Tục ngữ “Chị ngã em nâng”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 12384 Views

5/5 - (5 bình chọn)

“Chị ngã em nâng”

Không chỉ riêng gì câu này mà Việt Nam còn có vô vàn những câu tục ngữ rất hay và ý nghĩa về tình cảm gia đình. Từ tình thương của cha mẹ dành cho con cái, tình cảm anh chị em, tình nghĩa vợ chồng,…tất cả đều tạo nên hai tiếng “gia đình” thật đẹp. Bởi thế nhiều lúc cứ nghĩ, có gia đình bên cạnh thật tốt biết bao nhiêu. Có một nơi để khi “mỏi gối chùn chân” mà quay về thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Hồi xưa nhà nào cũng đông anh chị em, nhiều khi miếng ăn tranh nhau như thế mà vui. Ít ra còn có người bầu bạn, còn có tuổi thơ dữ dội để mà kể với lớp con cháu sau này. Thiếu ăn một chút mà chẳng đứa nào trong xóm dám hiếp đáp vì mình đông anh chị em. Nhớ lắm cái thời vô ưu ấy! Đúng là anh chị em thì phải bênh nhau chứ, tục ngữ dạy “Chị ngã em nâng” mà.

“Chị ngã em nâng”

Đã là chị em thì chính là người trong gia đình, mà người trong gia đình thì phải biết yêu thương và giúp đỡ nhau. Đó là đạo lý và là truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ bao đời xưa truyền lại. Người xưa bảo “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” cũng vì lẽ đó. Người có máu mủ ruột thịt mà không đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau thì nói gì đến người dưng nước lã. Mà cứ thế chẳng khác nào đi ngược lại với lời người xưa đã bỏ công dạy dỗ.

“Chị ngã em nâng”

“Chị ngã em nâng”

“Chị ngã em nâng”, nếu hiểu một cách đơn thuần nghĩa là khi chị bị té ngã thì em sẽ nâng đỡ chị đứng dậy. Nhưng hàm ý sâu xa ở đây là gì? Là chị em ruột thịt trong gia đình phải biết tương trợ lẫn nhau. Có chuyện gì cũng cùng san sẻ và gánh vác, có như thế mới sống đúng và sống ý nghĩa được. Tình cảm gia đình là một trong những tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao quý. Khi chúng ta hiểu được giá trị thật sự của tình cảm chị em, chúng ta sẽ không cần phải đắn đo nữa.

Thấy chị em mình có việc vui mừng thì mừng cũng vui lây, thấy họ khó khăn thì mình cũng lao vào giúp đỡ. Đó không chỉ riêng là câu chuyện của em hay của chị mà là chuyện của cả hai chúng ta.

Xem thêm bài viết có liên quan “Bán anh em xa mua láng giềng gần”

Tôi vẫn tin vào những câu chuyện đời thường

Thật ra, dù đã chứng kiến rất nhiều những mặt tối của cuộc sống nhưng tôi vẫn quyết định đặt niềm tin vào nó. Vì ít ra, tôi cũng đã thấy những câu chuyện rất đẹp. Chẳng phải ở đâu xa, tôi nhìn thấy nó ngay chính tại gia đình của mình.

Ngoại tôi có hai người con gái, mẹ và dì. Tôi chắc chắn rằng họ đã trải qua một tuổi thơ rất vất vả vì nhà ngoại cũng chẳng khá. Nhưng họ đã yêu thương và che chở nhau đến tận bây giờ. Cùng nhìn nhau thành gia lập thất, sinh con đẻ cái,…Tuổi thơ tôi chưa từng nghe tiếng cãi vả của họ, đúng là chưa từng. Trong gần năm mươi năm lớn lên cùng nhau, họ chưa từng xảy ra xung đột. Đây sẽ chỉ là một câu chuyện bình thường nếu tôi không thấy ngoài kia người ta đang rối loạn cả lên. Chị em giành chồng, chị em đánh nhau vì tranh chấp đất đai và vô số những câu chuyện vớ vẩn khác,…? Thế đấy, nên tôi hạnh phúc vì nhà mình vẫn còn êm ấm.

Có anh chị em thật tốt

Tôi biết rằng có rất nhiều người đang đọc bài viết này có anh chị em và tất nhiên tôi cũng vậy. Có những người gia đình rất đông anh em, có những người ít hơn và thậm chí là con một. Là con một có cô đơn không nhỉ? Tôi đã từng thắc mắc với mẹ rằng “Mẹ ơi, tại sao sinh con vất vả như thế mà người ta lại muốn sinh thêm nữa? Một đứa con là đủ rồi?” Và mẹ đã mỉm cười “Một đứa sao được chứ. Như vậy nó sẽ cô đơn lắm. Sau này lớn lên con sẽ hiểu, có anh chị em bên cạnh thật tốt.”

“Chị ngã em nâng”

“Chị ngã em nâng”

Hồi xưa nghĩ mãi không hiểu nên thôi, chạy đi chơi tiếp. Nhưng bây giờ khác rồi, có thể thấm thía được phần nào câu nói của mẹ. Khi mình vui vẻ, chia sẻ với anh chị để niềm vui nhân đôi. Khi mình khó khăn, chia sẻ để gánh nặng được giảm bớt. Khi mình bị ức hiếp, chia sẻ để có người đòi lại cho mình công bằng,…Thế đó, có anh chị em thật tốt biết bao nhiêu, vậy “Chị ngã em nâng” là phải đạo.

Đừng chỉ sống vì mình

Có thể, mỗi chúng ta đều bận rộn sống cuộc đời của riêng mình. Nhưng chúng ta hãy nhớ rằng, mình còn có một gia đình. Nơi đó đã nuôi dưỡng ước mơ của mình lớn lên từng ngày, nơi có anh chị bên cạnh dìu dắt những trò vui đầu tiên, nơi ánh sáng tuổi thơ trở thành một miền ký ức quá đỗi tươi đẹp,…Chúng ta đừng chỉ biết sống vì bản thân mình mà hãy san sẻ mọi chuyện với những người đã lớn lên cùng ta.

Xem thêm bài viết có liên quan “Anh em như thể tay chân/Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần”

Chị em vừa là tình thân vừa là tình bạn, cũng vừa là tình đồng hương. Nhiều cái tình như thế mà chúng ta lại không yêu thương nhau hay sao? Chỉ có gia đình mới thật sự là nơi mình cần tin tưởng, chỉ có người thân mới chịu hy sinh vì mình mà không tính toán. Hôm nay, chúng ta trân trọng chị em của mình thì ngày sau sẽ được đền đáp như vậy. Hãy giữ mối quan hệ này càng ngày càng đẹp và bền chặt hơn nữa. Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi dịp gia đình sum họp, chúng ta lại cười đùa và nhắc nhau nghe về những câu chuyện của thuở ấu thơ…

Lời kết

Yêu thương và đùm bọc lẫn nhau là truyền thống đạo đức đã có từ ngàn đời xưa của ông cha ta. Và lớp trẻ hay những thế hệ sau này cũng nên kế tục những điều tốt đẹp đó. Gia đình là một nơi chứa đựng những mối quan hệ thân thiết và thiêng liêng nhất của mỗi người. Dù có thể nào cũng đừng quên nơi mình sinh ra, đừng quên những người đã cùng mình lớn lên và hơn hết, chúng ta đừng quên máu thịt của mình…

“Chị ngã em nâng”

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun