Ăn cơm trước kẻng

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 6593 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ mà ông cha ta truyền lại luôn mang đến những bài học ý nghĩa sâu sắc cho lớp con cháu đời sau noi theo. Nhưng liệu có phải những câu thành này luôn đúng với mọi thời đại từ xưa đến nay? Ngày nay, câu thành ngữ “Ăn cơm trước kẻng” đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi nơi vì nó thường xuyên được nhắc đến.

Lời cảnh báo của ông cha ta về tình trạng “Ăn cơm trước kẻng” liệu có còn được giới trẻ thời hiện đại quan tâm hay không khi mà vấn nạn quan hệ trước hôn nhân ngày càng trở nên phổ biến. Theo bạn thì, chúng ta có nên “Ăn cơm trước kẻng”.

“Ăn cơm trước kẻng”

Muốn trả lời cho câu hỏi đó, chúng ta trước hết phải hiểu ý nghĩa của câu thành ngữ này. Câu thành ngữ trên xuất phát từ hoàn cảnh những ngày xưa. Lúc đó, đồng hồ chưa xuất hiện,trước mỗi thời điểm ăn cơm sẽ có một tiếng kẻng được gõ lên để báo hiệu cho mọi người giờ cơm đã đến. Trong số đó, có những trường hợp chưa kịp gõ kẻng mà đã có người vội tranh ăn cơm trước.

Ăn cơm trước kẻng

Từ đấy, ông cha ta mới liên tưởng sâu xa hơn để nói về những con người hay hấp tập, vội vàng, đốt cháy giai đoạn trong cuộc sống khi chưa đến thời điểm phù hợp. Đây là một thói quen không nên và cần tránh trong cuộc sống. Vì bất kỳ một điều gì cũng sẽ có một thời điểm nhất định để xảy ra, như con bướm đến thời điểm tự phá kén mới có thể bay lên, con người đến một độ tuổi nhất định mới phát triển hoàn toàn được về tâm sinh lý. Cụ thể, câu thành ngữ này thường được dùng để nhắc nhở giới trẻ về mối quan hệ trước hôn nhân.

Nếu cứ đốt cháy giai đoạn, tức là hấp tấp, vội vàng làm những điều để thoả mãn bản thân hay mong muốn đạt được thành quả sớm thì sẽ chỉ khiến cho chính chúng ta gặp phải những hệ luỵ không mấy tốt đẹp, ảnh hưởng đến sự phát triển về mặt thể chất, xảy ra những tình huống đáng tiếc mà ta không lường trước được.

Quan niệm của mỗi người

Thật ra, chuyện trinh tiết từ xưa đến nay vẫn luôn là chủ đề nhức nhối khiến cho nhiều người bàn tán. Mặc dù bây giờ, xã hội và tư tưởng con người cũng đã thoáng hơn nhưng nhiều người vẫn luôn giữ vững quan điểm của mình. Chuyện quan hệ trước hôn nhân đối với một số người là sai, đối với một số khác là bình thường. Nhất là khi văn hóa phương tây du nhập vào Việt Nam, nó giúp cho mọi người cởi mở hơn về những vấn đề liên quan đến sinh lý.

Xem thêm bài viết tham khảo “Cái nết đánh chết cái đẹp”

Đối với mỗi người, suy nghĩ về vấn đề “Ăn cơm trước kẻng” là mỗi khác nhau. Chúng ta không thể ép buộc ai cũng như không thể tạo một khuôn khổ để ép mọi người theo đó mà làm được. Câu chuyện này phải xét về nhiều khía cạnh, nhiều vấn đề,…chứ không đơn thuần là nhìn một mặt. Không nói đến thời xưa vì thời đó người ta rất xem trọng trinh tiết của người phụ nữ. Còn thời hiện đại ngày nay, chuyện “Ăn cơm trước kẻng” vẫn là vấn đề gây tranh cãi khiến người ta đau đầu.

Việc đánh giá một người phụ nữ hư hay ngoan qua chuyện “Ăn cơm trước kẻng” chưa chắc đã đúng. Chúng ta không thể có cái nhìn phiến diện, lấy một sự việc mà đại biểu cho tính cách con người được. Nói như thế nào đi nữa, nhân cách và tâm hồn của một người mới chính là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá người đó.

Nên hay không là do suy nghĩ của mỗi người

Thật ra, quan niệm của mọi người về chuyện “Ăn cơm trước kẻng” đều không giống nhau nhưng chung quy cũng chia ra thành hai luồng ý kiến. Một là thấy bình thường còn hai là không ủng hộ. Nếu hỏi những người dân quê chính gốc như bà và mẹ của tôi, câu trả lời chắc chắn là “Không được”. Còn ngược lại, những người bạn hoặc anh chị nơi Sài Gòn này lại thoải mái hơn. Phải chăng văn hóa phương Tây đã du nhập vào những thành phố lớn và làm thay đổi tư tưởng bao thế hệ ngày nay.

Ăn cơm trước kẻng

Ăn cơm trước kẻng

Với riêng bản thân mình, tôi cảm thấy việc sống thử vừa có lợi vừa có hại. Lợi ở chỗ, sống thử giúp bạn hiểu hơn về người bạn của mình, nhận ra cả hai có hòa hợp nếu sống chung lâu dài hay không. Từ đó, bạn sẽ sáng suốt hơn khi đưa ra quyết định có nên tiếp tục hay dừng lại. Tuy vậy, sống thử và phát hiện không hợp thì người phụ nữ rất thiệt thòi. Họ sẽ bị mọi người xem thường, rất khó có thể tìm thấy hạnh phúc một lần nữa.

Từ nhỏ, mẹ tôi luôn thỏ thẻ với tôi những chuyện tương tự thế này. Mẹ sẽ không cấm cản chuyện tình cảm hay can thiệp quá sâu về lựa chọn của tôi nhưng tốt nhất, tôi nên giữ mình cho tốt. Tình yêu đôi khi rất khó giải thích, khi cảm xúc và sự tin tưởng đạt đến tuyệt đối thì bản thân cũng sẽ buông thả theo cảm xúc của mình. Sống thử hay không sống thử đều không quan trọng, quan trọng là bạn biết việc mình đang làm và không hối hận khi nghĩ về nó.

Hãy bảo vệ bản thân mình

Cuộc đời có mấy ai sống được như ý mình, chuyện bạn làm hôm nay có thể bị cả xã hội chê cười nhưng trong lòng bạn nghĩ thế nào mới quan trọng. Chúng ta đừng sống quá nhiều vì đám đông, hãy sống vì những gì mà mình cảm thấy vui vẻ.

Xem thêm bài viết tham khảo “Mật ngọt chết ruồi”

Nhưng nói thế nào đi nữa, tôi cũng khuyên các bạn nữ nên bảo vệ bản thân mình thật tốt. Bạn đừng vội xiêu lòng trước những lời đường mật, đừng vội trao hết tất cả những gì mình có vì sau cùng, bạn chính là người thiệt thòi nhất nếu có chuyện không may. Đúng là tình yêu không nên tính toán, vậy cho nên hãy tính toán nếu bạn chưa thực sự yêu.

Chúng ta có thể nông nổi, có thể từng mắc sai lầm nhưng tuyệt đối đừng phạm một sai lầm nhiều lần. Nếu bạn đủ trưởng thành và chín chắn, bạn có thể tự đưa ra sự lựa chọn của riêng mình. Còn nếu như, bạn chỉ là những đứa trẻ đang tập lớn thì hãy bình tâm suy nghĩ lại. Bạn hãy nhìn đi, nạn phá thai ở tuổi vị thành niên, những trường hợp tự tử vì tình,…Mong rằng sau tất cả, chúng ta đều không phải thốt lên hai từ “Giá như…”.

Lời kết

Những thăng trầm cuộc sống là điều mà bất kì ai cũng phải mạnh mẽ vượt qua. Chúng ta có thể sai và hoàn toàn có thể bắt đầu lại. Nếu bạn chưa từng nghĩ đến chuyện “Ăn cơm trước kẻng”, bạn hãy tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình. Còn nếu bạn đang hối hận về chuyện “Ăn cơm trước kẻng” cũng không sao cả. Trên đời này, còn có nhiều chuyện để bạn để tâm hơn đó. Hãy mạnh mẽ sống thật tốt đi, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi nếu bạn tin vào điều đó.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun