Ca dao “Ớt nào mà ớt chẳng cay/Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 8051 Views

4.2/5 - (5 bình chọn)

“Ớt nào mà ớt chẳng cay

  Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”

Từ xưa đến nay, chuyện ghen tuông của nhi nữ cũng xem như là một chuyện thường tình, không có gì là lạ. Bởi người phụ nữ khi yêu thường đặt hết lòng dạ của mình vào người đàn ông, có thương mới ghen và giữ gìn.

Nếu phát hiện chồng mình đang có tư tình với người khác, đố ai mà bình tĩnh cho được. Nếu thật sự có thể bình tĩnh đón nhận, hoặc là người đó quá lý lý hoặc là họ không thương. Thế mới nói, cô gái nào thật sự có tình cảm với chồng thì chắc chắn sẽ ghen thôi. Nhưng ghen nhiều hay ghen ít tùy vào tính cách mỗi người.

“Ớt nào mà ớt chẳng cay”

So sánh ớt cay với phụ nữ hay ghen thật sự là một so sánh hợp lý. Khi nhắc đến ớt, người ta đã nghĩ ngay đến vị cay nồng xé lưỡi của nó. Cũng như nhắc đến phụ nữ, chúng ta lại liên tưởng về sự đanh đá đỉnh điểm của phụ nữ hay ghen.

“Ớt nào mà ớt chẳng cay/Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”

“Ớt nào mà ớt chẳng cay/Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”

“Ớt nào mà ớt chẳng cay

  Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”

Phụ nữ chính là như vậy đấy. Lúc bình thường, họ dịu dàng và mềm mại nhưng khi đụng chuyện, họ lại dữ dằn hơn bất kì ai. Huống chi là động đến chuyện liên quan đến hạnh phúc gia đình của mình, họ lại càng phải mạnh mẽ đấu tranh hơn nữa. Bản chất của con người chúng ta là ít kỷ và phụ nữ cũng không ngoại lệ. Nhưng việc ghen tuông khi chồng mình có người khác là vô cùng chính đáng, cả pháp luật lẫn xã hội đều bảo vệ.

Xem thêm bài viết tham khảo “Rau răm đất cứng dễ bứng khó trồng/Dù thương cho lắm cũng chồng người ta”

Tất cả mọi người trong trường hợp này đều phản ứng và mất lý trí chứ không riêng gì người phụ nữ. Thế mới nói, khi yêu rồi thì ai chẳng ghen dù là đàn ông hay phụ nữ. Đó giống như là một nhu cầu chính đáng của mỗi người và đấu tranh giành lại hạnh phúc của mình chẳng có gì là sai.

“Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”

Đúng vậy, phần lớn người phụ nữ nào cũng có máu ghen trong người, giống như ớt nào cũng cay dù nhiều hay ít. Thử tưởng tượng, người mà từng hứa hẹn mặn nồng với mình nay lại như thế với một người khác thì ai mà không bức xúc. Trách người đàn ông thay lòng đổi dạ và trách người phụ nữ lang chạ chồng người. Cùng là phận phụ nữ với nhau nên thật đáng trách biết bao khi tự mình lại gây ra đau khổ cho mọi người phụ nữ khác.

Biết là không nên nhưng nhiều người lại nhân danh tình yêu để mong thoát khỏi sự chê trách của người đời và biến mình từ một tội nhân trở nên vô tội. Tình yêu khi sai người, sai thời điểm cũng trở nên một tình yêu sai trái. Tình cảm của hai người không cần ai chúc phúc nhưng đi ngược lại với chuẩn mực của đạo đức và xã hội thì đã là điều không nên rồi.

Dù nói thế nào, việc một người đàn ông hay phụ nữ ngoại tình là không đúng. Và càng sai hơn khi họ cứ mãi lún sâu vào mối tình ngang trái đó. Người phụ nữ hay ghen là chuyện bình thường và trong cơn ghen, họ mất lý trí nên thường gây ra những điều không tưởng. Khi phát hiện mình bị phản bội, có người đau khổ cũng có người phẫn nộ, hiếm lắm mới có người bình thản đón nhận. Nói chung, đừng để đàn bà ghen vì bạn không biết họ sẽ trở nên đáng sợ như thế nào đâu.

Bi kịch từ sự phản bội

Thật lòng mà nói, người phụ nữ ghen tuông mù quáng vừa đáng thương lại vừa đáng trách. Đáng thương vì họ đang bị sự đau khổ giằng xé nhưng đáng trách vì họ lại dám làm những chuyện tàn nhẫn không kiểm soát. Mỗi ngày, chúng ta đã chứng kiến hoặc nắm được biết bao nhiêu tin tức về các cuộc đánh ghen của phụ nữ. Có người nói chuyện tử tế, người đập phá đồ đạc hoặc đáng sợ hơn, người ta còn hành hạ và xúc phạm lẫn nhau.

“Ớt nào mà ớt chẳng cay/Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”

“Ớt nào mà ớt chẳng cay/Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”

Xem thêm bài viết tham khảo “Chồng em áo rách em thương/Chồng người áo gấm xông hương mặc người”

Trách người phụ nữ thì trách nhưng người đàn ông cũng không thể tránh khỏi liên lụy. Bởi lẽ khi một người đã muốn thay lòng, chúng ta rất khó khăn để níu kéo. Cũng như việc, họ không muốn ngoại tình thì chẳng ai có thể ép nổi. Bên cạnh đó, có những người phụ nữ không biết đúng sai và xấu hổ. Họ xem việc giành giật chồng người khác như một chiến công vẻ vang và lên mặt vì điều đó. Là phụ nữ với nhau, sao người ta có thể tàn nhẫn như vậy. Đàn ông trên đời đâu thiếu?

Và chúng ta lại vì thế mà làm tổn thương nhau

Đàn ông làm tổn thương phụ nữ và phụ nữ lại đi làm tổn thương một người người phụ nữ khác. Không những vậy, sai lầm của người lớn có thể hủy hoại cả một thế hệ mới vừa bước vào đời. Tất cả chúng ta đều mong muốn có được hạnh phúc nhưng hạnh phúc trên nỗi đau của người khác nói thế nào cũng không nên.

Sự thay đổi lòng dạ của con người là chuyện không còn quá mới mẻ, chúng ta cũng đã dần quen với điều đó. Không ai ép buộc bạn ở lại khi bản thân bạn muốn ra đi nhưng ít ra, bạn cũng nên có một lời giải thích rõ ràng. Chia tay người này và đến với người kia thì không ai cấm, nhưng đừng lòng dạ “Chân đạp hai thuyền”. Điều đó không chỉ khiến xã hội lên án mà bản thân cũng trở nên xấu xa hoen trong mắt người khác.

Phụ nữ khi ghen tuông thường mất hết lý trí, họ thậm chí có thể dùng mạng đổi mạng để nhằm thỏa mãn cơn ghen của mình. Thế nhưng, những người yêu thương họ sẽ đau lòng biết bao cho sự tổn thương của hai người phụ nữ. Nếu chúng ta có thể nhẹ nhàng đoán nhận những đau khổ đã được định trước thì đã không có bị kịch xảy ra. Những câu chuyện đánh ghen thương tâm là lời cảnh tỉnh cho những người đàn ông hai lòng, những người phụ nữ yêu thương mù quáng và những kẻ nhòm ngó chồng người.

Đoạn kết

“Ớt nào mà ớt chẳng cay

  Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”

Lời dạy của người xưa nhìn về thì đơn thuần nhưng ngẫm lại thì mang ý tứ sâu xa. Hãy thức tỉnh bản thân trước khi quá muộn, con người đến với nhau vì điều gì thì cũng sẽ rời xa vì điều đó. Phù phiếm bên ngoài dễ dàng mất đi, chỉ có tình cảm mới là thứ tồn tại mãi mãi.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun