Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 4520 Views

5/5 - (6 bình chọn)

“Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn”

Là con người, ai ai mà không mắc phải sai lầm, có ai dám chắc mình một đời luôn làm những điều đúng đắn. Gia đình, bạn bè hay cả xã hội không ai vì một, hai lỗi sai của bạn mà bỏ rơi hay cô lập bạn (trừ khi lỗi sai đó thật sự không chấp nhận được). Vì vậy, chúng ta hãy mạnh dạn nhận sai khi biết mình không đúng thì mới có thể trưởng thành.

Ông bà ta có câu “Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn”, nếu đã biết hậu quả của việc mình làm thì ngay từ đầu đã không nên thực hiện nó.

“Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn”

Bài học về sự nhận lỗi hay trách nhiệm là những bài học vỡ lòng khi chúng ta mới chập chững bước vào đời. Bạn được dạy rất nhiều điều hay lẽ phải và trong đó hẳn có bài học trách nhiệm.

Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn

Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn

Ông bà ta nói “Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn” quả thật không sai, tôi tin rằng chúng ta tốt hơn hết là nên như vậy. Mỗi người đều sống, suy nghĩ và hành động chịu sự chi phối của bản thân mình nên bạn phải nhận trách nhiệm. Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh khắc nghiệt hay nhiều lý do khác nhau, tất cả những điều bạn làm chỉ là sự ngụy biện. Hành động mà bạn thực hiện chỉ đơn giản chỉ vì bạn thật sự muốn làm nó ngay lúc đó.

Con người cao cấp hơn con vật ở chỗ biết suy nghĩ trước sau, biết phán đoán đúng sai. Nếu đã biết sai tại sao còn làm? Còn nếu biết sai mà bắt buộc phải làm thì sau này sự thật vỡ lở, bạn cũng phải chấp nhận sự trừng phạt và nhận lấy lỗi lầm đó. Tại sao chúng tôi biết sai vẫn làm, nếu sợ hãi thì trước khi làm việc gì hãy suy nghĩ thật cẩn thận.

Bài học về trách nhiệm

Một đứa trẻ lang thang có thể trộm một cái bánh bao cho em nó đang thoi thóp ở nhà, có thể nó biết đó là sai nhưng nó không còn sự lựa chọn nào khác. Khi bị người ta bắt lại, nó cũng chỉ có thể nước mắt giàn giụa giành lấy cái bánh bao không buông dù bị đánh mắng. Để cuối cùng, nó vẫn đem cái bánh dù nhàu nát nhưng vẫn có thể giúp em mình qua cơn đói. Đã chấp nhận sai thì dũng cảm nhận lấy hình phạt khi mình sai.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Ngựa non háu đá”

Tôi không có ý bênh vực đứa trẻ đó cũng như không cổ súy hành động trộm cắp dù là một cái kẹo hay một cái bánh. Bởi lẽ, ai cũng phải bỏ công nếu muốn nhận được thứ gì đó có giá trị. Có thể rằng, những đứa trẻ lang thang chẳng làm được gì hay chẳng có ai chở che khi hoàn cảnh khắc nghiệt. Bạn sẽ cảm thông hay nghĩ rằng cần nghiêm khắc trừng phạt thì tùy vào bạn.

Chỉ là muốn nhấn mạnh, chúng ta “Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn”. Đừng đổ lỗi cho bất kỳ điều gì, bạn có thể sai nhưng hy vọng lỗi sai ấy không bao giờ lặp lại một lần nữa. Trong cuộc đời mỗi người, chúng ta có thể sẽ sai phạm rất nhiều lần nhưng có mấy ai thật sự đối diện với lỗi lầm của mình một cách dũng cảm nhất? Sự sợ hãi đôi khi biến bạn thành kẻ hèn nhát và điều đó khiến bạn hối hận cả cuộc đời.

Trẻ nhỏ cần được dạy dỗ

Câu chuyện khoan dung với những đứa trẻ luôn là vấn đề gây tranh cãi của mọi người. Khi một đứa trẻ làm một chuyện gì sai, có người sẽ bảo “Ôi trẻ con mà có biết gì đâu” và có người lại không đồng tình. Vậy thật ra, trẻ con có biết điều chúng làm hay không? Câu trả lời có thể là không hoặc là có nhưng dù thế nào, bạn cũng nên dạy dỗ chúng.

Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn

Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn

Ba mẹ thương con cái có thể chiều chuộng bằng việc cho chúng ăn ngon thêm chút, mặc đẹp một chút, mua thêm vài món đồ chơi,…nhưng tuyệt đối phải dạy dỗ. Đừng để những đứa trẻ có thể tự tung tự tác làm những chuyện mình muốn và gây ra những sai lầm đáng tiếc. Trẻ con như một tờ giấy trắng, chúng chờ người lớn đến tô vẽ thì bạn nên biết phải tô vẽ những gì. Tôi không hy vọng dạy con, em của mình thói kiêu căng, coi trời bằng vung hay có lỗi không nhận lỗi.

Ông bà ta nói “Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn”, điều này liệu có nên được áp dụng với một đứa trẻ? Chúng ta cứ xem chúng là trẻ con và khoan dung để chúng không chịu trách nhiệm cho những lỗi lầm của mình. Tuy nhiên, điều đó tưởng chừng yêu thương nhưng hóa ra là hại chúng. Chẳng lẽ là trẻ con thì có thể tự tung tự tác, nhỏ không dạy dỗ, bảo ban thì lớn lên sẽ thành người như thế nào?

Đừng để hối hận trở nên muộn màng

Mỗi ngày, chúng ta đọc báo xem tin tức, xem tivi sẽ thấy vài thông tin giết người, cướp của mà đối tượng toàn những thiếu niên chưa đủ mười tám tuổi. Lúc đó, chúng ta nghĩ gì? Chắc đại loại là “Trẻ con bây giờ đáng sợ quá” hay “Sao trẻ con mà lại như vậy được”, “Chắc là không được dạy dỗ”,…Thật ra, chúng có khi đã từng là những đứa trẻ rất ngoan.

Xem thêm: “Ăn vóc học hay”

Tôi cho rằng, mỗi đứa trẻ sinh ra đều rất ngoan ngoãn và người lớn chính là nhân tố ảnh hưởng đến chúng rất nhiều. Có thể rằng “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” nhưng nếu được quan tâm nhiều hơn, chúng chắc hẳn cũng không đến nỗi.

Những đứa trẻ mà bạn cho rằng không biết gì sẽ có ngày làm bạn hoang mang và bất ngờ. Chúng lại có thể làm ra những chuyện mà bạn không tưởng tượng nỗi. Tại sao ư? Vì chúng ta không nghiêm khắc ngay từ đầu. Trẻ nhỏ dễ dạy, bạn hãy dạy chúng bài học trách nhiệm ngay từ ban đầu. Rằng làm sai không đáng sợ, đáng sợ là sai mãi một việc và không biết rằng mình đang sai.

Lời kết

Câu tục ngữ “Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn” là bài học quý báu cho mỗi chúng ta. Nhìn vào nó, chúng ta chợt thấy bản thân có trách nhiệm và nên trưởng thành hơn.

Lỗi lầm không phải là một điều gì đó quá đáng sợ, nhưng nếu bạn cảm thấy nó đáng sợ thì tốt nhất đừng làm đê rồi cảm thấy hối hận nhé. 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun