Suy bụng ta ra bụng người

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 17459 Views

3.9/5 - (7 bình chọn)

Lòng dạ con người là thứ rất khó để đo lường và hiểu rõ hết. Có người thân thiết với nhau mấy mươi năm, vào sinh ra tử mà còn không hiểu được nhau thì huống chi những người chỉ tiếp xúc đôi ba lần.

Vì như thế nên chúng ta cần cẩn trọng trong tất cả các mối quan hệ, mình đâu biết được ai tốt hay ai xấu mà kết thân hoặc đề phòng. Tuy vậy, chúng ta cũng không nên nghĩ người khác luôn xấu bụng, tự mình suy diễn rồi nghĩ rằng chuyện đó là sự thật. Ông bà ta có câu “Suy bụng ta ra bụng người”, nghĩ người khác xấu tính nhưng thật ra kẻ xấu đó chính là bản thân mình.

Từ câu chuyện ngụ ngôn được truyền lại

Dưới đây là hai câu chuyện ngụ ngôn trong dân gian được truyền lại để minh họa cho câu tục ngữ “Suy bụng ta ra bụng người”. Mỗi chúng ta đều nên suy ngẫm và rút ra bài học từ những câu chuyện bên dưới.

Suy bụng ta ra bụng người

Suy bụng ta ra bụng người

Câu chuyện thứ nhất

Một con quạ may mắn tìm được xác con chuột thối và đang ngồi thảnh thơi rỉa mồi. Diều hâu từ xa thấy vậy liền lại gần bảo:

– Anh quạ ơi, xác con chuột thối này đã bị ngấm thuốc độc, anh đừng ăn kẻo mà thiệt mạng đấy anh ạ.

Quạ nghe xong vừa tức tối vừa lớn giọng mắng:

– Anh nghĩ nói thế để chia món mồi ngon của tôi đấy à, đừng mơ nhé!

Thế là quạ càng giữ miếng mồi thật chặt, quay lưng ăn tiếp mặc lời cảnh báo của diều hâu. Thấy vậy, diều hâu đành bỏ đi cho kẻ ngoan cố muốn làm gì thì làm. Chẳng được bao lâu, quạ bị ngấm thuốc lăn đùng ra chết. Cái kết cho kẻ “Suy bụng ta ra bụng người” quả là không rẻ một chút nào.

Câu chuyện thứ hai

Con trùng bị người móc vào lưỡi câu quăng xuống nước, thấy cá định chạy lại ăn nó mới khuyên:

– Đừng ăn tôi anh cá ơi, người ta bắt tôi làm mồi nhử để bắt thêm anh đấy. Tôi đã khó uống, anh mà mắc bẫy lại càng khó sống hơn.

Cá nghe trùng thấy thế sợ hãi, cảm ơn và bỏ đi.Người đi câu chờ lâu không thấy động, ngỡ là con mồi kém nhạy nên gỡ trùng quẳng đi. Nhờ vậy, cả trùng và cá đều được sống sót.

“Suy bụng ta ra bụng người”

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ gặp rất nhiều trường hợp giống như câu tục ngữ “Suy bụng ta ra bụng người”. Bản thân mình không tốt lại cứ suy diễn lung tung và nghĩ người khác cũng xấu xa như mình. Người sống quá bảo thủ, quá tính toán thường cô độc một mình, ít gặp may mắn và cuộc đời cũng không có gì quá để lấy làm vui vẻ.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Dò sông dò biển dễ dò, mấy ai lấy thước mà đo lòng người.”

Giống như con quạ trên, người khác có lòng tốt giúp đỡ còn không cảm ơn mà đem lòng mắng chửi. Sau đấy ngoan cố làm theo ý mình rồi cuối cùng cũng nhận lấy một kết cục thật là bi thảm. Giá như nó nghe lời diều hâu như cá nghe lời trùng thì mọi chuyện có lẽ đã khác. Lúc nào cũng nghĩ người khác xấu xa, đề phòng với mọi thứ và nhìn cuộc đời một cách cực đoan chưa chắc đã là tốt. Có khi, người bị thiệt hại nhiều nhất lại chính là bản thân bạn đấy.

Có những người bản chất xấu xa nên nhìn đâu cũng nghĩ người khác xấu xa như mình. Người sống mà luôn giữ tư tưởng sai lệch như thế thì biết khi nào mới tìm được niềm vui. Họ cứ giữ khư khư không cho ai cái gì, người ta cho lại cũng không nhận thì làm sao dung hòa và tồn tại được trong cuộc sống?

Hãy nghĩ về những điều tích cực

Thật sự trên đời, có những người suy nghĩ tiêu cực đến mức làm chúng ta phải kinh ngạc. Họ gần như không tiếp xúc với thế giới xung quanh bởi vì sợ hãi bị va phải điều xấu. Bạn giúp đỡ họ, họ sẽ nghĩ là bạn đang vụ lợi; bạn tốt với họ, họ sẽ cho rằng bạn giả vờ nhằm thu lại cái gì; bạn càng tỏ ra thân thiện, họ càng nghi ngờ bạn sẽ hại họ,…cứ như thế thật sự khó mà đi tiếp cùng nhau.

Suy bụng ta ra bụng người

Suy bụng ta ra bụng người

Câu tục ngữ “Suy bụng ta ra bụng người” vừa có ý nhắc nhở cũng vừa mang ý khuyên răn. Nó nhắc nhở con người ta rằng, xã hội này người tốt và kẻ xấu rất khó phân biệt mà thế sự thì lại khó lường. Vậy nên, bạn nên có sự đề phòng và thận trọng hơn trong mọi chuyện. Tuy vậy, ông bà ta cũng khuyên, người sống trên đời nên thuận theo tự nhiên, khéo léo trong cư xử và phù hợp với từng hoàn cảnh. Bạn không thể lúc nào cũng nhìn cuộc đời bằng cặp kính đen và nghĩ ai ai cũng xấu xa như vậy.

Xem thêm bài viết tham khảo “Đổi trắng thay đen”

Những người giúp đỡ mình, bạn hãy nên trân trọng vì đâu phải ai cũng rảnh rỗi để giúp thêm một người khác khi bản thân mình còn lo chưa xong. Những người thân thiết, bạn bè, gia đình luôn giúp đỡ mình lúc khó khăn là chuyện rất bình thường. Thế nhưng, những người xa lạ sẵn sàng giúp đỡ bạn chắc chắn rất đáng để trân trọng. Đề phòng thì đề phòng, tin người bảy phần giữ lại ba phần nhưng đừng để mọi chuyện trở nên quá mức tiêu cực bạn nhé!

Lời kết

Qua câu tục ngữ “Suy bụng ta ra bụng người”, mỗi chúng ta đều đã hiểu được ý nghĩa của nó. Mặc dù người xấu ở quanh chúng ta rất nhiều nhưng người tốt chắc chắn không thiếu. Chỉ cần bạn nhìn cuộc sống dưới một góc nhìn tích cực và mở lòng hơn, mọi chuyện may mắn sẽ luôn đến với bạn.

Sự cảnh giác và đề phòng là cần có nhưng bạn đừng biến nó trở nên quá cực đoan. Hãy nhớ rằng, sống đơn giản sẽ nhận lại một cuộc đời thanh thản. Chúc cho mỗi chúng ta đều sớm ngộ ra đạo lý này và sống một cuộc đời thuận theo ý mình nhất.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun