05 quy tắc đơn giản giúp bé Viết Bảng Chữ Cái đẹp đúng chuẩn

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 1805 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Trước khi con bắt đầu đến trường, chúng ta nên dành chút thời gian để luyện cho con viết bảng chữ cái đẹp. Đây cũng là cách giúp con uốn nắn nét chữ, tạo thói quen viết chữ đẹp đúng chuẩn cho con ngay từ ban đầu. Luyện cho con viết bảng chữ cái đẹp không quá khó khăn để làm được việc đó, chúng ta cần phải đặt nền móng cho bé ngay từ đầu từ cách cầm bút, tư thế ngồi, cách tạo nét chữ,… Dưới đây là những quy tắc mà chúng ta cần nắm được để giúp bé viết bảng chữ cái đẹp đúng chuẩn, cùng theo dõi ngay nhé!

Bài viết được nhiều người quan tâm:

Ngồi đúng tư thế khi viết bảng chữ cái

05 quy tắc đơn giản giúp bé Viết Bảng Chữ Cái đẹp đúng chuẩn

Ngồi đúng tư thế không chỉ giúp bé viết chữ đẹp mà còn giúp cho cột sống được phát triển bình thường và bảo vệ thị lực cho bé

Để có thể viết bảng chữ cái đẹp đúng chuẩn thì tư thế ngồi là rất quan trọng. Ngồi đúng tư thế không chỉ giúp bé viết chữ đẹp mà còn giúp cho cột sống được phát triển bình thường và bảo vệ thị lực cho bé. Vậy như thế ngồi đúng khi viết chữ là như thế nào?

  • Ngồi ngang bàn, mặt bàn gần ngực nhưng không chạm vào ngực
  • Hai chân ngồi dang rộng bằng vai, lưng thẳng , trọng lượng cơ thể sẽ tập trung ở hông và đùi.
  • Hai tay mở rộng thoải mái, hai tay đặt trên bàn sao cho không bị vướng với những vật dụng trên bàn. Lưu ý, khi bé viết, hãy chỉnh cho bé đừng để bé di chuyển cả cánh tay.

Cầm viết đúng cách

05 quy tắc đơn giản giúp bé Viết Bảng Chữ Cái đẹp đúng chuẩn

Luôn cầm viết bằng 3 ngón tay: Bạn hãy dạy bé cầm viết bằng ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa

Có rất nhiều bé cầm viết sai cách nhưng ba mẹ lại không để ý nên thói quen ấy khó mà thay đổi được. Vậy nên ngay từ khi bắt đầu cho bé tập viết bảng chữ cái, chúng ta cần chú ý đến cách cầm viết của bé để kịp thời chỉnh sửa. Có một điều mà rất nhiều người trong số chúng ta mắc phải trong quá trình dạy bé tập viết, đó là luôn tạo áp lực cho bé. Bạn nên nhớ rằng, việc trách mắng hay dọa đánh chỉ khiến bé cảm thấy áp lực và sợ hãi hơn khi tập viết thôi chứ không hề mang lại hiệu quả như chúng ta mong đợi. Hãy cứ kiên nhẫn dạy bé thói quen cầm viết chuẩn nhất để giúp bé viết bảng chữ cái đẹp đúng chuẩn. Dưới đây là quy tắc cầm viết đúng cách mà bạn đang quan tâm:

  • Luôn cầm viết bằng 3 ngón tay: Bạn hãy dạy bé cầm viết bằng ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Trong đó, ngón cái và ngón trỏ sẽ giữ chặt hai bên thân viết, còn ngón giữa sẽ để ở dưới đế đỡ viết.
  • Đặt viết sao cho viết nghiêng về phía vai phải một góc 60 độ. Có nhiều bé rất thích đặt viết thẳng đứng, bạn nên chú ý điều này để chỉnh sửa kịp thời nhé.
  • Đặt lòng bàn tay và cánh tay thẳng hàng với nhau.
  • Lưu ý khoảng cách giữa các đầu ngón tay với ngòi viết là 2.5 cm.

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng nếu bé đã tập được thói quen cầm viết đúng cách như thế này thì chữ của bé không thể nào xấu đi được.

Cho bé luyện viết bảng chữ cái mỗi ngày

05 quy tắc đơn giản giúp bé Viết Bảng Chữ Cái đẹp đúng chuẩn

Nét chữ là nết người, nếu nét chữ không được lặp đi lặp lại thì sẽ rất dễ quên, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ nữa

Rất hiếm có đứa trẻ nào không luyện tập mà vẫn viết bảng chữ cái đẹp. Muốn làm tốt một việc nào đó thì việc luyện tập là rất cần thiết và đó cũng là yếu tố quyết định. Nét chữ là nết người, nếu nét chữ không được lặp đi lặp lại thì sẽ rất dễ quên, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ nữa. Vậy nên, để giúp bé viết bảng chữ cái đẹp, chúng ta cần dạy bé luyện chữ mỗi ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần cho bé luyện viết tầm 30 phút cũng là đủ rồi.

Xem thêm:

Đừng tạo áp lực khi dạy bé viết bảng chữ cái

05 quy tắc đơn giản giúp bé Viết Bảng Chữ Cái đẹp đúng chuẩn

Trẻ ở giai đoạn này thì não bộ chỉ phát triển đủ cho các hoạt động tập trung đơn giản, ngắn hạn nên chúng ta không nên tạo áp lực cho bé

Trẻ ở giai đoạn này thì não bộ chỉ phát triển đủ cho các hoạt động tập trung đơn giản, ngắn hạn nên chúng ta không nên tạo áp lực cho bé. Đặc biệt, không nên ép bé luyện viết bảng chữ cái trong thời gian quá dài sẽ dễ làm bé chán nản và không còn hứng thú nữa. Cách tốt nhất để bé hứng thú với viết luyện viết chữ và đạt được hiệu quả rèn luyện đó là bạn cần để bé làm quen trong những khung thời gian phù hợp và tăng tốc độ lên từ từ. Quan trọng hơn hết, chúng ta đừng để bé chán nản, mất hứng thú với việc luyện viết nhé. Hãy biến viết luyện viết bảng chữ cái thành một trò chơi thú vị như: thi viết chữ đẹp trên giấy, trên bảng, trên nền cát…

Xem thêm:

Dạy bé thật chắc những nét chữ cơ bản

05 quy tắc đơn giản giúp bé Viết Bảng Chữ Cái đẹp đúng chuẩn

Việc đầu tiên chúng ta cần làm khi dạy bé viết bảng chữ cái đó chính là dạy bé thật chắc những nét chữ cơ bản

Để viết đẹp, trước tiên cần viết đúng đã. Vậy nên điều đầu tiên chúng ta cần làm khi dạy bé viết bảng chữ cái đó chính là dạy bé thật chắc những nét chữ cơ bản. Những nét chữ cơ bản bao gồm nét thẳng đứng, nét xiên, nét móc, nét cong,… Học những nét cơ bản như thế này cũng tốn khá nhiều thời gian đấy. Có nhiều phụ huynh cứ sốt ruột sao bé đi học nhiều ngày liên tiếp mà thầy cô cứ dạy mãi những nét chữ đơn giản như thế. Chúng ta đừng quá nôn nóng, bé phải nắm vững được những cái cơ bản thì mới có thể viết chữ đẹp và đơn giản một cách dễ dàng được.

Tạm kết

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản và đơn giản để giúp bé viết bảng chữ cái đẹp đúng chuẩn. Chúng ta, nhất là những bậc phụ huynh đang có con chuẩn bị bước vào lớp 1 nên lưu ý và áp dụng nhé. Chúc bạn có được những phương pháp đơn giản mà hiệu quả dạy con viết bảng chữ cái!

Bạn đừng quên vote ngay 5 sao cho bài viết này và cập nhật thường xuyên những bài viết mới nhất tại đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun