Bảng chữ cái tiếng Việt: cách học cho người nước ngoài

Phạm Thúy Nga Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 9397 Views

5/5 - (4 bình chọn)

Bảng chữ cái tiếng Việt: cách học cho người nước ngoài, Trên bản đồ thế giới, Việt Nam tuy là một nước nhỏ nhưng rất nổi tiếng. Từ con người đến cảnh sắc, văn hóa đều mang một nét đặc trưng riêng cuốn hút. Du khách mọi nơi đều muốn một lần đặt chân lên dải đất hình chữ S này, để chiêm ngưỡng cảnh quan, để tận hưởng khí hậu, để thưởng thức nhiều điều tuyệt vời nơi đây. Đặc biệt hơn, họ còn bị lôi cuốn bởi sự phức tạp và kì diệu của ngôn ngữ. Rất nhiều người đã vô tình yêu tiếng Việt, muốn học và nói thuần thục ngôn ngữ của chúng ta. Nhưng điều khó khăn với họ là học tiếng Việt còn khó hơn học múa ba lê. Vậy đâu là cách học hiệu quả cho người nước ngoài? Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích về cách học bảng chữ cái tiếng Việt.

Sơ lược về bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt theo tiêu chuẩn của bộ GD&ĐT bao gồm 29 chữ cái, được thực hiện dưới nhiều hình thức là chữ viết hoa, chữ in hoa và chữ thường. Bên cạnh đó, bảng chữ cái còn được chia thành hai loại cơ bản là nguyên âm và phụ âm. Trong phụ âm lại chia thành phụ âm đơn và phụ âm đôi. Nguyên âm cũng vậy, cũng bao gồm loại đơn và đôi.

Phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h,  k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x

Phụ âm đôi: gh, kh, nh, ph, th, ch, tr, ngh, ng

Nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y

Nguyên âm đôi: ia – yê – iê, ua – uô, ưa – ươ

Bảng chữ cái tiếng Việt

 

Bảng chữ cái tiếng Việt in hoa thường dễ học hơn rất nhiều bởi đường nét đơn giản, dễ nhận dạng, dễ viết và dễ nhớ. Cách phát âm thì càng phức tạp hơn. Muốn nhanh chóng học được tiếng Việt, những người nước ngoài phải nhanh chóng nắm chắc được cách phát âm và đọc cho đúng. Dưới đây là bảng phát âm chuẩn cho những người nước ngoài muốn học tiếng Việt bài bản:

STT

Chữ thường

Chữ hoa

Tên chữ

Phát âm

1

a

A

a

a

2

ă

Ă

á

á

3

â

Â

4

b

B

bờ

5

c

C

cờ

6

d

D

dờ

7

đ

Đ

đê

đờ

8

e

E

e

e

9

ê

Ê

ê

ê

10

g

G

giê

giờ

11

h

H

hát

hờ

12

i

I

i

I

13

k

K

ca

ca/cờ

14

l

L

e – lờ

lờ

15

m

M

em mờ/ e – mờ

mờ

16

n

N

em nờ/ e – nờ

nờ

17

o

O

o

O

18

ô

Ô

ô

Ô

19

ơ

Ơ

Ơ

Ơ

20

p

P

pờ

21

q

Q

quy

quờ

22

r

R

e-rờ

rờ

23

s

S

ét-xì

sờ

24

t

T

tờ

25

u

U

u

u

26

ư

Ư

ư

ư

27

v

V

vờ

28

x

X

ích xì

xờ

29

y

Y

i dài

i

Cách học tiếng Việt cho người nước ngoài

Có nhiều cách để học tiếng Việt nhanh chóng và đa số người ngoài thường sử dụng phương pháp tự học hoặc học có bài bản. Mỗi cách học đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng do đó chúng ta không thể chắc chắn rằng cách nào là hiệu quả hơn.

Cách 1: Học có bài bản.

Với cách học này, người học sẽ được tiếp cận với môi trường lớp học, các quy định lớp học và giáo viên Việt Nam. Đầu tiên, họ sẽ được tiếp xúc với bảng chữ cái tiếng Việt theo tiêu chuẩn của bộ GD&ĐT đề ra. Bảng chữ cái tiếng Việt cũng gần giống như bảng chữ cái tiếng anh, nhưng chỉ khác là thêm một vài chữ như ă, â, ê, ư, ô, ơ, đ và bớt đi một số chữ như f, w. Do vậy, các học viên nước ngoài sẽ có bước khởi đầu dễ dàng hơn.

Xem thêmBảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Bộ GD&ĐT In Hoa Cho Bé

Trong quá trình học, học viên sẽ được học cách phát âm và nhận dạng con chữ trước. Giáo viên sẽ hướng dẫn họ cách phát âm sao cho chuẩn nhất. Từ khẩu hình miệng, đến việc giữ hơi, bật hơi hay uấn lưỡi đều được dạy một cách tỉ mỉ và dễ hiểu. Đặc biệt là người học sẽ được thực hành nói rất nhiều để cải thiện giọng điệu và ngữ âm. Sau đó, các học viên sẽ được học cách viết và ngữ pháp.

Bảng chữ cái tiếng Việt

Giáo viên Việt Nam sẽ thay đổi liên tục phương pháp dạy để tạo cảm hứng cho người học. Các học viên sẽ vừa học vừa chơi các trò chơi liên quan như nối chữ, ghép chữ, nhanh tay nhanh mắt, thử khả năng nhớ,…kèm theo đó là hoàn thành các bài tập về nhà và cố gắng nói chuyện với giáo viên nhiều hơn. Đặc biệt hơn, người học sẽ được cung cấp những mẹo bổ ích để nhớ từ. Ví dụ như các câu thơ, bài thơ hay các bài hát, bài vè:

“O tròn như quả trứng gà
Ô thì đội nón Ơ thì thêm râu
O, A hai chữ khác nhau
A thì thêm cái móc câu bên mình.”

Xem thêmBảng chữ cái tiếng Việt thông dụng và cách sử dụng

Việc ghi chép và thực hành nói cũng như tăng khả năng phản xạ là rất quan trọng, điều đó quyết định được trình độ người học được đến đâu và họ nắm chắc được bao nhiêu kiến thức về tiếng Việt.

Cách 2: Tự học

Việc tự học đơn giản hơn rất nhiều. Người tự học có thể tự trải nghiệm tiếng Việt qua các click chuột trên Google, qua các video dạy tiếng Việt trên kênh Youtube. Đặc biệt hơn, họ có thể học mọi lúc mọi nơi mà không cần mất thời gian đến trung tâm. Cách học của những người tự học cũng rất độc đáo, chủ yếu họ học từ những người dân họ hay gặp, cố gắng hỏi thật nhiều về mọi thứ xung quanh, nghe và nhắc lại nó nhiều lần để ghi nhớ. Thậm chí những người dân quanh học còn có thể trở thành thầy của họ. Với cách học này, họ ghi nhớ rất nhanh và rất lâu, đặc biệt là tăng khả năng phản xạ với tiếng Việt.

Bảng chữ cái tiếng Việt

Nhưng với cách học này, đương nhiên là người học sẽ không biết hết được mọi thứ vì họ chỉ như đang học vẹt. Hơn thế nữa, họ chỉ biết nhắc lại mà không biết viết nó ra sao bởi họ không được tiếp cận bảng chữ cái tiếng Việt. Đây chính là nhược điểm của cách học này.

Tiếng Việt vô cùng phức tạp nhưng để học không khó, chỉ cần yêu thích nó và thực sự muốn học. Việc tiếp cận với bảng chữ cái tiếng Việt là bước đầu tiên trên con đường “chinh phục” tiếng Việt. Chúng ta nên tự hào khi tiếng mẹ đẻ được ưu chuộng bởi chính những người ngoại quốc. Điều đó chứng tỏ tầm ảnh hưởng của Việt Nam không chỉ do những thứ lớn lao như kinh tế, văn hóa, con người,…mà còn từ chính những điều giản dị và thân thương là tiếng nói.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun