Ca dao “Cũ người thì lại mới ta/Người chê rách rưới, ta là gấm nhung”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 8709 Views

5/5 - (2 bình chọn)

“Cũ người thì lại mới ta

  Người chê rách rưới, ta là gấm nhung”

Cuộc sống giống như một bức tranh đầy màu sắc và mỗi người chính là họa sĩ tự tay vẽ lên bức tranh của riêng mình. Phối màu sắc rực rỡ, tươi mới hay chìm đắm trong khoảng màu tăm tối, u buồn chính là do bạn lựa chọn. Theo bạn, cuộc sống như thế nào là ý nghĩa? Có lẽ rằng, cuộc sống nên là một sự sẻ chia vì thời đại nào con người cũng phân tầng giai cấp rõ rệt. Nói là bình đẳng nhưng giàu nghèo vẫn là vấn đề nhức nhối của xã hội.

Ở một nơi hoa lệ như những thành phố lớn, chúng ta thấy gì? Ánh sắc rực rỡ từ những chiếc đèn màu hay váy áo xúng xính, bên cạnh đó là những người lao động rách rưới và mệt mỏi dưới ánh đèn đêm? Thành phố hoa lệ ư? Có lẽ vậy, hoa của người giàu và lệ của người nghèo.

“Cũ người thì lại mới ta”

Rõ ràng, câu ca dao này đã thể hiện một cách đầy đủ ý nghĩa mà nó muốn truyền đạt đến. Đồ cũ của người khác chính là đồ mới của mình. Một món đồ mà người ta dùng đã cũ và khi chuyền qua tay một người khác, nó lại trở thành đồ mới. Lúc nghèo khổ, bản thân nhận được một ít quần áo cũ hay một ít thức ăn còn dư lại đã cảm thấy đủ hạnh phúc. Thế mới thấy, tấm lòng cho đi dù là nhỏ cũng đủ để cứu sống mạng người.

“Cũ người thì lại mới ta/Người chê rách rưới, ta là gấm nhung”

“Cũ người thì lại mới ta/Người chê rách rưới, ta là gấm nhung”

Đôi lúc, chúng ta gọi là đồ cũ nhưng chưa hẳn là nó thật sự cũ. Nó thật sự đến mức không thể sử dụng được nữa, chẳng qua là lòng người vốn hay thay đổi mà thôi. Chúng ta luôn bị hấp dẫn bởi những thứ mới mẻ đầy thu hút. Rồi qua giai đoạn ấy, tất cả lại biến thành đồ cũ. Lúc đó thầm nghĩ, mình có nên vứt bỏ đi không?

Đừng vội vàng, ông bà ta đã dạy “Cũ người thì lại mới ta/Người chê rách rưới, ta là gấm nhung” đấy thôi. Chưa biết chừng món đồ cũ của mình lại là món đồ quý giá của người khác. Trong những hoàn cảnh nhất định nào đó, một hiện vật dù đã bị chê chán nhưng vẫn có thể giúp người khác hạnh phúc khi nhận được.

Hành động nhỏ nhưng ý nghĩa to

Chúng ta đã thấy và nghe rất nhiều câu chuyện về những người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học nhưng lại thiếu thốn về điều kiện. Có những người thậm chí còn không có quần áo để mặc, phải co ro trong cái rét mướt của tháng trời đông. Rồi thì thiên tai thổi bay đi nhà cửa, của cải,…họ đã mất tất cả chỉ trong một đêm. Những lúc như thế, họ cần biết bao những tấm lòng vàng.

Xem thêm bài viết tham khảo “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

Chúng ta là đồng bào, chúng ta cũng mong muốn góp một phần sức lực để giúp những người khó khăn hơn, thể hiện tinh thần tương ái “lá lành đùm lá rách”. Đôi khi chỉ đơn giản là một tin nhắn ủng hộ mười tám nghìn, một ít quần áo đã lâu không mặc, một ít sách đã dùng qua,…Dù là những nghĩa cử nhỏ nhưng cao đẹp và thiết thực biết bao. Chúng ta đừng sợ vì mình cho đồ cũ, mình giúp không nhiều vì dẫu sao đó cũng là tấm lòng của bạn. Tôi tin rằng, những gì từ trái tim nhất định sẽ đi đến trái tim.

“Người chê rách rưới, ta là gấm nhung”

Có lẽ nhiều người trong chúng ta đều đã từng trải qua một tuổi thơ rất cơ cực. Và vì như thế nên bản thân mình mới thông cảm và muốn phần nào chia sẻ để xoa dịu nỗi đau của người khác. Nhớ lúc xưa, nhà tranh vách lá xiêu vẹo, yếu ớt đến nỗi chỉ cần một cơn gió hơi mạnh là lá sẽ bay tứ tán. Rồi thì mưa lớn dột ướt cả chỗ ngủ, cả nhà bốn người co ro ngồi ôm nhau ở một góc. Cái nghèo cái đói làm con người ta khốn khổ đến đáng thương.

“Cũ người thì lại mới ta/Người chê rách rưới, ta là gấm nhung”

“Cũ người thì lại mới ta/Người chê rách rưới, ta là gấm nhung”

Tôi và đứa em toàn học lại bằng sách cũ của những người tốt bụng, mùi sách mới tinh tươm chưa bao giờ được ngửi nhưng hạnh phúc đã không thể diễn tả được thành lời. Được đi học đã thực hiện ước mơ thoát nghèo thế đã là niềm vui. Quần áo thì ai cho cũng nhận, cái gì mặc được thì mặc còn mặc không vừa thì lại đem chia sẻ cho những người có hoàn cảnh tương tự. Chúng tôi chưa bao giờ chê đồ cũ và luôn thầm cảm ơn những người đã từng giúp đỡ mình.

Trân trọng tấm lòng của người khác

Thật sự, tấm lòng biết cho đi, san sẻ và giúp đỡ nhau rất đáng để chúng ta trân trọng. Trong những lúc đói rét, một cái áo cho ấm thêm hay một nắm xôi đỡ đói cũng là đã điều quý. Dù họ cho mình những món đồ đã từng sử dụng qua nhưng đó là tấm lòng của họ. Họ có thể vứt bỏ đi nhưng người ta lại nghĩ tới mà cho mình.

Đến tận bây giờ, tôi vẫn hay nhận quần áo cũ từ những người tốt bụng lúc xưa. Tôi không câu nệ gì cả, mình cứ nhận để họ vui và hạnh phúc vì có đồ mới. Cũ của người nhưng là mới đối với mình. Cái nào mình không dùng được thì lại chia sẻ cho những người cần nó hơn.

Một số bạn trẻ bây giờ không chấp nhận mặc quần áo người khác mặc qua, không học sách cũ,…trong khi điều kiện gia đình không có. Thậm chí, các bạn còn đua đòi những vật dụng thời trang đắt tiền, những món đồ công nghệ giá trên trời,…và vì điều đó mà làm cha mẹ phải bận tâm. Có thể, quan điểm của mỗi người là mỗi khác nhau nhưng đua đòi thể hiện trên những giọt mồ hôi của cha mẹ liệu rằng có đúng? Thay vì thế, chúng ta hãy cố gắng học tập và rèn luyện để có thể tự tay tạo ra thành quả và sắm sửa những món đồ đó cho mình.

Có như thế, bạn mới không làm ảnh hưởng đến ai và thôi không phải nghe lời ai bàn tán nữa.

Lời kết

Khi chúng ta biết cho đi, chúng ta sẽ nhận ra cuộc sống còn nhiều điều ý nghĩa. Và việc cởi mở đón nhận tấm lòng của người khác cũng là một loại hạnh phúc. Có sao đâu khi bạn mặc bộ quần áo người khác đã từng mặc qua, có sao đâu nếu bạn phải đi học bằng tập sách cũ,…? Chúng ta sẽ thật sự được nuôi dưỡng và trưởng thành bằng những lần được giúp đỡ như thế đấy.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun