Bàn về Bảng Chữ Cái Cải Cách của PGS.TS Bùi Hiền

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 1852 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Khi cả 2 phần bản đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ của PGS.TS Bùi Hiền được công bố trên truyền thông vào cuối năm 2017 đã tạo nên một làn sóng tranh luận. Tuy đến hôm nay, vấn đề này đã không còn được quan tâm nhiều đến nữa nhưng chắc chắn nếu được một lần nữa đề cập đến thì vẫn xảy ra những tranh cãi gay gắt. Bài viết hôm nay sẽ dành cho những ai chưa tìm hiểu kĩ về bảng chữ cái cải cách có được một cái nhìn khách quan nhất. Cùng theo dõi nhé.

Xem thêm:

Cách dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Việt cho trẻ “học trước quên sau”

Xét về tính pháp lý của bảng chữ cái cải cách

Đôi điều bàn luận về Bảng Chữ Cái Cải Cách của PGS.TS Bùi Hiền

Có lẽ ai cũng nhớ đến một làn sóng tranh cãi dữ dội, những ý kiến trái chiều xoay quanh bảng chữ cái cải cách được PGS.TS Bùi Hiền công bố vào giai đoạn cuối năm 2017  

Có lẽ ai cũng nhớ đến một làn sóng tranh cãi dữ dội, những ý kiến trái chiều xoay quanh bảng chữ cái cải cách được PGS.TS Bùi Hiền công bố vào giai đoạn cuối năm 2017. Nếu nhìn nhận nghiêm túc thì bảng chữ cái tiếng Việt của chúng ta vẫn còn rất nhiều điều bất hợp lý và điều này đã tồn tại hàng trăm năm nay như Có bao nhiêu chữ không thuần Việt trong Bảng Chữ Cái Tiếng Việt?. Và những điều bất hợp lý đó được hợp lý hóa bằng những quy ước mang tính mặc định. Và mỗi chúng ta đều hiểu rằng, sự mặc định đó dần tạo thành một thói quen và lâu dần đã trở thành những chuẩn mực trong cách sử dụng bảng chữ cái.

Chúng ta lại bàn về bảng chữ cái cải cách của PGS.TS Bùi Hiền: Mặc dù trong tiếng Việt vẫn tồn tại nhiều bất cập như thế nhưng việc cải cách bảng chữ cái của ông là không hề hợp lí, đầu tiên chúng ta hãy nói đến mặt pháp lí của bảng chữ cái cải cách. PGS.TS coi tiếng Việt là tiếng Kinh, ông nói rằng:”Tạm thống nhất lấy tiếng Hà Nội làm cơ sở ngữ âm cho việc xác đinh bảng chữ cái tiếng Việt (tiếng Kinh). Như vậy điều này là hoàn toàn vi phạm nguyên tắc bình đẳng dân tộc. Bởi vì Hiến pháp của Nhà nước CHXHCN Việt Nam coi tiếng Việt là ngôn ngữ quốc gia,là của chung toàn dân tộc Việt Nam chứ không chỉ riêng của dân tộc Kinh. Bên cạnh đó việc ông lấy tiếng Hà Nội làm cơ sở ngữ âm lại một lần nữa vi phạm về mặt pháp lí. Bởi vì hiện nay chưa có bất cứ một văn bản chính thức nào của Nhà nước quy định rằng tiếng Hà Nội là tiếng chuẩn cả.

Xét về tính khoa học của bảng chữ cái cải cách

Đôi điều bàn luận về Bảng Chữ Cái Cải Cách của PGS.TS Bùi Hiền

Có thể nói rằng bảng chữ cái cải cách của PGS.TS Bùi Hiền rất lộn xộn và không hề mang tính khoa học

Có thể nói rằng bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền rất lộn xộn và không hề mang tính khoa học. Điều này được thể hiện rất rõ như sau:

  • Nếu bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền đã là một nghiên cứu khoa học thì không thể diễn đạt bằng cụm từ “Tạm thống nhất”. Cụm từ này không thể hiện chắc chắn được tính khẳng định trong bảng chữ cái mà ông đề xuất.
  • TS Bùi Hiền vẫn có những nhầm lẫn rất cơ bản về mặt ngôn ngữ học. Thực tế, tiếng Việt của chúng ta có nhiều vùng phương ngữ, thổ ngữ khác nhau chứ tiếng Hà Nội không phải là tiếng có thể đại diện cho một diện mạo ngữ âm khách quan và trung thực của tiếng Việt được. Nếu chỉ dựa vào hệ thống ngữ âm tiếng Hà Nội để làm cơ sở cải tiến chữ viết thì chưa thể đầy đủ và phản ánh trung thực được. Hơn hết, bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền lại làm tăng vọt số lượng các từ đồng âm, đồng tự nên sẽ gây ra không ít khó khăn trong việc đọc hiểu.
  • Rõ ràng rằng trong đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền không phân biệt được các khái niệm ngữ âm – âm vị học, không phân biệt được âm và chữ. Và hơn thế nữa, ông chưa nhận diện được đầy đủ về hệ thống ngữ âm – âm vị học của tiếng Việt. Những liệt kê của ông về âm vị /y/ trong đối lập với /i/ cũng hoàn toàn không có cơ sở khi ông không đưa được các cặp đối lập tối thiểu âm vị học. Cách trình bày bản đề xuất của ông cũng thể hiện sự thiếu hiểu biết về cách kí hiệu phiên âm quốc tế.
  • Ông không có sự hiểu biết về từ nguyên học cũng như ngữ âm lịch sử tiếng Việt.
  • Đề xuất của ông đi ngược lại xu thế chung của các nước sử dụng tự dạng Latin.
  • TS Bùi Hiền còn đề xuất thêm 4 chữ cái mới trong phương án cải tiến của mình. Như vậy thì bảng chữ cái của ông không hề đơn giản hơn bảng chữ cái tiếng Việt của chúng ta.
  • Bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền làm cho chữ Quốc ngũ trở nên khác xa chữ viết của một số ngôn ngữ dân tộc thiểu số. Như vậy có thể thấy đề xuất của ông không đề cao quyền lợi và trách nhiệm của mọi công dân Việt Nam thuộc các dân tộc khác nhau.

Xét về mặt thực tiễn của bảng chữ cái cải cách

Đôi điều bàn luận về Bảng Chữ Cái Cải Cách của PGS.TS Bùi Hiền

Nếu bảng chữ cái cải cách của PGS.TS Bùi Hiền được chấp nhận thì sẽ làm vô hiệu hóa một kho văn liệu khổng lồ được viết bằng chữ Quốc ngữ

Nếu bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền được chấp nhận thì sẽ làm vô hiệu hóa một kho văn liệu khổng lồ được viết bằng chữ Quốc ngữ. Việc này sẽ làm đứt gãy liên tục văn hóa của cả một dân tộc. Và điều này sẽ làm cực kì tốn kém kinh tế nếu muốn khôi phục lại hết kho văn liệu đó bằng bảng chữ cái cải cách của ông. Sự thay đổi này còn làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế, chính trị, an ninh, xã hội,…. Và chúng ta có thể thấy rằng, đề xuất này chỉ là mong muốn của một cá nhân chứ không xuất phát từ nhu cầu của xã hội. Điều này thể hiện rõ ở sự bức xúc, những ý kiến phản đối gay gắt khi bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền được công bố.

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết Cách Dạy Bảng Chữ Cái hiệu quả nhất cho bé

Tạm kết

Đôi điều bàn luận về Bảng Chữ Cái Cải Cách của PGS.TS Bùi Hiền

Chúng ta có thể thấy rằng bảng chữ cái cải cách của PGS.TS Bùi Hiền chỉ là ý kiến cá nhân của ông thôi

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng bảng chữ cái cải cách của PGS.TS Bùi Hiền chỉ là ý kiến cá nhân của ông thôi. Đề xuất này có thể xuất phát từ một mục đích tốt nhưng lại thiếu đi kiến thức chuyên môn, sự hiểu biết chưa toàn diện về ngữ âm học. Đề xuất này cũng vi phạm tính pháp lý, thiếu tính khoa học và thực tiễn và không khả thi.

Bạn hãy để lại ý kiến của mình phía dưới bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Bảng Chữ Cái Cải Cách: Tranh cãi vì đâu?

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun