Ba cọc ba đồng

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 2709 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Ở thời đại nào thì kinh tế, tài chính cũng luôn là vấn đề được quan tâm. Bởi cơm, áo, gạo, tiền là thứ quan trọng. Không có tiền, dễ khiến người ta khốn đốn, lao đao. Dân gian ta có câu: Ba cọc ba đồng. Đây là một trong những câu thành ngữ thông dụng. Nó được dùng chủ yếu để nói về các khoản thu nhập. Đáng chú ý ở đây là Ba cọc ba đồng lại chỉ khoản thu nhập ít ỏi. Nói đến Ba cọc ba đồng ai cũng sẽ cười. Người giàu thì cười cho vui, kẻ nghèo thì cay đắng.

Xem thêm bài viết:

Ba cọc ba đồng

Ba cọc ba đồng

Ba cọc ba đồng

Trước đây người ta thường đúc tiền bằng đồng. Loại tiền này thường được gọi là tiền xu. Nó có hình tròn, mỏng, thường được xếp chồng lên nhau thành từng cọc. Ba cọc ba đồng nghĩa là mỗi cọc tiền chỉ vẻn vẹn một đồng. Quả là chẳng nhiều nhặn gì.

Từ hình ảnh có thật ấy, thành ngữ Ba cọc ba đồng được dùng để chỉ khoản thu nhập ít ỏi, cố định và chỉ dừng lại ở đó. Không hề có khoản thu nào thêm hay được ai cho thêm. Ba cọc ba đồng là điều chẳng ai mong muốn.

Đời sống con người ngày càng được nâng cao. Nhu cầu về chất lượng cuộc sống cũng bắt đầu được chú trọng nhiều hơn. Người ta cũng theo đó mà có thêm nhiều áp lực về tài chính. Kiếm tiền đã khó, nay còn phải kiếm được nhiều tiền.

Ví như chuyện của bọn trẻ. Xưa kia không có tiền đi học là thiệt thòi. Không có cơm ăn, không có áo mặc là bất hạnh. Nhưng bây giờ thiệt thòi, bất hạnh là không được đi du lịch nước ngoài, không mua được quần áo hàng hiệu, không được học trường quốc tế.

Xưa kia, người ta chỉ cần ăn no, mặc ấm. Sau đó chuyển sang ăn ngon, mặc đẹp. Thời này thì lại còn ăn sành, mặc điệu mới đúng kiểu.

Xã hội phát triển lạm phát ngày càng tăng cao. Đồng tiền ngày càng mất giá khiến chúng ta cũng khốn đốn nhiều hơn. Áp lực kinh tế gia đình không còn là của riêng ai. Đàn ông hay phụ nữ, già hay trẻ cũng mang những nỗi niềm riêng về tiền bạc, tài sản.

Áp lực kinh tế không phải là câu chuyện của riêng ai

Ba cọc ba đồng là điều chẳng ai mong muốn.

Cái giá của bản thân

Ai cũng muốn kiếm được nhiều tiền. Sự thật là ai tài giỏi, ai chăm chỉ, người đó sẽ có nhiều cơ hội, nhiều sự lựa chọn hơn trong việc phát triển nguồn tài chính.

Muốn tìm được công việc có thu nhập cao, ổn định thì bản thân mỗi người cũng cần phải cố gắng hơn rất nhiều. Cùng với sự phát triển về công nghệ, con người phải cố gắng nhiều hơn, nỗ lực hơn, giỏi hơn bao giờ hết.

Cũng chính vì thế, con người dần được mô phỏng như một món hàng. Muốn bán mình giá cao hơn thì bản thân phải tự đầu tư cho mình trở nên tốt hơn, giỏi hơn.

Chẳng có gì đầu tư lời bằng đầu tư vào bản thân. Khi tâm trí hanh thông, con người mạch lạc từ suy nghĩ đến hành động thì việc làm cũng theo đó mà phát triển.

Phát triển bản thân chính là bước đầu quan trọng để cải thiện cuộc đời.

Dưới một vũng nước, nếu tờ 500 nghìn đồng rơi xuống, tất thảy mọi người sẽ nhặt lên. Dù nó có dính phân hay bùn đất, con người ta vẫn cứ cẩn thận lau từng góc một. Nhưng nếu nó là tờ 500 đồng thì lại khác. Ngoài việc ngó lơ, có người còn giẫm đạp, xé nhỏ. Vậy bạn muốn trở thành tờ 500 nghìn hay 500 đồng?

Khi nâng cao giá trị của bản thân về cả vật chất và tinh thần, bạn sẽ có được thứ mình mong muốn. Cuộc đời cũng nhẹ nhàng và chủ động hơn. Thu nhập cũng theo đó mà đa dạng hơn, nhiều hơn theo năm tháng.

Tham khảo thêm: Ca dao “Chỉ đâu mà buộc ngang trời/Tay đâu mà bụm miệng người thế gian”

Lương nhà nước

Nhiều năm nay, câu chuyện về lương nhà nước vẫn là câu chuyện khó có được hồi kết. Ông bà cha mẹ luôn cho rằng có được công việc làm nhà nước mới là ổn định. Bởi khi đã vào biên chế thì ngoài việc hưởng lương và các chế độ thì khó có ai có thể khiến bạn mất việc.

Tuy nhiên, đi kèm với nó cũng là sự thật khó chấp nhận. Ăn lương nhà nước luôn thấp. Thậm chí là thấp nhất trong các ngành nghề đòi hỏi bằng cấp tương đương.

Ví như lương giáo viên ở các trường công lập nhất định sẽ thấp hơn nhiều so với lương ở các trường tư thục, trường quốc tế. Theo đó, kĩ sư làm nhà nước cũng sẽ có lương thấp hơn so với kĩ sư làm ở các tập đoàn kinh tế.

Ba cọc ba đồng thậm chí còn được dùng chủ yếu để chỉ lương nhà nước. Bao năm nay vẫn luôn có những lời hứa về việc cải thiện tiền lương. Nhưng rồi lời hứa vẫn chỉ là lời nói, lời nói thì gió bay.

Vì thế đi kèm với nó cũng nhiều hệ lụy. Người ta dần cho rằng bọn dốt nát, lười biếng mới vào làm nhà nước. Bộ máy dân quyền mà chỉ toàn người kém cỏi thì chẳng phải là đáng lo quá hay sao?

Rõ ràng muốn có được lương cao thì bản thân ai cũng phải bỏ ra nhiều công sức. Làm nhà nước “có vẻ” nhàn hơn nên ít tiền hơn có lẽ cũng là đương nhiên. Chấp nhận làm nhà nước là bạn đã chấp nhận một nguồn thu nhập hạn chế.

Kiếm tiền thời 4.0

Đã qua rồi cái giai đoạn ai học gì thì ra làm nghề nấy. Trước kia học sư phạm chỉ ra làm giáo viên. Học kế toán chỉ ra tính toán tiền bạc. Nhưng bây giờ nhiều người có thể làm được nhiều nghề khác nhau. Thậm chí còn làm những nghề chẳng hề liên quan đến chuyên ngành mình đang theo học.

Đó là thời đại của kinh doanh online. Khi bạn chẳng cần có quán xá gì cũng có thể bán hàng. Khi các mạng xã hội lên ngôi, bạn chẳng cần có cả một ê kíp vẫn có thể nổi tiếng.

Thế giới phẳng đã có phép con người có nhiều cơ hội lựa chọn được nhiều nghề nghiệp cho bản thân hơn.

Kiếm được ít tiền hay nhiều tiền. Giàu hay nghèo chẳng còn do cha mẹ hay gia thế  nữa mà dựa vào chính bản thân bạn.

Thời đại này ai khéo chèo chống thì giàu. Ai kém cỏi hơn thì chấp nhận Ba cọc ba đồng sống qua ngày. Than thân, trách phận nhưng đời này cũng công bằng lắm. Không làm thì chẳng có ăn. Không dưng ai dễ đem phần đến cho?

Lời kết

Ba cọc ba đồng là câu thành ngữ khiến nhiều người cũng phải suy ngẫm. Áp lực kinh tế ngày càng khiến con người phải vận động và nỗ lực nhiều hơn gấp bội. Thế nhưng ông bà ta cũng có câu: Đói cho sạch, rách cho thơm. Hãy cố gắng hết mình, đừng để bản thân mình trở thành nô lệ của đồng tiền nhé!

Tham khảo thêm bài viết:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun