Ăn sao cho được mà mời/Thương sao cho được vợ người mà thương

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 4511 Views

5/5 - (3 bình chọn)

“Ăn sao cho được mà mời

  Thương sao cho được vợ người mà thương”

Tình nghĩa vợ chồng thủy chung bao nhiêu năm được ví như “Gừng cay muối mặn”. Lúc nào, nó cũng đậm đà, nồng nàn và khiến cho người ta hạnh phúc trong dư vị đó. Song song với những người xem trọng lòng chung thủy cũng có những người hay đổi thay mau. Họ quên đi tình nghĩa ngày xưa, chê chán một nửa yêu thương giờ đã cũ.

Thêm vào đó, họ nhìn ngó một đối tượng khác nhưng đối tượng đó lại là “Hoa đã có chủ”. Vậy việc làm sai trái này sẽ gây ra những hậu quả như thế nào?

“Ăn sao cho được mà mời”

Được mời ăn mà không ăn được mới thật là tức tối và bực bội. Miếng ngon đã dâng tới miệng còn phải từ chối thì thế nào. Trên đời này, không phải cái gì cũng ăn được và không phải người nào cũng yêu được. Đồ ăn của người khác, ăn thế nào? Vợ của người khác, làm sao yêu?

“Ăn sao cho được mà mời

  Thương sao cho được vợ người mà thương”

Đây là câu ca dao vẫn thường xuất hiện trong đời sống hàng ngày của chúng ta, nói về lòng chung thủy của con người. Quy luật muôn đời xưa nay, một vợ một chồng chính là đạo lý và luôn được ủng hộ. Việc có một người khác xen vào mối quan hệ đó đều được xem là kẻ thứ ba và bị người đời ghét bỏ. Vì vợ chồng đến với nhau trên tiền đề yêu thương, tự nguyện,…Bạn xen vào tức là bạn muốn phá hoại và chịu hoàn toàn lỗi.

Ăn sao cho được mà mời/Thương sao cho được vợ người mà thương

Ăn sao cho được mà mời/Thương sao cho được vợ người mà thương

Thế nhưng, một người cũng không thể làm gì được. Trách người thứ ba thì cũng nên trách luôn cái người thay lòng đổi dạ. Đúng là thói đời đen bạc, người với người cứ mãi làm những chuyện tổn thương đến nhau. Chúng ta dù biết sai trái, biết không đúng nhưng cứ mãi cố chấp lao đầu vào. Chúng ta không thẳng nổi lý trí và dục vọng. Vậy đến cuối cùng, tất cả đều bị tổn thương.

“Thương sao cho được vợ người mà thương”

Tôi đã từng nghe câu chuyện tình yêu thời trẻ của chú. Hai người yêu nhau sâu đậm, không toan tính và luôn về nhau. Những tưởng cuộc sống cứ thế bình lặng và trôi và một ngày hạnh phúc ghé đến. Nhưng không, đời có bao giờ giống như mình mơ đâu. Chú bị tai nạn mất khả năng lao động và gia đình cô gái nhất quyết ngăn cấm. Xưa nay, người ta vẫn bảo “Áo mặc sao qua khỏi đầu” mà. Thế là, cô đám cưới với một người khác theo lời cha mẹ. Chuyện tình đẹp như tranh cuối cùng cũng kết thúc một cách cay đắng như thế.

Xem thêm bài viết tham khảo “Áo mặc sao qua khỏi đầu”

Chú tôi về gặm nhấm những vết thương đã cũ, chôn giấu ký ức vào tận đáy tim. Một mối tình sâu đậm đến khắc cốt ghi tâm, người ta nói quên nhưng đâu dễ dàng như vậy. Bẵng đi vài năm, chú tôi có thể hồi phục trở lại mặc dù còn yếu, đã có thể sinh hoạt như người bình thường. Chú vẫn như thế, cô đơn và một mình. Chú gặp lại cô, dáng vẻ tiều tụy, đôi mắt long lanh ngày nào nay nhuốm màu mỏi mệt.

Cô khóc, chú đau lòng quay đi. Cô nói muốn cùng chú nối lại mối tình dang dở nhưng làm sao được. Cô đã là vợ của người ta rồi kia mà. Nhìn cô khóc, lòng chú còn đau đớn hơn. Nhưng chú cho rằng tình yêu không thể bị vấy bẩn vì những điều sai trái. Chú thà đau khổ còn hơn, cô đơn cũng quen rồi. Chú bảo “Thương sao cho được vợ người mà thương”.

Ngay từ đâu đã sai

Thật ra, chúng ta đều biết chuyện gian díu với vợ hay chồng người đều là không đúng, đều khiến cho người đời ghét bỏ. Chắc chắn rồi, đây là một hành động vô cùng sai trái. Giả sử bạn là một người đàn ông độc thân, bạn đã vô tình khiến chồng người khác đau khổ. Còn nếu bạn đã có gia đình, bạn đã khiến cho hai con người đau khổ. Mà không, có thể con số đó còn nhiều hơn.

Ăn sao cho được mà mời/Thương sao cho được vợ người mà thương

Ăn sao cho được mà mời/Thương sao cho được vợ người mà thương

Trên đời này, có những người có muốn cũng không thể bên cạnh, có những chuyện mãi mãi không thể cưỡng cầu. Nếu đã biết là sai thì đừng tiếp tục sa đọa vào cái sai ấy. Đừng lấy tình yêu ra làm cái cớ vì ngay từ đầu, bạn đã không đúng rồi. Nếu tình yêu của bạn bị cả thế giới coi thường, liệu rằng bạn có thể giữ nó được bao lâu? Yêu một người không nên yêu đó đã là một cái tội lớn.

Từ xưa đến nay, ông bà ta vẫn luôn giữ vững quan niệm ấy. Chồng người hay vợ người tuyệt đối không nên dây vào. Vì sao ư? Đó không phải là người chúng ta dễ dàng trêu vào được. Người ta nói, không biết không có tội nhưng biết sai mà cứ cố chấp thì tội chồng thêm tội mà thôi.

Sống đúng với lương tâm để không hổ thẹn

Có thể, chúng ta bồng bột và non dại và lúc tuổi trẻ. Khoảnh khắc đó, chúng ta rất dễ mắc phải những sai lầm. Và thời gian qua đi, điều còn lại chỉ sự hối tiếc xen lẫn hối hận. Ngay cả chuyện tình cảm cũng vậy, lòng dạ con người vốn rất dễ đổi thay. Chỉ cần vài lời ngon ngọt hoặc vài ba cử chỉ quan tâm, họ sẽ xiêu lòng. Và họ quên tất cả những điều tốt đẹp mà bạn đã từng dành cho họ.

Xem thêm bài viết tham khảo “Rau răm đất cứng dễ bứng khó trồng/Dù thương cho lắm cũng chồng người ta”.

Tôi biết rất nhiều người bị phản bội, họ đều có phản ứng sốc, đau khổ rồi dần bình thản. Chẳng phải sao, chúng ta cuối cùng cũng phải sống mà. Sống tốt để thấy mọi thứ tốt vẫn đang chờ đón mình. Nếu bạn bỏ cuộc thì bạn sẽ mất đi cơ hội được đón nhận cái tốt. Ai sai với mình, mình buồn một chút rồi thôi. Mỗi người đều phải chịu trách nhiệm cho những sai lầm của mình.

Vậy nên, ai muốn đi thì mình cũng không níu giữ nữa. Buồn cũng được gì, bạn sẽ gặp được người xứng đáng hơn.

Lời kết

Có nhiều chuyện, khái niệm sai đúng dường như không thể dùng chung nữa. Quan niệm đúng sai nằm trong suy nghĩ của mỗi người. Họ thấy đúng thì họ làm còn mình thấy sai thì mình dừng lại. Rốt cuộc, chúng ta cứ mãi làm tổn thương nhau vì những chuyện không đáng. Đã hứa yêu thương suốt đời sao giờ mỗi đứa lại mỗi nơi?

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun