Thành ngữ “Đèn nhà ai nấy sáng”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 14448 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Xã hội hiện đại song hành với việc đời sống được cải thiện và nâng cao hơn rất nhiều. Những cái mới ra đời thay thế cho những cái cũ và mọi người dần dần chấp nhận với điều đó. Bên cạnh những thay đổi tích cực, cuộc sống hiện đại còn khiến con người ta trở nên vô cảm và ích kỷ hơn. Có lẽ, mỗi người đều có những tính cách khác nhau và người này người khác thì thời nào cũng có. Ai cũng cũng muốn mình được sống sung túc, an nhàn mà thờ ơ với tất cả mọi người người xung quanh. Nhưng xã hội đâu phải được tạo ra từ một hay hai cá nhân? Nếu ai cũng chỉ chăm chăm sống cho bản thân mình thì còn gì là giá trị của con người tạo nên xã hội nữa?

Một câu thành ngữ phê phán lối sống ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân đã được người xưa truyền lại rất phù hợp với xã hội ngày nay “Đèn nhà ai nấy sáng”

“Đèn nhà ai nấy sáng”

Theo ông bà ta thời xưa, mỗi nhà thường có một hoặc hai cây đèn dầu để cung cấp ánh sáng cho các hoạt động của những thành viên trong gia đình vào ban đêm. Mỗi nhà mỗi đèn riêng biệt với nhau. “Đèn nhà ai nấy sáng” là câu thành ngữ phê phán lối sống ích kỷ, hẹp hòi của một số thành phần. Họ chỉ biết nghĩ cho mình, biết cuộc sống của mình mà không quan tâm đến những chuyện xung quanh. Họ có thể làm ngơ trước nỗi đau của đồng loại nhưng lơ đi chính những người hàng xóm “tối lửa tắt đèn” bên mình hàng ngày thì thật cần phải nói. Người xưa còn dạy “Bán anh em xa mua láng giềng gần” mà cớ gì mình lại không quan tâm, giúp đỡ láng giềng cho trọn vẹn tình làng nghĩa xóm?

“Đèn nhà ai nấy sáng”

“Đèn nhà ai nấy sáng”

Mặt khác, câu nói này cũng có ý nhắc nhở những người hay tò mò, tọc mạch, soi mói vào chuyện của người khác. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nên đừng đặt điều gây chuyện làm ly tán gia đình người ta. Đó là một tội lỗi rất lớn và bạn phải gánh nghiệp vì những sai lầm mình đã gây ra. Đừng vội cười cợt người khác khi thấy họ lâm vào cảnh khốn đốn vì biết đâu được “Cười người hôm trước, hôm sau người cười” đấy.

Xem thêm “Ai ơi chớ vội cười nhau/Cười người hôm trước, hôm sau người cười”

Vô cảm nhưng lại thích sân si

Có những người rất lạ, họ thích thú trên những đau khổ của người khác và lấy đó làm thú vui trong cuộc sống của chính mình. Suốt ngày hóng hớt chuyện này chuyện kia, nhất là hàng xóm để mong có cái để “tám”. Mà nếu họ chỉ kể lại sự thật thì không thể trách, đằng này lại thêu dệt rồi nêm nếm gia vị đủ để chuyện…đi theo một hướng khác. Như thế để làm gì? Chúng ta có thể thỏa mãn cái miệng trong phút chốc nhưng hậu quả để lại có khi rất tai hại. Biết đâu, chúng ta đã làm ly tán một gia đình; làm cho một đứa trẻ mất đi ba hoặc mẹ; làm một thiếu niên phải tự tử vì áp lực dư luận,….

Chúng ta có vui vì những điều tương tự như thế không? Thà các bạn thờ ơ cũng còn đỡ khổ, đằng này các bạn vô cảm nhưng lại thích bới móc. Không quan tâm nhưng lại làm câu chuyện trở nên được quan tâm. Chúng ta nhận được gì từ những giây phút như thế? Một vài tràng cười được đánh đổi bằng sinh mạng hay cả một đời người. Tôi chưa bao giờ thấy vui vì những câu chuyện khiến người khác đau khổ. Chúng ta khác gì lũ kềnh kềnh to xác chỉ mong tìm được xác chết hôi thúi để kiếm chút cơm?

Đó là việc của nhà họ

Có lẽ, bởi vì suy nghĩ này nên chúng ta mới dần vô cảm với nhau như thế. Xét về một khía cạnh nào đó thì điều này đúng chứ không sai. Chuyện nhà người ta nên để người ta tự giải quyết, mình làm gì được? Vậy thì mình đừng xen vào, nếu không thể làm gì tử tế thì tốt nhất đừng làm. Tất nhiên rằng, chúng ta đang nói về những chuyện mà mình không thể can thiệp được. Ví như tranh chấp đất đai, mâu thuẫn nội bộ và hàng loạt quan hệ dây mơ rễ má nào đó,…Nhưng những chuyện cần giúp đỡ thì nên giúp đỡ chứ?

“Đèn nhà ai nấy sáng”

“Đèn nhà ai nấy sáng”

Chúng ta có thể hỗ trợ chút tấm lòng khi thấy những mảnh đời bất hạnh nếu có khả năng; chúng ta có thể phụ giúp hàng xóm chuyển nhà hay trông giùm lũ trẻ,…Có rất nhiều việc tuy nhỏ nhưng mang lại nhiều niềm vui lớn. Tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”,…chẳng phải là những đạo lý tốt đẹp từ xưa mà ông cha ta truyền lại hay sao? Đừng chỉ biết sống ích kỷ nữa, bạn giúp đỡ người khác thì cũng sẽ được người giúp lại. “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Xem thêm “Bán anh em xa mua láng giềng gần”

Khi sự vô cảm trở nên đáng thương

Có những người vô cảm đến mức đáng thương. Hàng xóm nửa đêm bị trộm đục khoét tường lấy hết đồ đạc mà họ cũng không hay biết; hàng xóm bên cạnh cháy nhà họ cũng không quan tâm,…Họ cứ sống một cuộc đời tẻ nhạt đến đáng thương như thế, không quan tâm ai và cũng không ai quan tâm.

Đến một ngày, họ gặp khó khăn và lại ngập ngụa trong mớ hỗn độn ấy. Họ bơi và chèo chống nhưng mọi chuyện thật quá gian nan. Không một cánh tay chìa ra giúp đỡ vì họ có giao du với ai đâu chứ? Và rồi, họ yếu dần, yếu dần và bị nhấn chìm….Lúc đó, liệu họ có hối hận vì mình đã sống quá thờ ơ với mọi thứ xung quanh hay chẳng có cảm xúc gì như cái cách hàng ngày họ vẫn đối mặt?

Những con người ấy thật đáng thương. Có lẽ họ chưa bao giờ hiểu được ý nghĩa của sẻ chia và niềm vui khi chúng ta trao-nhận. Cuộc đời cứ như thế mà lặng lẽ trôi qua.

Tạm kết

Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống thì tại sao thì không tận hưởng điều đó. Bản thân mình phải làm chủ cuộc đời của mình. Chúng ta hãy sống hết mình, sống cho niềm vui và động lực bước đến tương lai tươi sáng. Sống chính là sẻ chia và bạn sẽ nhận lại niềm vui từ những lần chia sẻ ấy. Một cá nhân làm sao có thể tạo nên một xã hội mà bạn lại có thể chỉ nghĩ cho riêng bản thân mình? Hãy nhớ rằng, khi trao đi yêu thương, bạn nhất định sẽ nhận lại hạnh phúc.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun