Có mới thì nới cũ ra/Mới để trong nhà, cũ bỏ ngoài sân

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 3981 Views

5/5 - (2 bình chọn)

“Có mới thì nới cũ ra

  Mới để trong nhà, cũ bỏ ngoài sân”

Hôm qua có dịp gặp chị bạn đã từng rất thân, mà đến giờ vẫn thân chứ. Có một khoảng thời gian dài, hai đứa xem nhau như chị em ruột và chia sẻ tất tần tật chuyện trên trời dưới đất, kể cho nhau nghe cả những bí mật. Vậy mà hôm nay, ánh mắt chị nhìn mình sao xa lạ, giọng nói và thái độ lại thờ ơ hẳn ra.

Về hỏi ra mới biết, chị dạo này thân với một nhóm bạn mới nên đã bắt đầu lãng quên mình. Mình nhận ra sự thay đổi trong chị, thời gian quả là mang sức mạnh vô hình khiến ai bị nó cuốn vào cũng trở nên đổi khác.

 “Có mới thì nới cũ ra”

Câu chuyện có mới rồi bỏ cũ chắc có bàn luận đến khuya cũng chưa hết vì con người ta vốn là như thế mà. Ai mà chẳng bị hấp dẫn bởi những thứ mới mẻ, hào nhoáng và xinh đẹp. Câu tục ngữ trên giống như một lời than thở chua xót cho thân phận, mình đã cũ rồi nên nào dám đòi hỏi ở người ta. Lúc còn mới nguyên thì ai cũng yêu thương trân trọng, đến khi cũ đi thì chẳng ai quan tâm. Vì sao ư? Vì người ta còn bận quan tâm đến cái mới kia mà.

Có mới thì nới cũ ra/Mới để trong nhà cũ bỏ ngoài sân

Có mới thì nới cũ ra/Mới để trong nhà cũ bỏ ngoài sân

Có lẽ, hầu hết chúng ta đều mắc phải điều này vì ai cũng bị hấp dẫn bởi những cái mới. Thời gian qua đi, chúng ta sẽ thỉnh thoảng hối tiếc khi nghĩ về những điều xưa cũ hoặc sẽ quên mất đi như chưa từng có chuyện gì. Tùy theo suy nghĩ và cuộc sống của mỗi người mà có gợi nhớ cho mình về những ký ức đó hay không.

Mấy ai trong chúng ta còn giữ lại những món đồ xưa cũ, xem nó như là một kỷ niệm đẹp để cất vào trong. Hay những ngày xưa ấy, chúng ta còn mong món đồ cũ càng nhanh bị hư hỏng để thay cái mới. Tuổi thơ trẻ dại đâu nhớ được rằng, mình cũng đã từng mong muốn đồ cũ này nhiều như vậy đấy. Lúc nhỏ vô tư không thể trách nhưng khi lớn lên rồi, chúng ta vẫn như thế thì sao?

“Mới để trong nhà cũ bỏ ngoài sân”

Mấy hôm trước mình về quê, mẹ nói coi đồ gì không dùng nữa thì soạn ra để mẹ đem bỏ đi chứ để nhiều tốn diện tích mà lại không làm được gì. Mình soạn tới soạn lui cả một thùng to đồ cũ, mình thấy cái nào cũng đã lâu lắm rồi. Mẹ nhìn qua một lượt rồi hỏi mình chắc chắn với quyết định này chưa. Mình mạnh dạn gật đầu để mẹ đem bỏ bớt. Chợt mẹ hỏi, con thỏ con này hồi xưa mình thích lắm, đi đâu cũng mang theo và có nó mới chịu ngủ; cái điện thoại đồ chơi mình quý và lúc nào cũng đeo trên cổ; còn thêm cái bộ xếp hình mình mê xếp mà quên cả ăn ngủ;…Mẹ chỉ vô tình nói nhưng mình lại cảm thấy khó chịu, bởi lẽ mình đã thay đổi rồi.

Mình đã mua một con pi-ka-chu thật to thay vì dùng con thỏ cũ kỹ, mình cũng đã thay điện thoại thông minh cho cái điện thoại cũ ngày xưa và chuyện xếp hình đồ chơi mình cũng biến nó thành trò trực tuyến khi rảnh rỗi,…Là mình thay đổi hay thời thế thay đổi. Mình không biết nữa mà chỉ thấy buồn, những món đồ đó cũng như ký ức. Chúng cứ trôi theo thời gian và chẳng thể nào trở lại như lúc ban đầu được nữa.

Hãy trân trọng hiện tại

Con người ta sống ở đời mà không biết trân trọng nhau, không biết cả điều gì mới thực sự quan trọng với mình để mà giữ lại hay là cho đi. Đó là thực tại cuộc sống hiện tại. Có phải là tại cuộc sống thực tại quá ồn ào náo nhiệt, có phải con người ta bây giờ sống quá vội vã mà không còn quá quan tâm tới những thứ của chính mình.

Có mới thì nới cũ ra/Mới để trong nhà cũ bỏ ngoài sân

Có mới thì nới cũ ra/Mới để trong nhà cũ bỏ ngoài sân

Hầu như ai cũng nghĩ rằng: “Cái gì là của mình thì mãi là của mình, cái gì không phải thì mặc, cho nó ra đi”. Nghĩ vậy nên dù là vô hình hay hữu hình, tại cái gì mà những điều quan trọng, những thứ đáng ra nên gắn bó với ta, những thứ mới mẻ, những món đồ cũ, những thứ gọi là tình cảm vô hình. Tất tần tật những thứ đó nay ta xem chúng là những món đồ ngoài chợ. Bán ra mua vào bằng tiền bạc, hoặc thậm chí cho đi miễn phí không cần ngoảnh đầu nhìn lại.

Cứ như thế, chúng ta dần quên đi những điều mình đã từng rất trân trọng. Chúng ta không ra sức níu giữ mà cứ để nó trôi tuột đi. Sau tất cả, thứ còn lại chỉ còn là những cảm xúc ngổn ngang không tên, hay có khi là sự hối hận muộn màng đang gặm nhấm tâm hồn của mình.

Đừng để bản thân phải hối hận

Câu tục ngữ “Có mới thì nới cũ ra/Mới để trong nhà cũ bỏ ngoài sân” giống như một lời nhắc nhở khiến tôi thức tỉnh. Phải chăng thời gian qua, mình đã sống một cách quá vội vàng rồi? Chắc chắn rằng, tôi không muốn hối hận và tôi tin các bạn cũng như thế. Chúng ta có bỏ qua điều gì không nhỉ, hãy nhớ lại xem nào.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Tham phú phụ bần”

Nghĩ thế, tôi vội gọi điện về nhà tỉ tê với mẹ về những câu chuyện cũ, nhân tiện hỏi thăm về những đứa hàng xóm thuở còn tắm mưa. Cứ như thế, câu chuyện kéo dài trong tiếng cười rộn rã vè hồi ức tươi đẹp lại hiện về vẹn nguyên trong tâm trí. Thì ra bấy lâu nay, tôi đã bỏ lỡ quá nhiều thứ, tôi thật sự cảm thấy hối hận rồi.

Sau cuộc trò chuyện với mẹ, tôi với bớt một chút hối hận và cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn. Cuộc sống có thể thay đổi nhưng chúng ta hãy giữ mình đừng thay đổi. Bạn hãy luôn trân trọng hiện tại, thỉnh thoảng hoài niệm quá khứ và phấn đấu thật nhiều cho tương lai. Tin rằng, điều đó sẽ mang lại cuộc sống như bạn hằng mong ước.

Lời kết

Câu tục ngữ “Có mới thì nới cũ ra/Mới để trong nhà cũ bỏ ngoài sân” sẽ là lời nhắc nhở ý nghĩa đối với chúng ta. Bạn hãy rà soát lại xem mình đã bỏ quên ai, bỏ quên thứ gì mà bấy lâu nay mình không nhớ? Hãy nhớ lại khoảnh khắc bắt đầu, chúng ta đã từng trân trọng như thế nào nhé.

 

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun