10 cách Dạy Bé Bảng Chữ Cái hiệu quả hàng ngàn bà mẹ áp dụng

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 3303 Views

5/5 - (4 bình chọn)

Có phải khi bé còn nhỏ, các mẹ đã có những cách dạy bé ghi nhớ bảng chữ cái rồi hay không? Đây được xem là một việc làm để kích thích não bộ của bé hoạt động, hỗ trợ tốt hơn cho việc học sau này. Và bạn cũng dễ dàng thấy rằng, khi bé khoảng 2, 3 tuổi thì đã có thể nhận biết được một số chữ cái và việc dạy bé bảng chữ cái ở thời điểm này sẽ rất thuận lợi. Nói như thế thế không có nghĩa là dạy bé học chữ luôn luôn là điều dễ dàng, đặc biệt là trong độ tuổi này, bé sẽ rất khó chịu ngồi yên một chỗ để học và ghi nhớ bảng chữ cái. Nếu các mẹ đang băn khoăn về cách dạy bé bảng chữ cái như thế nào cho hiệu quả thì không thể bỏ lỡ bài viết dưới đây.
Hãy cùng chúng tôi tham khảo những cách dạy bé bảng chữ cái hiệu quả nhất được hàng ngàn bà mẹ áp dụng nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Cách dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Việt cho trẻ “học trước quên sau”

Chuẩn bị sẵn bảng chữ cái cho bé

10 cách Dạy Bé Bảng Chữ Cái hiệu quả hàng ngàn bà mẹ áp dụng

Muốn bé học thuộc bảng chữ cái nhanh thì bạn nên chọn mua bảng chữ cái in trên giấy lớn có hình các con vật và có thể treo được trên tường

Muốn dạy bé bảng chữ cái thì việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị bảng chữ cái cho bé rồi, đây là điều không cần phải bàn cãi. Thế nhưng muốn bé học thuộc bảng chữ cái nhanh thì bạn nên chọn mua bảng chữ cái in trên giấy lớn có hình các con vật và có thể treo được trên tường. Bạn cũng có thể mua bảng chữ cái gỗ, bảng chữ cái điện tử vì những loại bảng chữ cái này sẽ kích thích được tính tò mò, khám phá của bé. Từ đó, bạn có thể giúp bé đọc và nhớ bảng chữ cái một cách đơn giản hơn.
Chỉ vào chữ cái khi dạy bé bảng chữ cái
Nghe như một điều hiển nhiên thế đấy nhưng có rất nhiều bà mẹ lại quên đi việc này. Cũng có nhiều mẹ vì vừa làm việc vừa dạy bé bảng chữ cái nên đôi khi quên mất việc phải chỉ vào từng chữ khi dạy bé. Việc dùng tay hay thước kẻ chỉ vào từng chữ cái sẽ giúp bé theo dõi dễ hơn và nhớ được mặt chữ lâu hơn.

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết Cách Dạy Bảng Chữ Cái hiệu quả nhất cho bé

Lí thuyết phải đi đôi với thực hành khi dạy bé bảng chữ cái

10 cách Dạy Bé Bảng Chữ Cái hiệu quả hàng ngàn bà mẹ áp dụng

Mỗi khi bạn dạy bé chữ cái nào thì nên nhớ hãy cho bé đọc luôn chữ cái đó, chứ đừng đọc qua một lượt rồi cho bé nhắc lại một lượt

Điều này áp dụng với trẻ con sẽ mang lại hiệu quả rất tốt, nhất là khi dạy bé học chữ. Mỗi khi bạn dạy bé chữ cái nào thì nên nhớ hãy cho bé đọc luôn chữ cái đó, chứ đừng đọc qua một lượt rồi cho bé nhắc lại một lượt. Không những thế, bạn cần kiểm tra và ôn luyện lại cho bé thường xuyên khi chuyển sang học những chữ cái khác để đảm bảo được việc bé nhớ lâu được bảng chữ cái.

Bạn nên biết:

03 sai lầm khi dạy con học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Dạy bé bảng chữ cái kết hợp với các trò chơi

10 cách Dạy Bé Bảng Chữ Cái hiệu quả hàng ngàn bà mẹ áp dụng

Vừa học vừa chơi đối với bé sẽ mang lại hiệu quả cao hơn việc “học ra học, chơi ra chơi”

Vừa học vừa chơi đối với bé sẽ mang lại hiệu quả cao hơn việc “học ra học, chơi ra chơi”. Bạn hãy kết hợp việc dạy bé học chữ với các trò chơi để tạo cho bé được một không khí học vui nhộn, những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị. Sự hào hứng đó sẽ giúp bé học chữ cái tiếng Việt nhanh hơn và nhớ lâu hơn. Dưới đây là một số trò chơi bạn có thể kết hợp khi dạy bé học chữ:
– Trò chơi buôn bán, trao đổi chữ
– Trò chơi xếp chữ
– Trò chơi ghép chữ vào hình tương ứng
Ngoài ra còn có rất nhiều những trò chơi giúp bé học bảng chữ cái nữa sẽ được cập nhật chi tiết trong các bài viết sau. Bạn nhớ theo dõi nhé.

Bạn nên biết:

02 cách giúp bé học Bảng Chữ Cái “dễ như trở bàn tay”

Tập đọc cho bé mọi lúc mọi nơi

10 cách Dạy Bé Bảng Chữ Cái hiệu quả hàng ngàn bà mẹ áp dụng

Việc dạy bé bảng chữ cái không nhất thiết phải diễn ra tại nhà mà bạn cũng có thể dạy con học ở bất kì đâu

Việc dạy bé học chữ không nhất thiết phải diễn ra tại nhà mà bạn cũng có thể dạy con học ở bất kì đâu: Khi chở con đi chơi, khi cho con đi siêu thị, đi công viên,… Ví dụ: Bạn có thể chỉ những chữ cái có trên các biển báo, trên chai nước, trên bịch bánh,… và nhắc con đọc lại. Điều này sẽ giúp bé có thể củng cổ lại những chữ đã học và giúp bé nhớ lâu hơn.

Xem thêm:

Đừng cho trẻ Viết Bảng Chữ Cái Lớp 1 sớm vì những lý do sau

Đừng quên dạy bé viết bảng chữ cái

10 cách Dạy Bé Bảng Chữ Cái hiệu quả hàng ngàn bà mẹ áp dụng

Việc viết chữ cái là cách giúp bé học nhanh thuộc và nhớ lâu bảng chữ cái hơn

Việc viết chữ cái là cách giúp bé học nhanh thuộc và nhớ lâu bảng chữ cái hơn. Tuy nhiên bạn đừng quá áp lực việc bé viết chữ xấu hay đẹp. Ở độ tuổi này, bé chỉ mới làm quen với bảng chữ cái nên việc cho bé viết chữ chỉ với mục đích chính là giúp bé nhớ nhanh và nhớ lâu bảng chữ cái thôi. Sau này, sau khi đến lớp, bạn hãy chú trọng đến việc rèn luyện nét chữ cho bé nhé. Chắc hẳn bạn cũng biết rằng sách giáo khoa luôn luôn dạy chữ in hoa trước chữ viết thường. Tuy nhiên, bạn hãy cho bé viết chữ ở dạng viết thường trước. Bởi vì chữ viết thường rất quan trọng trong việc phát triển kĩ năng của bé.

Tạm kết

Chắc bạn cũng biết được rằng, việc dạy bé bảng chữ cái tiếng Việt là không quá khó khăn cũng không hề đơn giản. Quan trọng hơn hết là bạn nắm được phương pháp dạy sao cho hiệu quả. Trên đây là những cách dạy bé bảng chữ cái mà hàng ngàn bà mẹ đã áp dụng thành công, bạn hãy tham khảo và chọn lọc ra cho mình những phương pháp hiệu quả nhất nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết. Bạn đừng quên vote ngay 5 sao cho bài viết này và thường xuyên cập nhật những bài viết mới nhất tại đây nhé.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn 2019

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun