Một cánh én không làm nên mùa xuân

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 12025 Views

4/5 - (5 bình chọn)

Xưa nay, sự đoàn kết luôn tạo ra những giá trị bất ngờ khiến cho tất cả mọi người. Việc tưởng khó khăn không làm nổi nhưng sự đoàn kết đôi khi phát huy tác dụng và giúp chúng ta thuận lợi vượt qua tất cả mọi chuyện. Người xưa có câu “Một cánh én không làm nên mùa xuân”.

Mùa xuấn tươi đẹp như thế do nhiều cánh én tạo thành và cuộc sống muốn tươi đẹp thì mỗi cá nhân đều phải nên cố gắng.

“Một cánh én không làm nên mùa xuân”

Cánh én nhỏ bé là hình ảnh của phận người mỏng manh, đơn độc còn mùa xuân tượng trưng cho hạnh phúc, niềm vui. Mượn mùa xuân và một cánh én, người xưa chắc hẳn muốn gửi đến chúng ta một thông điệp: con người cần khiêm tốn nhận ra mình không thể đơn độc trên con đường tìm ra hạnh phúc, cần phải đặt mình trong mối tương quan với mọi người, gia đình, bạn bè, xã hội để sống chan hoà và yêu thương nhiều hơn.

Một cánh én không làm nên mùa xuân

Một cánh én không làm nên mùa xuân

Tương tự thế, một chiếc lá không thể dệt thành cánh rừng bạt ngàn, và một vì sao trơ trọi chẳng đủ sức toả sáng giữa trời đêm u tối. Thế mới biết vai trò của cộng đồng và giá trị của việc biết hoà mình, gắn bó với tập thể là vô cùng to lớn. Bởi trước hết, đó là biểu hiện của tinh thần đoàn kết. Bác Hồ từng dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”. Chúng ta hãy nhớ về thời kì lịch sử bi hùng của dân tộc, những ngày tổng khởi nghĩa quân và dân một lòng chiến đấu và cách mạng tháng tám thành công như một minh chứng đầy đủ cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Bên cạnh đó, đặt mình trong tương quan xã hội cũng là cơ hội giúp ta rèn luyện và phát huy những ưu điểm của bản thân.

Đoàn kết chính là sức mạnh

Sau hai mươi hai năm ra đời, hoạt động tình nguyện Mùa Hè Xanh đã trở thành dòng chảy chủ đạo trong phong trào của thanh niên khắp mọi miền đất nước. Con người, ai mà chẳng khát khao làm nên những điều tốt đẹp, nhưng điều quan trọng là chúng ta không thể làm một mình. Chính trong tập thể, cộng đồng, chúng ta cùng sánh vai nhau để thực hiện những mơ ước tốt đẹp. Hơn nữa, hiểu được vai trò của tập thể, ta sẽ biết khiêm tốn, bỏ đi cái tôi ích kỷ, kiêu ngạo, để sẵn sàng “ một người vì mọi người”, bởi cuộc sống đẹp hơn khi ta biết cho đi.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Lá lành đùm lá rách”

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có viết “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, con người khi biết chủ động cho đi thì chắc chắn sẽ nhận lại được những hạnh phúc tốt đẹp như mình hằng mong ước. Cũng nhờ những chiến sĩ Mùa Hè Xanh tình nguyện mà những con đường khô cứng nay trổ đầy hoa; những ngôi nhà mái lá dột xiêu nay được êm ấm và đàn em nhỏ được tiếp thêm kiến thức mới mẻ,…Những hoạt động ý nghĩa như thế làm chúng ta cảm thấy đời còn nhiều ý nghĩa, còn có cái để mà tin tưởng và yêu thương.

Bao nhiêu thời gian qua đi, tôi vẫn nhớ về những người chiến sĩ áo xanh với trái tim ấp áp, tấm lòng nhân hậu và chắc chắn rằng, họ cũng không thể quên xóm làng nghĩa tình và những người dân hiếu khách nơi đây.

Sức mạnh để vượt qua tất cả

Bao giờ cũng thế, sức mạnh của tập thể cũng lớn mạnh và giúp chúng ta dễ dàng vượt qua những thử thách, khó khăn hơn. Anh em trong gia đình nếu biết yêu thương nhau thì người ngoài không dễ gì ăn hiếp hay buông lời chia rẽ. Còn ngược lại, tình đoàn kết đã mất thì rất dễ để kẻ xấu lợi dụng và hãm hại. Giống như bó đũa khi bó lại thì cứng chắc không dễ gì bẻ nỗi, nhưng khi tách lẻ thì rất dễ bị bẻ gãy.

Một cánh én không làm nên mùa xuân

Một cánh én không làm nên mùa xuân

Chúng ta xem trọng sự đoàn kết và hiểu được giá trị của nó thì cuộc sống cũng vì thế mà dễ dàng hơn. Trong các mối quan hệ công động, tình làng nghĩa xóm, từ thiện chung tay,…mỗi người góp một phần sức lực thì không khó khăn nào là không thể vượt qua và chúng ta sẽ chiến thắng tất cả. Chúng ta sinh ra là những cá nhân đơn lẻ và sức mạnh tập thể trong một vài trường hợp sẽ hỗ trợ bạn phát triển và thành công hơn.

Thật vậy, “Một cánh én không làm nên mùa xuân” dù cho cánh én thật sự rất đẹp và rất có tính biểu tượng. Con người chúng ta cũng vậy, dù giỏi giang hay tài ba đến mấy cũng có lúc bí bách. Những lúc như thế thì nhiều cái đầu vẫn hơn một cái đầu chứ nhỉ?

Mỗi cá nhân hãy tự cố gắng

Tuy vậy, chúng ta phải hiểu gắn bó với cộng đồng không có nghĩa là coi thường bản thân. Mỗi người phải sáng suốt và tìm kiếm không ngừng để phát huy hết giá trị của chính mình. Song, tiếc thay khi vẫn có những người thiển cận, tách mình ra khỏi tập thể, tự cao tự đại. Bên cạnh đó, ta cũng cần phê phán những kẻ ỷ lại vào người khác, sống tự ti…Tất cả lối sống tiêu cực ấy chắc chắn sẽ bị đào thải, nhất là trong xã hội ngày hôm nay – một xã hội tân tiến, không ngừng phát triển và luôn đề cao tinh thần hợp tác cộng đồng.

Chúng ta đã được học những bài học vở lòng về tình đoàn kết thuở bé. Chính vì thế, bản thân nên ý thức những gì mình có, những gì mình biết chỉ là giọt nước nhỏ giữa muôn trùng đại dương. Như vậy, chúng ta lại càng phải cố gắng học tập, rèn luyện, trau dồi những phẩm chất đạo đức để xứng đáng trở thành người công dân có ích của đất nước.

Mỗi người đều mang cho mình những giá trị riêng, không ai giống với ai. Chính điều đó đã tạo nên một tập thể đoàn kết nhưng đa dạng về màu sắc. Đó cũng chính là nét đẹp riêng của mỗi tập thể được xem như là chung.

Lời kết

Tóm lại, chúng ta không chỉ đề cao giá trị của tập thể, hòa mình vào đó mà còn nên ra sức phát huy bản thân mình. Nếu mỗi cá nhân đều ưu tú thì khi kết hợp lại mới tạo thành một tập thể lớn mạnh đúng nghĩa.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun