Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ/Chơi không học bán rẻ tương lai

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 17728 Views

4/5 - (20 bình chọn)

Nói về sự học thì có bàn muôn đời cũng không hết, chúng ta học từ lúc non trẻ đến tận khi về già cũng chẳng thể nào tiếp thu hết được kho tàng kiến thức vô tận của nhân loại. Người ta nói, tuổi trẻ chính là độ tuổi tươi đẹp nhất của mỗi người. Tại thời điểm đó, chúng ta có thể tự do làm mọi điều mình muốn và theo đuổi ước mơ để bản thân không phải cảm thấy hối hận.

“Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ

  Chơi không học bán rẻ tương lai”

Người xưa nói thế quả chẳng sai, cuộc sống nên luôn được ở mức cân bằng. Tuổi trẻ rồi cũng sẽ qua đi, bạn nên tranh thủ học tập và trau dồi kiến thức để thành công nhanh đến. Bên cạnh đó, bạn không thể quên đi việc khám phá, trải nghiệm những hình thức vui chơi khác để tuổi xuân trôi tuột qua một cách nhàm chán được.

“Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ”

Câu nói này không quá một chút nào, tuổi trẻ sẽ nhàm chán biết bao nếu chúng ta chỉ biết mỗi có việc học. Ai cũng biết, chuyện học là quan trọng và mỗi chúng ta đều nên quan tâm đến nó. Thế nhưng, học là chuyện không phải một sớm một chiều, bạn còn có thời gian cả đời để học. Học vốn không thể gấp gáp mà phải học và tiếp thu từ từ. Có như vậy, kiến thức mới dần dần thấm vào người và tạo nên một giá trị nào đó.

Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ   Chơi không học bán rẻ tương lai

Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ
  Chơi không học bán rẻ tương lai

Ngược lại, tuổi trẻ không chờ đợi bất kì ai và có những chuyện chỉ dành cho người trẻ. Nếu chúng ta chỉ suốt ngày cắm đầu vào sách vở mà không tham gia các hoạt động thanh thiếu niên như chơi thể thao, công tác xã hội, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, họp mặt bạn bè thì phí hoài cho cái tuổi trẻ vốn được coi là tuổi năng động. Như vậy, tuổi xuân dần trôi qua một cách vô vị và bạn sẽ chẳng có một ký ức ấn tượng hay vui vẻ gì từ thanh xuấn ngoài những con chữ nhàm chán. Liệu bạn có cam lòng hay không?

Thời gian luôn vô tình, chúng ta không có cách nào để níu giữ thời gian ở lại. Vì vậy, hãy tranh thủ tận hưởng khoảng thời gian thanh xuân. Bạn hãy đi đến những nơi mà mình muốn đi, gặp người mình muốn gặp và làm những điều mình mong muốn thay vì suốt ngày lao đầu vào học mà chẳng tiếp thu được là bao.

Tuổi trẻ không quay lại

Tuổi trẻ không chỉ có nghĩa là trẻ tuổi, mà còn có nghĩa là năm tháng tươi đẹp nhất cuộc đời. Ở cái tuổi ấy, trong ba thứ: sức khỏe, thời gian và tiền bạc, chúng ta chỉ thiếu tiền thôi, còn thời gian và sức khỏe thì luôn đong đầy. Năm tháng qua đi khi về già ta sẽ nhận thấy tiền bạc hóa ra là thứ ít quan trọng nhất trong ba thứ trên.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Học tài thi phận”

Nghĩa là tuổi trẻ là giai đoạn quý giá nhất đời người vì sỡ hữu trọn vẹn hai món quà lớn nhất của cuộc sống là sức khỏe và thời gian. Tuổi trẻ là hành trình khám phá, mở mang những điều mới mẻ còn ẩn chứa. Chúng ta có thể tận dụng thời gian để làm những chuyện mình đã ấp ủ thuở còn thơ. Dẫu biết rằng, việc học rất quan trọng nhưng những điều thú vị trong cuộc sống cũng quan trọng không kém.

Bạn có thể lăn xả, điên rồ một vài lần, thử một mối quan hệ cảm mến nhau tuổi học trò,…Tất cả đều sẽ là những ký ức thú vị khiến cho bạn mỉm cười mỗi khi nghĩ về. Ai mà cái tuổi thanh xuân đã qua đều nuối tiếc về quá khứ, họ mong muốn được trẻ lại để không phí hoài nó. Còn người trẻ lại không trân trọng hiện tại mà mãi kiếm tìm những thứ ở đâu. Có lẽ, con người ai cũng như thế…

Chơi không học bán rẻ tương lai”

Nói như vậy không có nghĩa là bạn chỉ chăm chăm vào những thú vui tuổi trẻ mà quên mất đi việc học tập quan trọng. Chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc học và sự hữu ích của nó. Tương lai sẽ tươi sáng hơn khi bạn biết chú tâm vào chuyện học hành và phấn đấu vì sự nghiệp của mình. Lê-nin từng nói “Học, học nữa, học mãi” , vậy ra việc học chính là việc cả đời.

Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ/Chơi không học bán rẻ tương lai

Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ/Chơi không học bán rẻ tương lai

Nhiều người cũng vì suy nghĩ này mà kéo dài việc học của mình, tuổi nhỏ lơ là, ham chơi, cứ vô tư không nghĩ ngợi rồi sau này mới cảm thấy hối hận. Thật ra, những người không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn chưa chắc đã không thành công nhưng học tập chính là con đường ngắn nhất để dẫn đến những thành công đó.

Bạn tôi ngày trước ham chơi mà bỏ bê việc học tiếp sau khi tốt nghiệp phổ thông. Đến nay, cậu ấy làm lụng vất vả trong những công việc chân tay dạn dày sương gió mới thấm thía và hối hận khi nghĩ về ngày xưa. Giá như, bản thân mình lúc ấy quyết đoán và cố gắng thêm một chút. Vì thời bây giờ, người ta chỉ nhìn vào bằng cấp, trình độ chứ có quan tâm bạn giỏi giang như thế nào đâu. Dĩ nhiên, không phải mọi nơi đều như thế nhưng phần lớn cũng là như vậy.

Dễ lâm vào con đường xấu

Thêm nữa, việc không học hành đến nơi đến chốn cũng mang lại nhiều hệ lụy khôn lường. Nói đâu xa, xóm của tôi cũng có rất nhiều thanh niên bỏ học dở dang vì ham chơi hoặc vì điều kiện gia đình không cho phép. Bây giờ về lại, nam thì nhậu nhẹt, đánh nhau; còn nữ mới tí tuổi đã tay bế tay bồng. Chồng nhậu vào rồi đánh đập vợ còn, những gương mặt non trẻ phải gánh trên vai trách nhiệm của những người lớn nên tạo thành một tập thể hỗ loạn.

Xem thêm bài viết tham khảo “Một kho vàng không bằng một nang chữ”

Chúng ta chỉ biết xót xa và chạnh lòng chứ còn có thể làm gì hơn nữa? Đó là quyết định của các bạn, chúng ta đã đủ lớn để chịu trách nhiệm cho những hành động của mình. Còn một số khác không thể đi học vì diều kiện thiếu thốn. Mong rằng, các ban ngành lãnh đạo sẽ quan tâm đến những vấn đề này hơn và đề xuất ra những giải pháp phù hợp.

Lời kết

Tóm lại, mỗi chúng ta nên biết cân bằng mọi việc trong cuộc sống, bao gồm cả chuyện học lẫn chơi. Có như vậy, bạn mới có thể trải qua tuổi xuân ý nghĩa, vui vẻ nhưng vẫn đảm bảo có lợi cho tương lai sau này của mình.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun