Bảng Chữ Cái Cải Cách: Tranh cãi vì đâu?

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 3308 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Nói về bảng chữ cái cải cách thì đây không còn là vấn đề mới nữa, thế nhưng liệu bạn đã tìm hiểu về vấn đề “hot một thời” này chưa? Đặc biệt, đây còn là một công trình nghiên cứu sau 40 năm của một vị PGS.TS nữa. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng lội ngược dòng để tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Xem thêm:

Bảng Chữ Cái cách tân là gì? Dạy trẻ học chữ

Bảng chữ cái cải cách của PGS.TS Bùi Hiền

Có thể bạn chưa biết, bảng chữ cái cải cách là kết quả của một công trình nghiên cứu 40 năm của PGS.TS Bùi Hiền. Khi ông công bố kết quả nghiên cứu của mình thì nhận được rất nhiều phản hồi có cả tích cực và tiêu cực. Mời bạn xem qua bảng chữ cái cải cách của PGS.TS Bùi Hiền:

Bảng Chữ Cái Cải Cách: Tranh cãi vì đâu?

Bạn thấy thế nào với bảng chữ cái cải cách của PGS.TS Bùi Hiền?

Bạn nên biết:

Bảng chữ cái tiếng Việt: cách học cho người nước ngoài

Vì sao bảng chữ cái cải cách lại gây ra nhiều tranh cãi?

Bảng Chữ Cái Cải Cách: Tranh cãi vì đâu?

Một số người cho sự rằng biến đổi của bảng chữ cái như thế này đánh mất đi tính thẩm vốn có của nó, làm ảnh hưởng đến yếu tố văn hóa khi mà tiếng Việt của chúng ta đã thấm nhuần vào máu thịt và được giữ gìn từ đời này qua đời khác

Trước khi công bố bảng chữ cái cải cách đầy đủ 1 tháng, PGS.TS Bùi Hiền đã công bố bảng phụ âm kiểu mới và cũng đã gây xôn xao dư luận. Bởi thế, khi bảng chữ cái đầy đủ của PGS.TS Bùi Hiền được công bố đã gây nên một làn sóng tranh cãi vô cùng khủng khiếp. Hầu hết mọi người đều phản đối tâm huyết suốt 40 năm của PGS.TS Bùi Hiền bởi họ cho rằng, sự cải tiến này không phù hợp và không được khả thi.

Đầu tiên, đa số cư dân mạng đều cho rằng ông Bùi Hiền căn cứ vào cách nói của người miền Bắc để giải thích việc rút gọn một số phụ âm như tr/ch hay s/x.

Thứ hai, cách viết mới theo hướng cải cái cách của ông Bùi Hiền dễ gây nhầm lẫn ở một số từ và rất khó đánh vần. Ông Bùi Hiền đã giải thích rằng nghiên cứu của ông chỉ ảnh hưởng đến cách viết thôi, còn cách phát âm thì vẫn được giữ nguyên nhưng nhiều người vẫn phản đối quyết liệt. Một số từ bị biến tấu một cách rất “kì cục”, ví dụ như: Trần Thanh Tài = Cần Wan’ Tài; khúc khích = xúk xík = xúc xích… Nếu là bạn, bạn có cảm thấy sự biến tấu này là rất buồn cười hay không?

Tiếp theo, một số người cho sự rằng biến đổi của bảng chữ cái như thế này đánh mất đi tính thẩm vốn có của nó, làm ảnh hưởng đến yếu tố văn hóa khi mà tiếng Việt của chúng ta đã thấm nhuần vào máu thịt và được giữ gìn từ đời này qua đời khác.

Thế nhưng bên cạnh sự phản đối quyết liệt như vậy thì vẫn có không ít người ủng hộ bảng chữ cái cải cách của PGS.TS Bùi Hiền. Họ cho rằng sự biến đối này khắc phục được những bất cập của hệ thống chữ viết hiện nay. Một số khác lại cho rằng cần phải trải qua thời gian cảm nhận, trải nghiệm mới có thể đưa ra những nhận định khách quan nhất về bảng chữ cái cải cách. Sự vận động và thay đổi cũng là bản chất của ngôn ngữ. Ông Bùi Hiền cũng đã khẳng định, việc cải tiến chữ quốc ngữ chỉ nhằm mục đích điều chỉnh bảng chữ cái hiện hành dựa trên hệ thống ngữ âm cho tiếng thủ đô Hà Nội, chứ không tác động vào hệ thống âm vị làm tiếng nói khác đi, dẫn đến ý nghĩa khác đi như một số lời đồn thổi trong thời gian vừa qua.

Vậy đấy, những ý kiến trái chiều xoay quanh bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền chắc hẳn đã khiến bạn có những suy nghĩ riêng của mình. Vậy thì bạn đã làm gì với những quan điểm và nhận định của mình?

Có thể bạn quan tâm:

Bảng chữ cái tiếng Việt thông dụng và cách sử dụng

Chúng ta nên làm gì trước bảng chữ cái cải cách – một công trình nghiên cứu 40 năm?

Bảng Chữ Cái Cải Cách: Tranh cãi vì đâu?

Cộng đồng mạng luôn nắm bắt được những thông tin mới nhất để bàn luận, “mổ xẻ” và không ngần ngại bày tỏ quan điểm của mình với những trạng thái cảm xúc không kiểm soát được; đặc biệt có rất nhiều những bình luận ác ý

Bạn cũng thấy đấy, cộng đồng mạng luôn nắm bắt được những thông tin mới nhất để bàn luận, “mổ xẻ” và không ngần ngại bày tỏ quan điểm của mình với những trạng thái cảm xúc không kiểm soát được; đặc biệt có rất nhiều những bình luận ác ý. Nếu nói về bảng chữ cái cải cách của PGS.TS Bùi Hiền, chúng ta cũng có thể thấy được những ý kiến trái chiều đó vẫn có những điều hợp lí. Vậy bạn đã bao giờ suy nghĩ thấu đáo về những điều hợp lí đó trước khi đưa ra nhận định của mình hay chưa?

Bạn hãy nên nhớ rằng, bất kì một kết quả nghiên cứu nào cũng đều trải qua một quá trình dài nghiên cứu mới đưa ra kết luận cuối cùng. Chúng ta nên trân trọng những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, điển hình là bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền. Trải qua suốt gần 40 năm nghiên cứu về bảng chữ cái cải cách, chắc chắn ông đã có những lí lẽ thuyết phục ở một mặt nào đó mà chúng ta chưa tìm hiểu tới được. Tuy nhiên, sự thay đổi nào cũng có tác động đến con người và xã hội nên chúng ta cần cân nhắc kĩ trước khi bày tỏ quan điểm cũng như đưa ra nhận định của mình. Đặc biệt, chúng ta cần trân trọng những kết quả nghiên cứu đó.

Xem thêm:

Bố mẹ cần rèn viết chữ đẹp cho con ngay từ bây giờ

Tạm kết

Bảng Chữ Cái Cải Cách: Tranh cãi vì đâu?

Bảng chữ cái cải cách của PGS.TS Bùi Hiền đã tạo nên rất nhiều ý kiến trái chiều

Như vậy có thể thấy, bảng chữ cái cải cách của PGS.TS Bùi Hiền đã tạo nên rất nhiều ý kiến trái chiều. Về nguyên nhân có lẽ bạn cũng đã biết rồi phải không? Bạn cũng hãy để lại những nhận định cũng như quan điểm của mình về bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền phía dưới bài viết này nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết. Bạn cũng đừng quên cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất về bảng chữ cái mỗi ngày tại đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Đừng cho trẻ Viết Bảng Chữ Cái Lớp 1 sớm vì những lý do sau

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun