Cách dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Việt cho trẻ “học trước quên sau”

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 1815 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Học trước quên sau của trẻ là tình trạng khiến rất nhiều phụ huynh đau đầu. Mặc dù cùng độ tuổi nhưng sự phát triển trí tuệ của bé nhà bạn lại kém hơn so với những đứa trẻ khác. Điển hình là việc học bảng chữ cái tiếng Việt. Trẻ cứ nhớ trước quên sau, qua ngày hôm sau nữa lại chẳng nhớ nổi mặt chữ. Nếu con bạn cũng đang rơi vào trường hợp như vậy thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để xem các chuyên gia bật mí cách dạy bảng chữ cái tiếng Việt cho con bạn như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm:

03 sai lầm khi dạy con học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Tình trạng học trước quên sau của trẻ hiện nay

Chuyên gia bật mí cách dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Việt cho trẻ “học trước quên sau”

Có những đứa trẻ có khả năng tiếp thu tốt, nhưng cũng có những đứa trẻ phải giải thích rất nhiều lần mới hiểu được vấn đề

Chắc bạn cũng biết rằng, sự tiếp thu của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Có những đứa trẻ có khả năng tiếp thu tốt, nhưng cũng có những đứa trẻ phải giải thích rất nhiều lần mới hiểu được vấn đề. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này. Trong độ tuổi mới bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Việt, có nghĩa là các bé đang có sự chuyển giao từ môi trường chơi sang một môi trường học hành gò bó. Vì thế, trẻ cần có thời gian thích nghi với môi trường mới bởi nhiều trẻ vẫn còn mải chơi, vẫn chưa chịu tập trung vào việc học. Mọi chuyện đều có cách giải quyết cả, đặc biệt là cách dạy bảng chữ cái tiếng Việt cho trẻ học trước quên sau.

Bạn nên biết:

Có bao nhiêu chữ không thuần Việt trong Bảng Chữ Cái Tiếng Việt?

Chuyên gia bật mí cách dạy bảng chữ cái tiếng Việt cho trẻ học trước quên sau

Chuyên gia bật mí cách dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Việt cho trẻ “học trước quên sau”

Hãy dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt qua những trò chơi, những bài hát; đồng thời cũng dành nhiều thời gian cho con để rèn luyện thể chất.

Trước tiên, bạn cần xác định tình trạng “học trước quên sau” của con là từ lâu rồi hay chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Có một số trường hợp sau một sang chấn tâm lí nào đó mà trẻ mới trở nên sợ hãi, tinh thần bị ảnh hưởng và việc học bảng chữ cái tiếng Việt trở nên chậm đi. Trong trường hợp này, hướng giải quyết tốt nhất là bạn nên đưa bé đến các bác sĩ tâm lí để kiểm tra và hỗ trợ bé về mặt tinh thần.

Tiếp theo, bạn cần để ý xem con có những dấu hiệu của sự tăng động hay không. Bé hiếu động quá mức, nghịch ngợm quá mức thì sẽ không duy trì được sự tập trung khi nghe giảng và học bảng chữ cái tiếng Việt đâu. Trong trường hợp này thì hướng giải quyết tốt nhất là bạn cũng nên đưa bé đi kiểm tra về mặt tâm lí để kịp thời có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Trên đây là những nguyên nhân về mặt tâm lí khiến trẻ rơi vào tình trạng học bảng chữ cái tiếng Việt “học trước quên sau”. Bạn nên nhớ là bất kì dấu hiệu lạ nào cũng có thể sẽ là một nguyên nhân ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như sự tập trung vào việc học của bé.

Mặc khác, nếu những nguyên nhân trên không phải là điều mà con bạn đang mắc phải thì bạn hãy tiếp tục để ý đến những nguyên nhân dưới đây.

Tình trạng học trước quên sau có thể nằm ở năng lực học tập của con so với các bạn trong lớp. Nếu bạn xác định được vấn đề là nằm ở năng lực học tập của con rồi thì hãy tìm ra những phương pháp dạy cũng như chuẩn bị tinh thần thật tốt khi dạy con. Đặc biệt trong trường hợp này, hãy tránh trường hợp nghiêm trọng hóa vấn đề hoặc kì vọng thái quá mà vô tình gây nên cho con nhiều áp lực. Nếu con bạn tiếp thu chậm hơn nhiều so với những bé cùng lứa thì bạn cần kiên trì trong phương pháp dạy con để giúp con tiến bộ nhanh chóng. Việc nôn nóng chỉ làm cho tình hình xấu hơn đi, con cũng có thể tự ti, sợ hãi và có thể là chán tới trường.

Chúng ta cùng bàn kĩ hơn về phương pháp dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt nhé:

  • Cần có phương pháp thích hợp và kiên trì với phương pháp đó.
  • Dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt qua những trò chơi, những bài hát. Đồng thời cũng dành nhiều thời gian cho con để rèn luyện thể chất. Việc rèn luyện thể chất giúp bé có được một sức khỏe tinh thần và thể chất tốt hơn và để học tập minh mẫn hơn.

Việc kiên trì và có được phương pháp dạy bé bảng chữ cái hiệu quả, chiến lược dạy bé phù hợp sẽ kích thích được sự hứng thú và nâng cao sự tự tin cho bé. Bạn đừng vội đòi hỏi ở trẻ nhiều quá và nên khích lệ tinh thần bằng cách khen ngợi trẻ nhé.

Có thể bạn quan tâm:

02 cách giúp bé học Bảng Chữ Cái “dễ như trở bàn tay”

Tạm kết

Chuyên gia bật mí cách dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Việt cho trẻ “học trước quên sau”

Hãy xác định được nguyên nhân khiến trẻ học trước quên sau, sau đó tìm được những phương pháp phù hợp để giúp trẻ học tập tốt hơn

Việc dạy bảng chữ cái tiếng Việt cho trẻ học trước quên sau hiện nay vẫn đang là một vấn đề khiến rất nhiều phụ huynh lo lắng. Thế nhưng sau khi đã theo dõi qua bài viết này rồi thì bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng con mình có thể học được bảng chữ cái nhanh và nhớ lâu. Bạn đừng nên quá khắt khe cũng như quá kì vọng vào trẻ mà vô tình gây nên cho trẻ những áp lực. Hãy xác định được nguyên nhân khiến trẻ học trước quên sau, sau đó tìm được những phương pháp phù hợp để giúp trẻ học tập tốt hơn. Trong quá trình dạy bé bảng chữ cái chuẩn của chúng ta, bạn hãy lồng ghép vào đó những trò chơi để tạo cho trẻ được sự hứng thú và tiếp thu bài nhanh hơn nhé. Hãy để lại những ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của mình dưới bài viết này, tôi sẽ trả lời bạn nhanh nhất có thể.

Tôi hi vọng bài viết này đã mang đến bạn những thông tin thật sự hữu ích. Bạn đừng quên vote ngay 5 sao cho bài viết và cập nhật thường xuyên hơn những bài viết mới nhất tại đây nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn 2019

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun