Mất lòng trước, được lòng sau

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 11543 Views

4.5/5 - (4 bình chọn)

Người xưa có câu “Mất lòng trước, được lòng sau” muốn khuyên rằng, cứ thẳng thắn, rõ ràng ngay từ đầu, dù người ta khó chịu còn hơn để về sau lôi thôi, rầy rà. Trong cuộc sống, chúng ta cũng gặp nhiều trường hợp như thế và buộc phải chấp nhận nó.

Ai mà không muốn nghe những lời hay ý đẹp, những lời có cánh dành cho mình nhưng đôi khi, sự thật lại luôn luôn phũ phàng. Người dám nói thật mới là người bạn cần trân trọng, còn kẻ luôn “Khua môi múa mép” thì nên cẩn thận tránh xa.

“Mất lòng trước, được lòng sau”

Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người đều mang một nét cá tính riêng, phong cách riêng và đều có một tâm hồn riêng. Để sống và hiểu được như vậy, đòi hỏi chúng ta phải có một sự tiếp xúc và trải nghiệm. Câu tục ngữ trên khá quen thuộc với mỗi chúng ta vì điều này thường gặp trong đời sống hàng ngày. Đôi khi, chính bản thân người nghe biết rõ nhưng vẫn phật ý khi nghe người khác nói tới điều đó.

Mất lòng trước, được lòng sau

Mất lòng trước, được lòng sau

Con người ta sống với nhau ở đời cần có sự lâu dài và với thời gian thì mọi yêu ghét sẽ rõ ràng. Chính vậy, ông cha ta mới có câu “Mất lòng trước, được lòng sau”. Lời nói thật tuy khiến người nghe cảm thấy khó chịu, song khi người nghe hiểu ra thì lúc đó có thể giá trị của người nói ra sự thật ấy được tôn lên rất nhiều.

Một triết gia đã nói rằng: “Người bạn thân nhất của ta là người chỉ trích những lỗi lầm của ta một cách gay gắt nhất”. Vậy ra,  “Sự thật mất lòng” cũng là chuyện dễ hiểu. Cuộc sống ngày càng có nhiều biến đổi và phức tạp, con người trong cơ chế thị trường thường ít quan tâm và để ý đến nhau để có những lời nói thật. Vì thế, lời nói thật trở nên có giá trị, và tìm được một người luôn nói thật về ta cho ta nghe là một điều quả thật khó khăn.

Người dám nói lời thật

Trong các mối quan hệ từ tình thân, tình bạn, tình yêu lẫn các mối quan hệ khác,..bạn mong muốn nhất là điều gì? Với riêng tôi, sự chân thành và chân thật luôn là những yếu tố được đặt lên hàng đầu. Người ta có thể đến với nhau vì bề ngoài, vì vật chất hào nhoáng nhưng thứ tồn tại sau cùng và giúp duy trì mối quan hệ vẫn là yếu tố tình cảm.

Xem thêm: “Gió chiều nào theo chiều nấy”

Một người thật sự muốn tốt cho bạn chính là người dám chỉ ra những khuyết điểm của bạn để bạn sửa sai và trở nên hoàn thiện hơn. Tôi có một cô bạn thân, chúng tôi biết nhau đã hơn mười năm rồi và tình cảm như chị em thân thiết trong gia đình vậy. Lúc mới gặp nhau, tính cách của chúng tôi có vẻ không hợp lắm. Cô bạn thì mạnh mẽ, thẳng thắn còn tôi lại chịu sống nhẫn nhịn, khiêm nhường. Cũng chính vì điều này mà tôi thường xuyên bị chúng bạn ức hiếp và trêu chọc.

Cô bạn nhiều lần nói với tôi về điều đó, đại ý là kêu tôi hãy sửa cái tính tiểu thư của mình nếu không muốn tiếp tục bị ức hiếp như thế. Mới đầu, tôi cảm thấy rất tự ái nhưng dần dần hiểu ra, cô ấy chỉ muốn tốt cho mình. Trong khi những người bạn khác luôn hùa theo tôi, làm những điều tôi muốn, nói những điều tôi thích nghe. Chắc cũng chính vì chuyện “Mất lòng trước, được lòng sau” như thế mà chúng tôi trở nên thân nhau.

Sự thật thì luôn mất lòng

Có những sự thật luôn khó chấp nhận nhưng chúng ta chỉ còn cách chấp nhận nó. Có những điều bạn không muốn tin nhưng vẫn phải tin. Đôi khi, bạn tự nhủ với mình rằng, sự thật không phải là sự thật mà sự thật chính là những gì mà chúng ta tin.

Mất lòng trước, được lòng sau

Mất lòng trước, được lòng sau

Trường hợp “Mất lòng trước, được lòng sau” trong cuộc sống nhiều vô kể và tốt hơn là chúng ta nên chấp nhận điều đó. Chứ đừng để mọi thứ vở lở ra rồi mới thất vọng và mệt mỏi, mọi chuyện nên được nói ra ngay từ đầu. Khi cả hai bước vào bất kì một mối quan hệ nào đó, bạn nên thẳng thắn cho đối phương biết ưu và nhược điểm của mình. Như vậy, họ sẽ dễ dàng đoán định cả hai có nên tiếp tục tìm hiểu nhau hay giữ khoảng cách khi bên nhau, tránh thất vọng về sau.

Các thầy cô giáo thường giới thiệu trước mình khó tính thế nào hay quy tắc của mình ra sao để học sinh dễ hình dung. Họ dám đưa ra những nhận xét về khuyết điểm của bạn để mong muốn bạn có thể trở nên hoàn thiện hơn. Những người dám nói lên khuyết điểm của bạn là những người thật sự tốt với bạn. Tất nhiên, những lời nhận xét đó phải hoàn toàn là chân thành và không có sự dìm hàng hay ghanh ghét gì ở đây.

Chấp nhận sự thật cũng là một bài học hay

Thông thường, chúng ta thường khó tiếp nhận những sự thật vì nó hay phũ phàng. Nhưng dù thế nào, sự thật vẫn bày rành rành ra đó và hiện tại có giấu cũng không giấu được. Thay vì bực tức hay suy nghĩ lung tung, bạn đành phải chấp nhận và tìm cách giải quyết nó thì hơn.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Giấy không gói được lửa”

Lẽ dĩ nhiên, không ai muốn mình bị chê bai hay nhận xét một cách tiêu cực. Nhưng bạn biết không, bạn nên cảm ơn họ vì điều đó. Những lời nói đó giúp bạn hiểu được mình sai ở đâu và từng bước hoàn thiện bản thân mình một cách tốt nhất. Trên đời này, ai cũng sẽ mắc phải sai lầm và bạn cũng đâu phải thánh nhân. Người thật sự bản lĩnh là người dám nhìn thẳng vào sai lầm của mình và sửa đổi nó.

Thật ra, những người tôn trọng quan niệm “Mất lòng trước, được lòng sau” là những người thẳng thắn và đáng để bạn thân thiết. Vì họ chân thành với bạn nên luôn muốn bạn trở nên tốt hơn. Trong từ điển của họ, sự giả dối hiếm khi xuất hiện và bạn có thể yên tâm khi có những người bạn như thế bên cạnh.

Lời kết

Dẫu rằng thực tế bây giờ, người ta hay chuộng sự giả dối và muốn quên đi sự thật không mong muốn. Thế nhưng, câu tục ngữ “Mất lòng trước, được lòng sau” vẫn là một châm ngôn để mọi người noi theo. Tại sao chúng ta phải lảng tránh vì sự thật sớm muộn cũng bị phơi bày. Thay vào đó, bạn hãy mạnh mẽ đối mặt với nó để cuộc sống không có gì là khó khăn với bạn nữa.

 

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun