Ca dao “Dâu dữ mất họ, chó dữ mất láng giềng”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 13337 Views

5/5 - (1 bình chọn)

“Dâu dữ mất họ, chó dữ mất láng giềng”

Lời người xưa truyền dại hiếm khi sai bao giờ. Thuở đời nay, cha mẹ chồng “sợ” con dâu chứ con dâu có khi lại muốn “làm trời làm đất” gì cũng được. Người ta bảo dâu dữ thường mất họ, láng giềng xa bởi nuôi chó dữ dằn. Nên từ xưa các cụ vẫn khuyên răn, nếu có chọn vợ nhớ xem đường ăn nết ở. Có thể rằng, chúng ta có đến được với nhau không là do duyên số, nhưng đó không phải là tất cả. Mỗi người nên tự nắm trong tay vận mệnh của chính mình. Chọn bạn đời cũng thế, “Hôn nhân là chuyện một đời, yêu người vừa ý chọn người mình thương”.

Gặp cái dữ thì chẳng ai muốn dây vào

Ông bà ta bảo “Dâu dữ mất họ, chó dữ mất láng giềng”, nghĩa là nàng dâu dữ dằn thì mất lòng họ hàng, còn bằng nuôi chó dữ trong nhà thì xón giềng không ai muốn tới. Bởi lẽ trên đời này, có ai mà muốn tìm thêm rắc rối cho mình đâu. Cứ tiếp xúc với những cái dữ dằn, nguy hiểm thì có ngày cũng sẽ bị vạ lây. Tâm lý của mọi người là “Thêm một chuyện chi bằng bớt một chuyện”.

“Dâu dữ mất họ, chó dữ mất láng giềng”

“Dâu dữ mất họ, chó dữ mất láng giềng”

Chúng ta muốn nuôi chó để tiện trông nhà, để đề phòng khi có trộm còn biết đường mà ứng phó. Thế nhưng chọn đúng con chó hung hăng, gầm gừ suốt ngày, người lạ hay người quen cũng sủa và nhe răng đe dọa thì ai mà không sợ. Cho dù, láng giềng quý bạn là người tốt và muốn sang chơi nhưng nghĩ đến “mối đe dọa” đáng sợ trước cửa nhà của bạn thì lại chùn bước. Cứ thế, khoảng cách giữa bạn và họ ngày càng cách xa.

Chúng ta sống ở trên đời, tin vào số mệnh nhưng bản thân mình cũng có thể góp phần làm thay đổi số mệnh ấy. Thời bây giờ, cha mẹ chồng rất sợ con dâu vì những cô gái hiện đại khác xưa nhiều lắm. Nhiều cô bạo dạn và muốn thoát ra những khuôn khổ đã được định sẵn. Có khi, sự khao khát tự do ấy biến thành hỗn láo và trái với luân thường đạo lý.

Rước phải dâu dữ cả ngày đều khổ

Tất nhiên rằng, xã hội bây giờ đã thay đổi nên con người ta buộc phải thay đổi để thích nghi với điều đó. Thế nhưng, sự thay đổi quá mức khiến con người ta trở nên nhỏ nhen, ích kỷ, dối trá, lọc lừa,…thì thật chẳng ai ưa.

Xem thêm bài viết tham khảo “Cái nết đánh chết cái đẹp”

Nhà nào rước phải cô con dâu mà chua ngoa, đanh đá, coi tiền bạc còn hơn cả người thân thì anh em chắc chẳng mấy khi được gần. Mối quan hệ gia đình, họ hàng cũng từ đó mà dần tan rã. Chưa kể, cô ấy không coi chồng mình ra gì, một tay che trời thì cả nhà khó sống nếu trái ý. Một ví dụ nữa, nhà nào có dâu mà thường hay cãi hỗn, người chồng mà cứ đổ đốn nghe theo. Đôi lúc, khinh thường  anh em rồi chú bác rằng nghèo thì sớm muộn có ngày cũng bị trèo lên đầu lên cổ.

Nói chung, có dâu dữ trong nhà thì cả gia đình chồng đều sẽ khổ. Lúc cha mẹ chồng còn khỏe mạnh, minh mẫn còn có thể giải quyết các mối quan hệ được êm đẹp nhưng lâu dần cũng sẽ không thể cứu vãn nổi. Gia đình lúc này có êm ấm hay không còn phụ thuộc vào người chồng, cô con dâu lấn áp quá thì sớm muộn anh em, họ hàng cũng từ mặt.

Câu chuyện thực tế từ nàng dâu “dữ”

Trên đời này, có những người mà nhiều lúc mình không làm sao để tin là họ có thể làm được những chuyện như thế.

“Dâu dữ mất họ, chó dữ mất láng giềng”

“Dâu dữ mất họ, chó dữ mất láng giềng”

Tôi đã từng thấy một nàng dâu “dữ” như trong câu thành ngữ mà ông bà ta đã nhắc đến “Dâu dữ mất họ, chó dữ mất láng giềng”. Đó là người đàn bà chua ngoa nhất mà tôi từng biết, chị ấy khiến người đối diện rùng mình ngay từ ngoại hình sắc bén của mình. Phải công nhận rằng, chị ấy rất đẹp và tài giỏi nhưng ông trời thường rất công bằng. Cũng như con người ta có lắm tài thì nhiều tật, thế thôi.

Chị là cô dâu út trong một gia đình có ba anh chị em và còn mỗi mẹ chồng. Không hôm nào là tôi không nghe tiếng chị ta tru tréo, mạt sát người mẹ tội nghiệp ấy. bà đã già nên tay chân không còn nhanh nhẹn, ăn cơm thường bị đổ ra bên ngoài. Bà làm việc gì cũng hơi chậm hơn người bình thường nên chị ta mặc sức mà mắng nhiếc. Ngay cả việc đối đãi với người lớn tuổi như thế đã rất không phải rồi, đằng này chị ta dẫu sao cũng gọi bà một tiếng mẹ.

Hàng xóm khu này, ai ai cũng ái ngại vì cái miệng của chị rất dữ dằn, chửi một phát là ra cả dòng họ tông môn. Chị ta mua hàng mặc cả từng đồng, luôn muốn giành phần hơn, quanh năm chẳng cho hàng xóm được cái gì lại còn tranh nhau từng tấc đất. Sự chán nản và mệt mỏi lan tỏa trong ánh mắt của mọi người mỗi khi nghe đến tên của chị.

Người đàn ông không quản nỗi vợ mình

Tôi đã từng rất nhiều lần hỏi mẹ, tại sao chị ta như thế mà anh ấy vẫn thương. Thế nhưng, duyên số chính là chuyện khó giải thích nhất ở trên đời. Trước mặt chồng, chị ta tỏ ra ngoan ngoãn nhưng anh vừa đi làm thì mọi thứ đã khác. Trách chị một thì trách anh mười, anh bỏ ngoài tai những lời nhắc nhở của hàng xóm, thậm chí là người thân khi nhìn thấy chị sụt sùi tủi thân. Sự giả tạo đó càng làm tôi thêm chán ngán về lòng dạ con người.

Xem thêm bài viết tham khảo “Khẩu phật tâm xà”

Vì chị, anh trở mặt với họ hàng thậm chí là anh em. Vì chị ta, anh sẵn sàng cãi lại lời người từng mang nặng đẻ đau ra mình. Người đàn bà chua ngoa ấy dùng anh như một công cụ để chiếm lĩnh tất cả lợi ích cho mình. Rồi đây, cái xóm này sẽ chẳng còn ai để tâm đến người đàn bà ấy nữa. So với việc bị chán ghét, sự thờ ơ còn khiến người ta bị cô lập hơn.

Nếu anh chồng không bao che, chị đã không đến mức quá đáng như thế. Nếu anh chồng thấu tình đạt lý, chị bây giờ có lẽ đã hiểu chuyện hơn. Nếu anh chồng…còn vô vàn cái giả thiết nhưng tất cả chỉ là sự tiếc nuối.

Lời kết

Người xưa dạy “Dâu dữ mất họ, chó dữ mất láng giềng” chắc chắn là kinh nghiệm đã được đúc kết từ thực tế. Tâm lý con người ai cũng muốn tránh xa những rắc rối và phiền phức nên đó cũng là điều dễ hiểu. Chấp nhận nuôi một con chó dữ, bạn không những phải chịu mất đi tình làng xóm mà có khi còn nguy hiểm đến tính mạng. Cũng giống như có một cô con dâu dữ, bạn sẽ không biết trước được rằng mình sẽ gặp phải những chuyện gì đâu.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun