Thành ngữ “Còn nước còn tát”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 15029 Views

4.8/5 - (6 bình chọn)

Niềm hy vọng có một sức mạnh diệu kỳ. Nó làm cho những con người khô héo bỗng chốc cũng mang sinh khí trở lại. Đời này, sợ nhất là mình mất đi hy vọng. Vì khi ấy, mình không tin vào bất kỳ điều gì nữa, muốn buông xuôi tất cả mọi thứ. Nhưng ai ơi, không có lối đi nào mà không có ánh sáng, không bao giờ là ngõ cụt cho những người luôn khát khao được vươn mình. Biết rằng, cuộc sống này còn nhiều lắm những khó khăn nhưng chúng ta hãy xem nó như là một trong những thử thách cần có để trưởng thành. Đừng mất đi hy vọng vì thành ngữ có câu “Còn nước còn tát” mà.

Chúng ta hãy giữ lấy niềm tin

Câu thành ngữ “Còn nước còn tát” là lời khích lệ, động viên của người xưa cho tất cả chúng ta về những vấn đề trong cuộc sống. Miễn còn có nước là chúng ta phải tát cho bằng hết mới thôi. Hàm ý là dù có chút hy vọng cũng phải cố gắng thực hiện cho tới cùng vì biết đâu bất ngờ…

“Còn nước còn tát”

“Còn nước còn tát”

Tình cảm, sự nghiệp hay các mối quan hệ xã hội đôi khi làm chúng ta đau đầu, mệt mỏi và lắm lúc muốn buông xuôi. Thế nhưng, mọi sự trên đời đâu phải cứ nói buông là buông. Cứ bỏ đi thì day dứt mà hễ níu giữ lại thì bất lực và chơi vơi. Thế nhưng, không có gì là không thể giải quyết được cả. Chỉ cần chúng ta có niềm tin và hy vọng thì mọi chuyện rồi cũng ổn. Tôi tin rằng, ông trời không tàn nhẫn tới mức lấy đi của ai đó tất cả khi họ còn cố gắng. Tùy theo cách mình sống mà sẽ gặp được chuyện gì và bản thân sẽ tì được cách hóa giải phù hợp.

Có những lúc, bế tắc trở thành người bạn thân thiết. Chúng ta muốn từ bỏ nhưng hãy suy xét lại đi. Nếu điều đó thật sự quan trọng với bạn, hãy tìm cách giải quyết đến cùng. Người xưa dạy “Còn nước còn tát”, bạn còn cố gắng thì chắc chắn sẽ có hy vọng.

“Trời không phụ người có lòng”

Cuộc sống này tuy có trắc trở nhưng cũng không thiếu bất ngờ. Chỉ là đối với mỗi người, họ có tin và dám theo đuổi nó hay không thôi.

Tôi nghe câu chuyện của một bệnh nhân ung thư giữa lúc đỉnh cao của tuổi trẻ và sự nghiệp. Tưởng chừng như cuộc đời anh sẽ chấm hết từ đây. Bất hạnh ập đến không báo trước gây bao khó khăn cho cả bản thân anh và gia đình. Căn bệnh này như một bản án tử đã được định trước. Thế nhưng, anh không cam tâm và không cho phép mình bỏ cuộc. Anh hy vọng vào con số vài phần trăm lành bệnh.

Từ đó, anh quyết định “ăn chay niệm phật”, nghĩ thiện và làm điều thiện. Anh luôn hành động và hy vọng về một tương lai có sự đổi thay. Quả nhiên, “Trời không phụ người có lòng”. Sau vài năm, người ta lại thấy một chàng trai tràn đầy nhiệt huyết và sức sống trở lại. Chuyện khó tin nhưng lại có thật, anh đã viết nên điều kỳ tích trong xã hội khắc nghiệt này.

Tôi không dám nói rằng những ai cố gắng hết sức và luôn hy vọng sẽ nhận lại điều tốt. Nhưng sự cố gắng khiến chúng ta thanh thản và không hối tiếc. Bạn sẽ chẳng còn vương vấn gì nếu bạn đã làm hết một trăm phần trăm sức mình. Tất cả còn lại chỉ là số mệnh mà thôi.

“Còn nước còn tát”

Hễ “Còn nước còn tát”, còn chút hy vọng chúng ta cũng đừng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc nhé.

“Còn nước còn tát”

“Còn nước còn tát”

Ai cũng có những khó khăn của riêng mình và mỗi người phải tìm ra cách giải quyết vẹn toàn để chống chọi với nó. Bạn muốn sống không? Cả tôi và bạn đều muốn điều đó nên chiến đấu chính là cách mà chúng ta chọn. Tại sao lại là buông xuôi, điều đó càng khiến mình trở nên hèn nhát và lãng phí cuộc đời mà thôi.

Ai mà không từng gặp thất bại? Tại sao người thành công trải qua biết bao “sóng to gió lớn” để đạt được kết quả như họ mong muốn còn chúng ta thì không. Có ai mà ngồi không hưởng lợi đâu, họ cũng đã phải lao động và chịu nhiều gian khổ. Nhưng khác ở chỗ, người thành công tin vào chính mình còn người thất bại lại không. Ai cũng sống cuộc đời như nhau nhưng cách chúng ta đối mặt quyết định tất cả. Đừng sợ thất bại vì thất bại mới thành công được.

Xem thêm bài viết tham khảo “Thất bại là mẹ thành công”

Niềm tin và hy vọng giúp bạn nhiều hơn là bạn tưởng

Đôi lúc, khó khăn trên đời chỉ là thử thách giúp bạn trưởng thành. Nếu chúng ta từ bỏ ngay lúc này, chúng ta sẽ mất đi cơ hội được “lớn lên”. Tôi vẫn luôn hy vọng vào những điều tốt đẹp dù nó có xảy ra hay không. Có ai đánh thuế cho giấc mơ đâu mà tôi lại không có quyền mơ ước chứ.

Trong bất kỳ chuyện gì cũng vậy, chúng ta hãy lấy câu thành ngữ “Còn nước còn tát” làm chân lý sống cho mình. Người ta nói “Hy vọng nhiều thì thất vọng nhiều”, tôi không phủ nhận nhưng đâu phải lúc nào hy vọng cũng kèm với thất vọng. Nếu chúng ta không có niềm tin vào điều gì thì liệu có thành công không? Ngay cả chuyện mình làm mà mình còn không tin thì biết phải làm sao? Nếu bệnh nhân kia không tin vào chuyện mình sẽ lành bệnh và kiên trì thì điều gì sẽ xảy ra? Nếu những người thành công không tin rằng mình sẽ làm được thì như thế nào? Lại nói nếu bạn không tin vào chính mình thì bạn sẽ chẳng làm được gì ra hồn cả đâu.

Xem thêm bài viết tham khảo “Muốn ăn cá cả phải thả câu dài”

Đoạn kết

Vì chúng ta đều sống chung dưới một bầu trời, tuy khó khăn từng lúc nhiều ít khác nhau nhưng chắc chắn người nào cũng sẽ gặp phải. Hy vọng là một liều thuốc hữu hiệu, nó vừa không mất tiền lại vừa giúp chúng ta phấn chấn hơn. Mà các bạn biết đấy, sức mạnh tinh thần sẽ giúp bạn vượt qua mọi trở ngại trong đời.

Tôi luôn dành sự hy vọng cho những điều tốt đẹp dù người ta có gọi đó là viễn vông. Có gì sai trái đâu nếu niềm hy vọng đó có thể khiến cuộc sống của tôi tốt hơn từng ngày. Đây là một liều thuốc thật sự hữu hiệu cho tâm hồn của bạn đó, thử xem nào.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun