Ca dao “Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa/Sang đâu đến kẻ say sưa rượu chè”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 18310 Views

4.1/5 - (11 bình chọn)

“Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa

  Sang đâu đến kẻ say sưa rượu chè”

Cuộc sống này, chúng ta cho rằng nó dễ dàng thì dễ dàng, cho rằng nó khắc nghiệt thì nó sẽ khắc nghiệt. Và mỗi chúng ta đều phải cố gắng thật nhiều nếu muốn đạt được một ước mơ nào đó. Siêng năng làm việc rồi bạn sẽ nhận được quả ngọt từ sự phấn đấu của mình. Đừng mãi lười biếng và sống trong cái sự an nhàn ngắn ngủi, chúng ta sớm muộn cũng bị đào thải mà thôi.

“Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa”

Ai cũng muốn mình có một cuộc sống nhàn hạ, tiền trong túi rủng rỉnh thỏa sức ăn mặc mà không phải lo toan. Thế nhưng, cuộc sống nào có dễ dàng như thế. Muốn đạt được một thứ gì đó, chúng ta đều phải đánh đổi bằng công sức. Giống như việc muốn “ăn sung mặc sướng” thì trước hết, bạn phải làm việc.

“Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa/Sang đâu đến kẻ say sưa rượu chè”

“Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa/Sang đâu đến kẻ say sưa rượu chè”

Có nhiều người làm lụng cả đời cũng chỉ đủ ăn, có người làm việc không bao lâu đã có tài sản nhất định trong tay. Mỗi người mỗi khác như chung quy, cái gì cũng có cái giá của nó cả. Và câu ca dao trên là một minh chứng rất rõ ràng.

“Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa

  Sang đâu đến kẻ say sưa rượu chè”

Vậy ra, giàu có sẽ không đến với kẻ ngủ trưa và sang không đến với kẻ say sưa rượu chè. Nếu dịch một cách sát nghĩa, câu ca dao này có hơi gay gắt nhưng nói theo cách hiểu sâu xa thì nó lại chính xác vô cùng. Người giàu cũng có quyền ngủ trưa nhưng người nghèo mà ngủ trưa thì sẽ không giàu nổi. Bởi lẽ, thời gian nghỉ trưa đó bạn có thể làm thêm một chút và tích góp thêm một chút.

Còn về những kẻ suốt ngày say sưa thì không phải nói, ông trời công bằng nên ai có công sẽ được thưởng, còn không thì đừng nghĩ đến. Nói chung, câu ca dao không phải bắt ép người ta không được ngủ trưa mà chỉ như một lời nhắc nhở về sự cố gắng và nỗ lực của mỗi người. Nếu chúng ta cố gắng, thành công sẽ ở ngay bên cạnh bạn.

Hãy tự mình thực hiện ước mơ

Có một câu nói thế này “Nếu bạn không có ước mơ, người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ cho họ”. Rõ ràng, mỗi chúng ta đều không muốn phải cả đời sống như thế và ai cũng có những hoài bão cho riêng mình.

Xem thêm bài viết tham khảo “Có làm thì mới có ăn/Ngồi không ai dễ đem phần đến cho”

Đôi khi, ước mơ không phải là điều gì quá lớn lao, nó đơn giản chỉ là cái mà mình sẽ mỉm cười hạnh phúc khi nghĩ đến. Cũng giống như việc bản thân chúng ta muốn thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện tại, muốn vào trường đại học mình muốn, làm công việc mình yêu thích,…

“Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa/Sang đâu đến kẻ say sưa rượu chè”

“Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa/Sang đâu đến kẻ say sưa rượu chè”

Tôi hay thấy gia đình các bạn đi du lịch cùng nhau và trông họ thật sự rất hạnh phúc. Làm sao đây, tôi cũng muốn gia đình mình được như thế quá. Thế nhưng, tiền ăn còn chưa có nói đâu đến những hoạt động xa xỉ này. Những người thành công cũng giống như chúng ta, họ bị sự bủa vây của những khó khăn nhưng tinh thần luôn mạnh mẽ chiến đấu. Vì lý tưởng sống của mình, bạn hãy tự tay hoàn thành tiếp những giấc mơ hãy còn dang dở.

Một cái kết đẹp cho những người biết cố gắng

Tôi đã từng gặp rất nhiều người tài giỏi, họ đều có một điểm chung là xuất thân bần hàn và gây dựng được sự nghiệp rực rỡ. Phải chăng hoàn cảnh khắc nghiệt chính là động lực để sức sống của họ trở nên phi thường? Tôi gặp anh cách đây khoảng mười năm, tôi lúc đó chỉ là đứa trẻ ở vùng quê nghèo đang “tuổi ăn tuổi lớn” và mơ mộng về cuộc sống màu hồng. Anh về làng tôi dạy học tình nguyện, bảo ban và hướng dẫn tôi rất nhiều. Những cuộc gặp gỡ thoáng qua lại khiến cho lòng người ta nhiều lưu luyến.

Bẵng đi một thời gian với đôi ba lần liên lạc, anh vẫn động viên tôi học hành và cố gắng thực hiện giấc mơ của mình. Tôi và anh lại quay cuồng trong guồng sống của riêng mình. Thời gian làm thay đổi tất cả mọi thứ, tôi mất hết thông tin về anh và nghĩ sẽ khó có cơ hội để gặp lại. Một ngày, tôi vô tình đọc một bài báo về vị tiến sĩ chưa đến ba mươi tuổi đã vượt lên hoàn cảnh để xây dựng ước mơ. Và tôi thấy anh một lần nữa, nổi bật trên mặt báo.

Bây giờ, anh nổi tiếng rồi. Tôi chỉ cần tra thông tin một chút là có thể liên lạc. Tôi tìm và gõ hai chữ “Thầy ơi!” trong mong đợi xen lẫn chút hồi hộp. Liệu rằng, anh có nhớ tới đứa học trò nhỏ năm xưa. Rất may, anh đã nhận ra tôi và chúng tôi lại ôn về những kỷ niệm nhiều năm về trước. Trong ấn tượng của tôi, anh giỏi giang và có phần lạnh nhạt. Tôi không nghĩ một người như thế lại có đời sống khó khăn đến mức từng phải bỏ học. Nhưng hơn tất cả, anh đã vượt qua và thành công như hôm nay.

Khi con chuột ở trong một cái hũ toàn là gạo. Nó cảm thấy cuộc sống thật an nhàn và thế là nó chỉ ở yên đấy rồi hưởng thụ. Mãi cho đến một ngày, hũ cạn hết gạo: lúc này nó mới phát hiện ra nó đang ở sâu dưới đáy hũ và không thể nào ra ngoài được nữa. Nó đành lực bất tòng tâm nhìn ra bên ngoài và khóc. Chúng ta cũng sẽ gặp phải sự hối hận này trong suốt cuộc đờu của mình.

Xem thêm bài viết tham khảo “Há miệng chờ sung”

Lúc bạn đang sức trẻ tràn đầy, khỏe mạnh và đầy nhiệt huyết, bạn lại chọn sống trong lớp vỏ bọc và thu mình lại. Để những ngày tháng sau này khi nhớ lại, bạn hối hận vì đáng ra mình nên cố găng hơn. Nếu bạn phấn đấu thêm một chút nữa, cuộc sống bây giờ biết đâu sẽ tốt hơn.

Đoạn kết

“Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa

  Sang đâu đến kẻ say sưa rượu chè”

Kết quả hôm nay phụ thuộc hoàn toàn vào sự quyết định của bạn. Nếu bạn chọn an nhàn, bạn chỉ có thể sống kiểu bình bình như thế. Nếu bạn chọn phấn đấu thật nhiều, cuộc sống có thể sẽ khá hơn. Nhưng nói chung, chúng ta nên cân bằng mọi thứ, biết đâu là đủ, biết điều gì là ưu tiên số một. Hiểu được như thế, bạn mới có thể hạnh phúc với những điều mình làm.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun