Được chim bẻ ná, được cá quên nơm

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 8777 Views

5/5 - (5 bình chọn)

Lòng biết ơn là đức tính cần có ở mỗi người, người biết trân trọng những người đã từng giúp đỡ mình, hiểu được đạo lý đó mới có thể tồn tại lâu dài. Lòng biết ơn không chắc sẽ khiến chúng ta có một cuộc đời bằng phẳng nhưng ít ra, nó cũng làm cho chông gai bớt đi hoặc lại có những người “cứu vớt” ta ra khỏi mớ hỗn độn ấy.

Câu tục ngữ trên không phải là một câu tục ngữ quen thuộc nhưng đạo lý nó dạy cho chúng ta lại quen thuộc vô cùng. Ông bà ta nói chẳng bao giờ sai, những kẻ “Được chim bẻ ná, được cá quên nơm” sớm muộn cũng sẽ có kết cục thích đáng.

“Được chim bẻ ná, được cá quên nơm”

Sự vật được đề cập trong câu tục ngữ này rất quen thuộc, “ná và nơm” cũng như “cơm và cá”. Đây đều là những thứ chúng ta thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Nghĩ lại thì kẻ được nhắc đến trong câu trên thật là dại, vì cái lợi trước mắt mà bỏ lỡ những cái lớn lao hơn. Vì như được một con chim lại bẻ luôn cái ná, mà bỏ rồi thì sau này lấy đâu ra cái mà dùng? Tương tự, được cá lại quên nơm, ăn hết con cá rồi vẫn phải dùng nơm để tiếp tục bắt mà? 

Được chim bẻ ná, được cá quên nơm

Được chim bẻ ná, được cá quên nơm

Điều đó không chỉ thể hiện cái dại của người mà còn muốn bôi đậm thêm sự vong ơn, không hề nhớ công cái đã giúp đỡ mình có được những thứ như hiện tại. Trong đời sống hàng ngày, chúng ta sẽ rất thường gặp những trường hợp như vậy. Bạn đừng bất ngờ vội vì còn nhiều thứ sẽ làm bạn bất ngờ hơn nữa kìa.

Trên thế giới luôn tồn tại hai loại người: người biết ơn báo ơn và kẻ vong ơn bội nghĩa. Chúng ta dù có tránh né cỡ nào cũng sẽ đôi lần gặp phải người xấu, thay vì vậy hãy để bản thân đừng trở thành kẻ mà mình luôn cảm thấy ghét. Đối với người thứ nhất, bạn tốt với họ thì họ sẽ luôn ghi nhớ và sẵn sàng đáp trả lại tấm chân tình. Tuy nhiên với kiểu người thứ hai, bạn càng giúp đỡ họ, họ lại càng xem đó là chuyện hiển nhiên mà họ phải được nhận. Họ coi mình là “trung tâm của vũ trụ” mà mọi người phải xoay xung quanh.

Bạn đã gặp cả hai nhóm người ở trên chưa?

Chúng ta đều nên chuẩn bị cho những “cú sốc” đầu đời

Cùng với sự trưởng thành, bạn sẽ chẳng mất đi người bạn nào cả, bạn sẽ chỉ học được rằng “Ai mới là bạn thật sự của mình” mà thôi. Chúng ta đều sẽ phải trưởng thành dù theo cách này hay cách khác nhưng chung quy đều phải có chất xúc tác từ những người hay những sự kiện nào đó. Điều đó có thể làm bạn kinh ngạc dù là cảm xúc tiêu cực hay tích cực nhưng vẫn có giá trị mà, đúng không?

Xem thêm bài viết tham khảo: Giao trứng cho ác

Như lúc nãy đã nói, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp 2 loại người trên thế giới này: người biết ơn và kẻ vong ơn. Người biết ơn thì không cần phải giải thích nhiều vì ai cũng biết nhưng kẻ vong ơn đôi khi không phải là làm những điều to tát như bạn vẫn nghĩ đâu. Nó có thể chỉ là những câu chuyện nhỏ nhặt tôi đã từng gặp.

Thời sinh viên, tôi chân ướt chân ráo lên Sài Gòn học tập. Ở mảnh đất phồn hoa này, tôi gặp rất nhiều người tốt nhưng cũng không ít kẻ chỉ muốn lợi dụng mình. Mối quan hệ bạn bè tưởng chừng như đơn giản, gói gọn nhưng thật ra cũng có nhiều thứ làm mình đau đầu. Sự phản bội không đến từ đâu xa, nó thường xuất phát từ những người ở cạnh chúng ta.

Lúc còn ngây ngây, ngô ngô, tôi rất hay bị lừa và sự lừa dối luôn đến từ những người mà mình xem là bạn. Bạn bè lừa tiền bạc, lừa tài sản, lừa đủ thứ chuyện,…dù mình đã rất tử tế với họ. Cũng chẳng hiểu họ nghĩ gì, tại sao có thể làm như vậy nhưng đến bây giờ, những kẻ sống lỗi cũng không thể nào thành công được trong cuộc sống.

Xem thêm: Quả báo nhãn tiền”

Thực tế trong cuộc sống

Giả dụ một tình huống, có người bạn mười ngày đi học thì chín ngày mượn bút của bạn, bạn vẫn vui vẻ cho mượn và họ cũng vui vẻ nhận lấy. Nhưng đến ngày thứ mười, bạn có việc cần dùng bút và không cho họ mượn nữa, họ lập tức giận dữ, nảy sinh cảm giác căm ghét và cho rằng bạn là người ki bo, xấu tính, không biết giúp đỡ hay chia sẻ với mọi người. 

Được chim bẻ ná, được cá quên nơm

Được chim bẻ ná, được cá quên nơm

Bạn thấy đấy, kiểu người này là những người tráo trở, sẵn sàng trở mặt cả với người thân thiết, giúp đỡ họ. Họ sống ích kỷ, tham lam chỉ biết lợi ích cá nhân.

Trong trí nhớ của họ, mọi sự tốt bụng, sẻ chia trước đây của bạn trở thành hư vô. Họ chỉ chăm chăm ghi “thù” việc bạn đã từ chối, đối xử “tồi” trong ngày thứ mười.

Trong cuộc sống, bạn không nên kết bạn với những kẻ vô ơn, chỉ biết chăm chăm cho bản thân mình. Kết thân với những người chả khác nào “Nuôi ong tay áo”. Bởi lẽ người không có lòng biết ơn, họ sẽ không bao giờ ý thức mình cần trả ơn hay chỉ đơn giản là trân trọng tình nghĩa khi được cứu giúp.

Đọc thêm: Nuôi ong tay áo, nuôi cáo chuồng gà

Với họ, lợi ích cá nhân là trên hết, nếu không giúp họ là bạn là kẻ thù. Đừng dễ mủi lòng chỉ bằng vài câu nịnh nọt, lừa dối. Nếu không bạn sẽ sớm nhận được trái đắng. Chính vì những người như thế mà chúng ta càng nghi kỵ, đề phòng và sợ hãi lẫn nhau hơn. Chúng ta không cần cảm ơn họ vì bài học mình nhận được là do mình đã rất cố gắng để vượt qua những “cú sốc” đó.

Người luôn luôn hoài nghi thành ý của bạn

Và có thêm một kiểu người nữa rất khó chơi và bạn nên tránh càng xa càng tốt. Bạn đã từng nghe câu chuyện “Người nông dân và con rắn” chưa? Một bác nông dân tốt bụng mủi lòng muốn ủ ấm một con rắn vào mùa đông giá lạnh nhưng kết cục nhận lại là gì? Ngay khi nó vừa tỉnh lại, nó đã cắn chết bác nông dân theo bản năng của loài máu lạnh.

Đến khi trút hơi thở cuối cùng, bác nông dân mới thì thào: Mọi người phải học hỏi từ số phận của tôi, đừng bao giờ thương hại một kẻ vong ân bội nghĩa. Từ câu chuyện trên, chúng ta có thể thấy rằng, phải luôn cảnh giác và duy trì khoảng cách với những kẻ chỉ nghĩ về lợi ích cá nhân mà bất chấp ân đức nhận từ người khác.

Sống trên đời, phải phân biệt rõ người thiện, kẻ ác. Có như vậy, chúng ta mới đem sự giúp đỡ tới cho những người xứng đáng được nhận, còn đối với những kẻ ác thì quyết không được nhân từ, nương tay.

Bạn bè giúp đỡ nhau là chuyện tốt nhưng đừng quá tin người, đừng đem tất cả những gì mình có mang ra cho người khác hết. Cẩn thận kẻo bị cắn ngược nếu lỡ gặp phải kẻ “Được chim bẻ ná, được cá quên nơm”.

Lời kết

Câu tục ngữ trên hẳn là giúp cho mỗi chúng ta có một bài học bổ ích và nó mang đến một kinh nghiệm khiến ai cũng suy ngẫm. Nhưng cũng không sao, kẻ xấu nhiều vô kể và bạn muốn tránh cũng không được. Vì vậy, bạn hãy luôn bình tĩnh trong mọi chuyện, tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định một chuyện gì đó. Làm người tốt rất tốt, nhưng tốt quá mức sẽ khiến cho bản thân gặp phải những bất lợi chỉ riêng mình.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun