Ca dao “Rau răm đất cứng dễ bứng khó trồng/Dù thương cho lắm cũng chồng người ta”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 9481 Views

5/5 - (1 bình chọn)

“Rau răm đất cứng dễ bứng khó trồng

  Dù thương cho lắm cũng chồng người ta”

Trên đời này, mọi chuyện đều khó có thể cưỡng cầu. Phàm cái gì của mình thì chắc chắn mình sẽ nhận được, bằng không đừng cố níu kéo. Bởi vì quanh đi quẩn lại, người tổn thương nhất lại là chính mình mà thôi.

Chúng ta không thể cố mang một đôi giày không vừa chân cũng như không thể cố giành giật một người không phải là của mình. Hơn nữa, việc làm trái đi quy luật của tự nhiên chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một kết quả không tốt.

“Rau răm đất cứng dễ bứng khó trồng”

Như mọi câu ca dao khác từ đời xưa truyền lại, ông bà ta luôn gửi gấm tâm ý và khéo léo lồng những lời khuyên của mình gửi tới con cháu đời sau.

 “Rau răm đất cứng dễ bứng khó trồng

  Dù thương cho lắm cũng chồng người ta”

Rau răm gặp đất cứng, tuy rất dễ dàng bứng lên nhưng lại khó trồng. Bứng lên rồi sẽ không thể để lâu, cũng khó mà trồng lại cho sống được. Giống như việc, bạn thương một người rất nhiều nhưng người đó đã là chồng của người khác. Trên đời này, có nhiều chuyện không thể cưỡng cầu, buông tay vào lúc thích hợp mới chính là sự lựa chọn thông minh. Nếu mình cứ mãi cố chấp không buông, cả mình lẫn người đều sẽ bị tổn thương vây lấy.

“Rau răm đất cứng dễ bứng khó trồng/Dù thương cho lắm cũng chồng người ta”

“Rau răm đất cứng dễ bứng khó trồng/Dù thương cho lắm cũng chồng người ta”

Mượn hình ảnh rau răm để nói về đạo lý trong cuộc sống. Đã là chồng của người thì dù có thương yêu cỡ nào, bạn cũng không thể ở bên cạnh. Cuộc đời là vậy, lỡ một nhịp là lỡ cả đời. Nếu không phải là của mình thì đừng cố chấp níu kéo và giành giật. Đó không chỉ làm khổ bạn mà còn làm khổ cả những người liên quan trong câu chuyện không ai mong muốn. Chúng ta không thể nhân danh tình yêu để làm điều sai trái, càng không thể vì sự ích kỷ của mình mà hại cả người khác liên lụy.

Đừng nhân danh tình yêu

Ở thời đại bây giờ, chúng ta không khó để bắt gặp những người được gọi tên là “con giáp thứ mười ba”. Họ là những “tiểu tam” chuyên cướp chồng của người khác. Chúng ta đều hiểu rằng, hai người đến với nhau và kết hôn dựa trên nguyên tắc tự nguyện được pháp luật và xã hội công nhận. Nếu vì một nguyên nhân nào đó, có người khác chen vào thì người đó chắc chắn không đúng. Và những người như thế có rất nhiều.

Xem thêm bài viết tham khảo “Áo mặc sao qua khỏi đầu”

Không đơn thuần là một người lạ nữa, họ có thể là bạn thân, là chị em hoặc đồng nghiệp, người quen,…của bạn. Sau một thời gian, bạn sẽ phát hiện mình bị lừa dối bởi chính những người thân quen hàng ngày và cú sốc đó khó mà chấp nhận được. Ông bà ta từng dạy rằng:

“Rau răm đất cứng dễ bứng khó trồng

  Dù thương cho lắm cũng chồng người ta”

Ai cũng đem tình yêu ra nhân danh khi dòm ngó chồng của kẻ khác và họ đều hiểu tình cảm của mình là sai. Thế nhưng, họ vẫn cứ để mạc cho mình sai trái như thế. Đàn ông cứ mười người là lại có hết chín người ham của lạ, đàn ông đáng trách nhưng phụ nữ vây vào một người đàn ông đã có gia đình lại càng đáng trách hơn. Yêu thương cũng sẽ hóa vô nghĩa và gượng ép nếu sai trái, thử đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu cảm giác mà người ta đã trải qua.

“Dù thương cho lắm cũng chồng người ta”

Những câu chuyện về người thứ ba thân thiết cướp chồng của bạn không thiếu. Trước mặt thì chị chị em em, sau lưng lại giật chồng và nói xấu mình. Khi phát hiện chồng mình ngoại tình với người mình tin tưởng, nỗi đau ấy sẽ tăng lên gấp ngàn vạn lần. Ở trên đời này, có rất nhiều nỗi đau xuất phát từ những chuyện không giống nhau. Chỉ là, nó luôn làm người chịu đựng cảm thấy không thể chấp nhận nổi.

“Rau răm đất cứng dễ bứng khó trồng/Dù thương cho lắm cũng chồng người ta”

“Rau răm đất cứng dễ bứng khó trồng/Dù thương cho lắm cũng chồng người ta”

Xét về tình hay về lý, người thứ ba vẫn không thể được chấp nhận, nhất là khi đối tượng mà họ thích đã có gia đình. Giả sử trong quá trình yêu nhau mà xuất hiện kẻ thứ ba, chúng ta cũng có thể bỏ qua vì cho rằng người đó không xứng đáng. Kẻ thay lòng thì sớm muộn cũng sẽ thay lòng lần nữa, mình không muốn thì ai mà dụ dỗ được.

Thế nhưng, hai người đã kết hôn sau đó lại ly tan vì một người khác thì thật đáng tiếc. Rồi những cuộc đánh ghen lồng lộn, hai người phụ nữ giằng xé và làm tổn thương nhau. Có thể người đàn ông sai, cũng có thể do người phụ nữ sai nhưng chung quy, hai người phụ nữ đều tổn thương nhất. Cuối cùng, chúng ta được gì ngoài những ánh nhìn thông cảm, chê cười rồi mỉa mai của thiên hạ? Đó là đối với những cuộc tình ngang trái, vì tình yêu mà mù quáng chứ còn loại mặt dày cướp chồng mà còn vênh váo thì khỏi phải nói nữa.

Còn yêu đâu ai rời đi

Thật lòng, tôi không muốn ghen với người thứ ba. Khi một người muốn thay lòng, trời cũng sẽ không cản nổi. Tôi biết lòng người là một sợi chỉ mỏng manh, chỉ cần có chút tác động nó sẽ đứt ngay lập tức. Người đã chán chê mình mới đi tìm một người khác, không trách ai được nữa.

Trong những mối tình đi qua, tôi luôn là người bị bỏ lại. Nhiều lúc, tôi nghĩ rằng mình nhàm chán đến mức không ai có thể chấp nhận sao? Có lần, tôi gặp tình địch ở trên đường hiên ngang đi với người tôi thương, anh không nói gì và cả ba chúng tôi chỉ nhìn nhau như những người xa lạ. Tôi vẫn nhìn thấy được trong mắt cô ta sự đắc ý tràn đầy, còn anh đối với tôi không một lời giải thích. Thế là, chúng tôi xa nhau. Tôi đã biết chuyện của anh từ rất lâu và lần gặp đó chỉ như “giọt nước tràn ly” mà thôi.

Xem thêm bài viết tham khảo “Giọt nước tràn ly”

Nhiều người bảo tôi ngu và có lẽ thế. Tôi luôn cho rằng, người ta đã không thích mình nữa thì đừng nên níu kéo. Cũng giống như việc, tôi lại làm lớn chuyện và tranh chấp với một người phụ nữ khác chỉ càng thể hiện sự thất bại của bản thân mà thôi. Tất cả đã lớn hết rồi, có những chuyện không cần nói người ta cũng nên tự biết đúng sai. Nếu người ta vẫn dửng dưng như thế, câu trả lời chỉ là người ta cố ý mà thôi.

Đoạn kết

Dù nói thế nào đi nữa, những người xen vào hạnh phúc của người khác là sai. Thế gian có biết bao nhiêu người, tại sao cứ phải lao đầu vào một người không được phép. Bạn nhân danh tình yêu nhưng tình yêu của bạn lại khiến một gia đình phải ly tán, vợ mất chồng và con phải chịu cảnh mất cha. Còn chưa kể, bạn sẽ đối diện làm sao với sự ghẻ lạnh của người đời? Có những chuyện, ban đầu đã định sẵn là không được phép rồi. Từ bỏ cũng chính là một trong những cách cho bản thân mình cơ hội.

 

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun