Ca dao “Chì khoe chì nặng hơn đồng/Sao chì chẳng đúc nên cồng, nên chuông”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 7497 Views

4.2/5 - (5 bình chọn)

“Chì khoe chì nặng hơn đồng

 Sao chì chẳng đúc nên cồng, nên chuông”

Kho tàng ca dao, tục ngữ của Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú. Nơi đó chứa đựng nhiều bài học bổ ích, lời khuyên quý báu và những kinh nghiệm thực tế vô cùng sâu sắc. Mỗi người chúng ta nếu biết khéo léo vận dụng ca dao tục ngữ và đời sống hàng ngày thì sẽ có nhiều cái lợi và cái hay.

Cũng mang ý nghĩa như thế, câu ca dao trên là bài học quý giá cho mỗi cá nhân về cách đối nhân xử thế ở trên đời. Đừng vội cho rằng mình là người tài giỏi nhất mà xem nhẹ người khác. Người giỏi hay không, chẳng thể biết được qua vẻ bề ngoài đâu.

Sự khoe khoang không mang lại lợi ích gì

Ông bà ta luôn để lại những lời dạy thâm thúy và sâu sắc mà phải cần suy ngẫm mới có thể hiểu rõ.

“Chì khoe chì nặng hơn đồng

 Sao chì chẳng đúc nên cồng, nên chuông”

Chì khoe khoang bản thân nặng hơn cả đồng, thế mới là hay là giỏi. Thế nhưng ngoài cân nặng, chì chỉ là một kim loại bình thường không có tác dụng để làm nên những công cụ quý giá và đẹp đẽ như cồng, chuông. Vậy ra, cái sự khoe khoang của nó chính là đang tự cười vào mặt mình. Mượn hình ảnh ấy, ông bà ta cũng đưa ra lời nhắc nhở cho những người hay huênh hoang về bản thân đừng nên tự lấy đá đập vào chân mình.

“Chì khoe chì nặng hơn đồng/Sao chì chẳng đúc nên cồng, nên chuông”

“Chì khoe chì nặng hơn đồng/Sao chì chẳng đúc nên cồng, nên chuông”

Xã hội bây giờ rất lạ, người ta hay chú trọng vào “sĩ diện hảo” và những thứ hào nhoáng bên ngoài. Cái họ quan trọng không còn là chất lượng nữa mà là những thứ phù du bên ngoài. Ra đường, nhiều người ăn mặc sành điệu, lúc nào cũng thích thể hiện mình giàu có nhưng thực ra trong túi lại chả có đồng nào… Còn hầu hết những người giàu có họ lại ăn mặc rất bình thường, nói chuyện rất khiêm tốn, lịch sự, sống rất tiết kiệm, không lãng phí, không tiêu tiền phung phí.

Nếu thật sự giỏi, người khác sẽ tự biết

Thời nào cũng vậy, người thật sự giỏi giang thường không hay khoe khoang. Bởi lẽ, họ biết năng lực sẽ nói lên tất cả. Còn những kẻ tài ít mà tật nhiều lại hay huyên thuyên về bản thân mình, họ cho rằng như thế là nâng tầm giá trị của mình lên. Nhưng chúng ta đều biết “Lúa càng nặng càng cúi đầu”.

Xem thêm bài viết tham khảo “Ai ơi chớ vội cười nhau/Cười người hôm trước, hôm sau người cười”

Thật ra, những người thật sự hạnh phúc họ không cần phải đi khoe khoang làm gì. Con người càng tự ti về điều gì càng muốn che giấu đi điều đó, và càng thích khoe khoang về cái gì chứng tỏ họ càng thiếu cái đó, bởi vì họ thiếu cảm giác an toàn trong tâm nên họ mới không ngừng dựa vào vật chất để làm vỏ bọc cho cái đầu và trái tim trống rỗng của mình.

Chúng ta đừng vội cười cợt và coi thường một ai đó khi thấy họ không thể làm được một hành động gì. Và cũng đừng tự mãn vì mình có thể hoàn thành xuất sắc nó. Bởi vì, con người hiếm có ai là hoàn hảo, một người không thể có thế mạnh về tất cả cũng như không thể yếu tất cả, quan trọng là đúng việc thì đúng người. Tôi rất tâm đắc một câu nói của nhà bác học Einstein “Mỗi người sinh ra đều là thiên tài. Nhưng nếu bạn bắt một con cá phải chứng minh khả năng của mình bằng cách leo cây thì suốt đời nó sẽ sống và tin rằng, nó là một kẻ ngốc”.

Chúng ta nên tôn trọng người khác

Câu ca dao trên xem qua chỉ đơn thuần như sự “trẻ con” của chì, không biết thân phận mà còn học đòi so sánh mình với đồng. Mà ở đó, chúng ta còn học được cách sống khiêm tốn ở đời. Nếu chì đã tài giỏi như thế thì tại sao lại không đúc lên được những vật dụng có ý nghĩa?

“Chì khoe chì nặng hơn đồng

 Sao chì chẳng đúc nên cồng, nên chuông”

Người càng giàu có họ càng không thích thể hiện, họ rất tôn trọng những người dùng sự nỗ lực để thay đổi cuộc sống của bản thân. Bởi họ hiểu được rằng, tất cả những gì họ đang có được kì thực là lấy từ người khác.

“Chì khoe chì nặng hơn đồng/Sao chì chẳng đúc nên cồng, nên chuông”

“Chì khoe chì nặng hơn đồng/Sao chì chẳng đúc nên cồng, nên chuông”

Trong cuộc sống, có những người rõ ràng là không có tiền nhưng lại thích thể hiện mình giàu có. Có thể trong ánh mắt ngưỡng mộ của người khác họ có được cảm giác tự hào, nhưng còn trong ánh mắt những người biết rõ về họ thì chỉ là bức chân dung của sự tự ti. Những người không có tiền mà thích thể hiện, ngay cả bản thân họ cũng tự xem thường bản thân mình, sợ người khác biết sự thật về hoàn cảnh của mình. Thực chất, không phải họ sợ người khác xem thường họ mà ngay từ đầu chính họ cũng tự xem thường bản thân mình, bởi họ có tự xem thường bản thân mình mới nghĩ người khác cũng sẽ nghĩ như mình, sợ người khác khinh mình nghèo nên coi thường mình.

Nếu đã là hào nhoáng sẽ không tồn tại lâu

Nhưng sau tất cả, chúng ta đều hiểu được rằng những lời khoe khoang sáo rỗng cũng chỉ đem lại cho mình những niềm vui ngắn ngủi. Cái cuối cùng đọng lại, chúng ta phải đối mặt với thực tế phũ phàng và thừa nhận sự yếu kém của bản thân mình.

Xem thêm bài viết tham khảo “Chó chê mèo lắm lông”

Vậy nên thay vì bám víu vào những giây phút hảo huyền đó, chúng ta hãy chấp nhận thực tại và sống đúng với khả năng của mình. Khi hiểu được những điều này, bản thân chúng ta sẽ thấy nhẹ nhõm và sống an yên hơn.

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình thế nào là bình yên thật sự chưa? Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn buông xuôi tất cả? Chắc chắn rằng, chúng ta đều phải trải qua những giây phút như thế và chấp nhận đối mặt với nó mới chính là cách giải quyết hoàn hảo nhất.

Đoạn kết

Sự khoe khoang không những khiến bản thân dần mất đi những tính cách tốt đẹp mà còn khiến bạn càng lún sâu hơn vào bóng tối đó. Chúng ta hãy học cách sống thật với chính mình, tin tưởng vào những điều bản thân cho là đúng và mạnh dạn đối mặt với những yếu điểm.

Chỉ khi hiểu rõ và đối diện với bản thân mình, bạn mới có thể chinh phục tất cả khó khăn mà thôi.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun