Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 4877 Views

4.5/5 - (6 bình chọn)

“Cá không ăn muối cá ươn

  Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”

Công ơn dưỡng dục của cha mẹ giống như trời biển, bao la, rộng lớn và mãi mãi không có điểm dừng. Trong tất cả các các đức tính là chữ hiếu đứng đầu. Điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của cha mẹ cho cuộc đời mỗi người. Con cái chính là tài sản quý giá nhất của cha mẹ, họ dành cả đời để mang đến những điều tốt đẹp cho con của mình. Còn những người con, họ có khi chỉ biết gây ra lầm lỗi.

“Cá không ăn muối cá ươn”

Chuyện cá sống để ở ngoài sẽ bị hư hỏng, bị ươn là chuyện mà ai cũng biết. Đó cũng là một trong những hiện tượng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Cá không được ướp muối thì sẽ bị hư đi, nghĩa là lúc đó không còn giá trị. Giống như con cái không chịu tiếp nhận sự chỉ dạy của cha mẹ thì sớm muộn cũng làm mất đi giá trị của mình.

Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư

Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư

Trên đời này, không phải bậc cha mẹ nào cũng tốt và cũng không phải đứa trẻ nào cũng ngoan. Có những người đang tâm vứt bỏ con mình từ khi mới lọt lòng, có người đợi sinh con ra rồi hành hạ. Thậm chí, có cha mẹ còn nhẫn tâm giết con ngay từ khi còn nằm trong bụng. Còn con cái cũng không khá hơn, có những đứa trẻ cực kì hư. Không chỉ đơn giản là chuyện không vâng lời hay trả treo đôi chút. Chúng còn làm ra những chuyện thiên địa bất dung.

Con cái ngược đãi, đánh đập cha mẹ một cách bất hiếu. Thậm chí, chúng vì vật chất mà coi nhẹ tính mạng của người sinh ra mình. Cả cuộc đời cha mẹ chỉ cố gắng vì con nhưng những đứa con không phải bao giờ cũng hiểu được. Lúc được hạnh phúc, bạn không trân trọng thì khi mất đi hối hận cũng chỉ là muộn màng.

 “Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”

Họ đã vất vả sinh ra và dưỡng nuôi bạn nên họ sẽ không bao giờ làm cho bạn đau khổ đâu. Chỉ có những người nông nổi, thiếu suy nghĩ mới làm ra những chuyện khiến cha mẹ của mình đau lòng.

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

  Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

  Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

 Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”

Nhắc đến con cái hư hỏng tôi liền nhớ đến một người, thật sự trăm nghe không bằng một thấy. Đã từng nghe rất nhiều câu chuyện về con cái bất hiếu với cha mẹ nhưng khi tự mình chứng kiến thật cảm thấy bức xúc vô cùng. Bà chủ nhà trọ tôi đang ở có duy nhất một cậu con trai và tất nhiên là bà yêu thương cậu ta hết mực. Thanh niên hai mươi lăm tuổi đầu còn đợi mẹ nhắc nhở ăn cơm, uống sữa, ngủ sớm,…Cậu ta chỉ biết đi học và không đụng tới móng tay, sống sung sướng như một ông hoàng.

Hàng ngày, cậu chỉ việc xin tiền mẹ rồi cà phê, tụ tập bạn bè. Vấn đề ở đây là cái thái độ mất dạy với mẹ khiến người ta kinh ngạc. Trông vẻ ngoài sáng sủa là thế nhưng bên trong thì ôi thôi. Cậu ta thường hay nói những lời xúc phạm mẹ mình, lớn tiếng mọi lúc mọi nơi. Chuyện mẹ nhắc nhở ăn uống cũng khiến cậu điên lên và nạt nộ. Thế mà bà mẹ cũng không nói gì, sự bất lực khiến bà trông càng già nua hơn.

Thời gian vô tình

Cha mẹ tôi chỉ có hai đứa con, gia đình bốn người nhưng không lúc nào là thiếu tiếng cười. Nếu ai đó hỏi tôi điều gì khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc nhất thì câu trả lời chính là đươc gia đình yêu thương. Thật sự, có một gia đình hạnh phúc đã là niềm mong mỏi của rất nhiều người. Những năm tháng tuổi thơ trôi qua yên bình và đẹp đẽ, tôi và em trai mình chưa đủ lớn để hiểu nỗi vất vả của cha mẹ. Chúng tôi chỉ mong có thể nhanh lớn để tự được do vẫy vùng, được thoải mái làm những chuyện mà một người lớn có quyền làm.

Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư

Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư

Thời gian cứ thế trôi đi, chúng tôi rồi cũng khôn lớn và buộc phải xa rời vòng tay gia đình. Suốt những năm tháng lên thành phố học, nỗi nhớ nhà làm tôi thổn thức không nguôi. Bước ra xã hội mới thấy, không có gì là dễ dàng trên đời này cả. Nếu trước kia bạn đã từng cảm thấy nó dễ dàng thì nhất định đã có người thay bạn gánh vác lấy phần không dễ dàng ấy.

Từ ngày rời xa gia đình, tôi lại càng nhận ra sự vô tình của thời gian dường như rõ rệt hơn. Ánh mắt mẹ đã nhuốm màu mỏi mệt, cha mẹ già đi rất nhanh so với tưởng tượng của tôi. Mỗi lần trở lại quê, gia đình như là thiên đường với đầy thức ăn ngon và mình được thoải mái nghỉ ngơi. Chỉ thấy mỗi lần gặp lại, nụ cười của cha mẹ lại càng rạng rỡ hơn.

Ai rồi cũng phải lớn

Thật ra, những năm tháng này thời gian bên gia đình không nhiều. Một năm gộp lại chắc chỉ ở nhà độ hơn mười ngày. Cuộc sống tất bật và vội vã, nhà bỗng chốc trở thành nơi xa xỉ không phải cứ muốn là có thể về. Bạn phải chọn lựa giữa việc kiếm tiền và ở bên cha mẹ. Bạn ở cạnh bên thì họ rất vui nhưng bạn đã vô tình đem thêm gánh nặng trên vai họ. Từng tuổi này, chúng ta lại bắt cha mẹ nuôi mình lần nữa hay sao?

Xem thêm bài viết tham khảo “Chim trời ai dễ đếm lông/Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày”

Chúng ta buộc phải chấp nhận rằng, mình phải thật sự trưởng thành và mạnh mẽ hơn nữa. Dù cuộc sống có giáng cho bạn những đòn thật mạnh, nó làm bạn đau và muốn gục ngã nhưng bạn vẫn phải đứng dậy. Cha mẹ đã dùng nửa đời người để chống đỡ bầu trời này thì nửa đời sau, bạn hãy thay họ làm điều đó.

Tranh thủ cuối tuần thường xuyên về thăm cha mẹ, hơi vất vả một chút mà vui. Cha mẹ sẽ già đi rất nhanh và thời gian của bạn không còn nhiều nữa. Đừng đợi đến lúc bạn thành công rồi mới nghĩ đến việc chăm sóc họ, hãy hành động ngay từ bây giờ.

Đoạn kết

Trên đời này, có những chuyện không làm sẽ không kịp và có những hối tiếc mãi mãi chỉ là muộn màng. Bạn yên thương cha mẹ của mình thì hãy bày tỏ điều đó ngay đi. Đừng đợi ngày mai vì ngày mai có ai biết trước….

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun