Lên voi xuống chó

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 16024 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Cuộc đời của mỗi người giống như một bài nhạc dài, âm điệu trầm bổng luân phiên thay đổi. Bạn không biết được nó sẽ như thế nào nếu như không hát đến hết đoạn cuối. Vậy nên, bạn đừng vội đau sầu khi gặp phải những biến cố khó khăn vì tất cả rồi cũng sẽ qua theo dòng chảy đều đặn của thời gian. Mọi chuyện trên đời giống như câu thành ngữ “Lên voi xuống chó”, lúc sướng lúc khổ là chuyện thường tình của đời người.

“Lên voi xuống chó”

 Câu thành ngữ này đã trở nên rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày và mỗi chúng ta đều đang quen dần với điều đó. Lúc vinh, lúc nhục; lúc chức trọng quyền cao, lúc hèn mọn; sự thăng trầm của thân phận con người trong cuộc sống đều được thể hiện trong câu thành ngữ này. Người ta dần đã quen với sự thay đổi của thế sự, sự thăng trầm của dòng đời và thôi hoang mang về những biến cố trong cuộc sống.

Lên voi xuống chó

Lên voi xuống chó

Có người hôm nay đứng trên đỉnh cao danh vọng, hôm sau lại rớt tận đáy vực sâu không lối thoát. Có người mới ngày nào cùng nhung gấm vây quanh, nay lại tả tơi đến mức không nhìn ra hình dạng. Lại có người bạn mới thấy ngưỡng mộ hôm trước thì nay lại hóa thành kẻ bạn không ngờ tới. Vậy đấy, cuộc sống có nhiều thứ thay đổi đến mức làm bạn chóng mặt và người ta còn biết nói gì ngoài thốt lên câu “Ôi, đời “Lên voi xuống chó” mấy hồi.”

Cô bạn của mẹ tôi mới ngày nào còn là một quý bà sang trọng mà nay đã thất thế và biến đổi đến mức khó tin. Tôi nhớ lại người phụ nữ trước mặt mình, gọi một tiếng bác mà nay đã trở nên khó tả. Cảm giác như người hôm đó và người mình từng quen biết như hai người hoàn toàn khác nhau. Nhìn bà trò chuyện với mẹ, những giọt nước mắt thay nhau lăn xuống khuôn mặt khắc khổ hoàn toàn khác với lớp phấn son đắt tiền trước kia. Hóa ra, cuộc đời mỗi con người vốn vô thường như vậy.

Cuộc đời đâu ai có thể lường trước

Chị kể, chị từng là tiểu thư một thời, là hình tượng người vợ hoàn mỹ trong biết bao nhiêu trái tim trai làng ngày ấy. Người ta thấy chị là run rẩy, nói không nên lời và cả người lớn thấy chị cũng phải nể nang vì gia thế của chị. Những tưởng, chị sẽ mãi sống trong nhung gấm giàu sang như thế nhưng đời biết ai mà ngờ. Cha chị phạm tội, tài sản bị tịch thu và mẹ con chị bị đuổi ra khỏi nhà. Chuyện như chỉ có trong phim mà giờ đây lại đổ ập lên đầu thiếu nữ mười bảy tuổi một cách chân thực nhất. Cha vào tù, chỉ có chị và mẹ nương tựa lẫn nhau.

Xem thêm bài viết tham khảo “Sông có khúc, người có lúc”

Mẹ chị bệnh nặng cần tiền thuốc thang mà một “tiểu thư hết thời” như chị lại chẳng biết phải làm gì. Những người trước kia kính nể chị giờ hóa ra coi thường, cũng có người nhìn chị với ánh mắt xót xa. Còn đám trai làng kia ư? Trong mắt họ là màu sắc hau háu, trần tục,…Chị bán hàng nước ở góc nhỏ ven làng, người mua cũng nhiều mà vào bỡn cợt cũng nhiều nốt. Trời ơi, một tiểu thư không nhiễm bụi trần như chị giờ phải chịu hạ mình trước đám người vô lễ kia. Thì thôi, chị còn phải lo cho mẹ nên cố gắng nhẫn nhịn một chút.

Cuộc đời chính là như vậy, “Lên voi xuống chó” chẳng ai lường trước được. Lúc mình giàu sang thì lắm kẻ xum xoe nịnh bợ nhưng lúc nghèo hèn thì chẳng mấy ai nhìn. Vì cuộc đời vốn như thế nên chúng ta cứ phải chấp nhận. May thay, chị cũng tìm được bến đỗ yên bình của cuộc đời và bắt đầu một cuộc đời hạnh phúc mới…

Hãy nhìn thẳng vào thực tế

Cuộc sống không phải một khung cảnh thần tiên được vẽ nên bởi màu hồng, điểm xuyết bảy sắc cầu vồng và cánh bướm tung tăng. Nó là sự kết hợp bởi những mảng màu sáng tối, tương ứng với những thăng trầm, khó khăn, hay thành công, thăng hoa trong cuộc đời. Sẽ có lúc mọi định hướng tương lai chệch khỏi đường ray tính toán, bạn mất việc, mất tiền, thậm chí mất luôn cả tình yêu.

Lên voi xuống chó

Lên voi xuống chó

Mọi thứ xung quanh bạn cứ như một cơn ác mộng mà bạn không biết làm cách nào để tỉnh giấc. Dù trong hoàn cảnh khó khăn đến đâu, đừng bất chấp hạ thấp mình, chấp nhận làm những gì trái với chuẩn mực đạo đức của bản thân, một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra những gì mình đánh đổi thật chẳng xứng đáng chút nào.

Ai trong đời rồi cũng sẽ gặp phải những biến cố như vậy, chúng khiến bạn chơi vơi và bất lực thật nhiều. Nhưng bạn ơi, cuộc đời “Lên voi xuống chó” có ai mà không trải qua đâu? Chỉ có sự mạnh mẽ mới là động lực tốt nhất cho người ta vượt lên mọi thử thách. Nếu bạn nghĩ bạn là người khổ nhất, hãy dõi mắt nhìn ra thế giới ngoài kia đi. Ở nơi đó, người ta thậm chí còn không được ăn no, mặc ấm huống chi là mất đi những mối quan hệ như bạn. Thật ra, cuộc đời của mỗi người đều bi đát như nhau thôi.

Chấp nhận và phấn đấu

Nếu đã như vậy, chúng ta chỉ còn cách chấp nhận mọi chuyện. Chấp nhận rằng, những nốt thăng trầm trong đời chỉ là gia vị để cuộc sống thêm đậm đà hơn. Cũng như chấp nhận, ai rồi cũng sẽ có những lúc phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt như thế.

Câu thành ngữ “Lên voi xuống chó” cũng là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người về cách sống, cách đối nhân xử thế ở trên đời. Chúng ta đừng quá buồn bã bởi cuộc sống khó khăn và cũng đừng quá tự cao khi mình nắm trong tay tiền tài danh vọng. Cuộc đời vô thường, bạn sẽ không bao giờ biết được những thứ vật chất sẽ đến và đi bao giờ đâu. Nếu không quá hy vọng, chúng ta sẽ không cảm thấy quá thất vọng.

Lời kết

“Hãy nhã nhặn với mọi người lúc bạn đi lên vì bạn sẽ gặp họ lúc đi xuống”“Mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn thôi” là hai phương châm để tôi tiếp tục tồn tại trong cuộc đời này. Bạn cũng thế, hãy tìm ra phương châm sống cho mình để cuộc sống trở nên dễ dàng vượt qua hơn.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun