Phụ nữ thường ngoại tình vì thiếu thốn tình cảm. Khi làm việc gì, ai cũng có những lí do riêng để tự bào chữa cho bản thân mình. Chính vì thế, đổ lỗi cho ai cũng hoàn toàn không thỏa đáng.

Tuy nhiên, cũng phải khẳng định một điều rằng: ngoại tình là sai. Có rất nhiều cách để ta giải tỏa nỗi bực dọc hoặc sự căng thẳng trong cuộc sống gia đình. Ngoại tình là sự lựa chọn của những người thiếu bản lĩnh hoặc thiếu nhân cách. Hoặc thậm chí là thiếu cả hai thứ.

Vấn đề dẫn đến ngoại tình không hoàn toàn nằm ở sự xuất hiện của người thứ 3. Mà vấn đề nằm trong chính mối quan hệ của vợ chồng. Điều gì khiến cho mối quan hệ ấy nhạt nhẽo hoặc rạn nứt. Chỉ khi giải quyết được vấn đề cốt lõi ấy thì hôn nhân mới thật sự bền vững.

Xem thêm: Ăn trông nồi ngồi trông hướng

Ăn vụng không thèm chùi mép

Nói qua cũng phải nói lại, những người ăn vụng mà vẫn còn chùi mép. Nghĩa là người đó vẫn còn có thể quay về được. Bởi họ vẫn còn mong muốn gìn giữ hôn nhân nên cố sức che giấu cho hành vi sai trái của mình.

Thế nhưng cũng tồn tại những người làm điều xấu xa, dơ bẩn nhưng lại không muốn thay đổi. Không thèm che lấp cái xấu, họ ngạo nghễ, xem thường xã hội và pháp luật. Ngang nhiên làm cái xấu xa mà không sợ bị trừng phạt.

Còn thiếu chi những câu chuyện về những người chồng ngang nhiên dẫn người tình về nhà bù khú. Cũng chẳng khó bắt gặp những người phụ nữ sẵn sàng bỏ chồng con đi theo cái gọi là tình ái mong manh. Họ sẵn sàng làm tổn thương người thân của mình mà không có chút hối hận, áy náy.

Con người ta làm việc xấu không biết sợ. Điều đó chắc chắn là xuất phát từ chính bản thân người đó. Nhưng việc sản sinh ra những con người như vậy cũng có trách nhiệm lớn lao đến từ gia đình và xã hội.

Khi người đó sai lầm, gia đình không can ngăn mà hỗ trợ lấp liếm, bao che. Xã hội thì chưa có chế tài nghiêm khắc với những người bạc tình, bạc nghĩa. Những người xung quanh cũng vì sợ liên lụy mà ít thấy dám đứng ra nói lí lẽ. Con người ta vô tình cũng đã che đậy cho cái xấu. Vô tình “chùi mép” giúp người khác mà không hề hay biết.

Lời kết

Nói về Ăn vụng khéo chùi mép ngoài cái ý nghĩa là ngoại tình thì còn thể hiện thâm ý ở nhiều khía cạnh khác biệt. Ví như những kẻ ăn hối lộ hoặc làm những việc phi pháp. Để có thể tồn tại, chúng cũng phải khéo léo “chùi mép” cho sạch. Tuy nhiên, cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Chẳng có sự thật nào che giấu mãi được. Chỉ khi không làm mới không ai biết. Để sống an nhàn, thanh thản, tốt nhất ta nên tránh đưa bản thân mình vào những tình huống oái ăm. Đời người có bao lâu, đừng để bản thân cứ phải sống trong lo sợ. Đêm ngày chỉ làm mỗi việc lấm liếm, đời cũng theo đó mà tàn úa đi thôi.

Tham khảo thêm bài viết:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun