Thà rằng ăn bát cơm rau/Còn hơn cá thịt nói nhau nặng lời

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 10804 Views

5/5 - (2 bình chọn)

“Thà rằng ăn bát cơm rau

  Còn hơn cá thịt nói nhau nặng lời”

Con người sống với nhau vì tình cảm, thấu hiểu và sự tôn trọng. Chỉ có dựa trên tình cảm thì mối quan hệ mới tồn tại bền vững lâu dài. Người xem trọng vật chất, không thật lòng với người khác thì còn đòi hỏi ai thật lòng với mình đây?

Bài ca dao trên là minh chứng rõ ràng nhất cho vấn đề đó, thà nghèo khó mà thấu hiểu và yêu thương nhau hơn giàu có mà buông lời cay đắng.

“Thà rằng ăn bát cơm rau”

Bát cơm rau ở đây có ý rõ ràng là chỉ bữa cơm đơn giản, đạm bạc. Một mâm cơm chỉ có rau mà không có thịt cá thì chứng tỏ gia đình rất thiếu thốn. Như vậy, câu “Thà rằng ăn bát cơm rau” dùng để ám chỉ gia cảnh nghèo khó. Tất nhiên, rau cải thì ăn mãi cũng ngán, lại không chứa đủ chất dinh dưỡng. Trong khi đó, thịt cá mang lại dinh dưỡng đầy đủ hơn, góp phần làm cho bữa cơm ngon miệng và đỡ ngán.

Thà rằng ăn bát cơm rau/Còn hơn cá thịt nói nhau nặng lời

Thà rằng ăn bát cơm rau/Còn hơn cá thịt nói nhau nặng lời

Nghĩa đen là như thế và nghĩa bóng của câu ca dao này cũng mang những triết lý sâu sắc ở đời. Ăn cơm với rau tuy đạm bạc mà nghĩa tình vui vẻ. Còn hơn ăn uống đầy đủ thịt cá mà lớn tiếng, nặng lời với nhau. Khi nghèo khó, người ta xem trọng tình cảm cũng như biết trân trọng những gì mình đang có. Khi dư dả hơn một chút, mức sống thay đổi và lòng người cũng vì thế mà đổi thay theo.

Nếu chọn giữa cuộc sống tuy vất vả một chút mà đong đầy tình cảm với cuộc sống giàu sang mà ngột ngạt, khó chịu thì bạn sẽ chọn cái nào. Người ta nói “Thà nghèo mà biết mến thương nhau còn hơn giàu có đổi thay mau” cũng là vì lẽ đó. Trên đời này, vật chất mất đi có thể tìm lại được. Còn tình cảm đã để lỡ mất rồi thì việc tìm lại vô cùng khó khăn.

 “Còn hơn cá thịt nói nhau nặng lời”

Tôi biết một người chị, chị mạnh mẽ và luôn tràn đầy sức sống. Tôi hay thấy chị cười, chị lạc quan và luôn cho tôi những lời khuyên bổ ích. Nếu không nghe chị kể, tôi không nghĩ chị từng trải qua một quá khứ đau thương. Chị mồ côi từ nhỏ, chị ở với bà và hai bà cháu nương tựa lẫn nhau. Sau này bà mất, chị một mình trong ngôi nhà cũ và cố gắng sống mạnh mẽ từng ngày. Cho đến khi chị gặp và kết hôn với anh thì hạnh phúc mới thật sự chớm nở trong chị một lần nữa.

Xem thêm bài viết tham khảo “Chó chui gầm chạn”

Hai vợ chồng nghèo sống trong căn nhà đơn sơ, bữa cơm đạm bạc mà tình nghĩa đong đầy. Trong căn nhà nhỏ đó, họ trao nhau yêu thương và nghĩ suy cho nhau. Mặc dù cuộc sống mưu sinh vất vả, thiếu thốn nhưng cả hai vẫn hạnh phúc vì còn có nhau. Thế rồi thời gian trôi đi, họ nhờ chăm chỉ nên cũng tích góp được chút của cải và đời sống cũng vì thế mà được nâng cao. Những tưởng đây là khởi đầu mới nhưng cuộc đời có mấy ai nói trước được điều gì.

Có chút tiền trong tay, anh dần trở nên thay đổi so với lúc trước. Anh hay cáu gắt và bày tỏ thái độ với chị. Những lần vắng nhà nhiều hơn, đêm về muộn hơn, men rượu cũng nồng hơn từ dạo đó. Anh nghe lời bạn xấu rủ rê tụ tập, cờ bạc thậm chí quen phụ nữ lung tung bên ngoài. Những bữa cơm thịnh soạn bây giờ nguội lạnh, một mình chị ngồi đó lặng lẽ. Cuối cùng, chị cũng phải tìm cách giải thoát cho cả hai bằng cách rời xa người đàn ông đó.

“Thà nghèo mà biết mến thương nhau”

Nếu có ai đó hỏi tôi rằng, bạn có sợ cuộc sống nghèo đói túng thiếu không. Chắc chắn, tôi sẽ không do dự mà đáp “Có”. Cuộc sống vất vả, lăn lộn cả ngày mà còn không đủ nổi miếng ăn thì quả thật đáng sợ, ai cũng phải sợ hãi. Lúc còn nhỏ, tôi nghĩ con người đến với nhau chú trọng tình cảm, nghèo giàu không phải là vấn đề. Lớn lên một chút, tôi mới thấu hiểu sâu sắc giá trị của đồng tiền. Rõ ràng, khi bạn có tiền trong tay thì mọi thứ luôn dễ dàng hơn.

Thà rằng ăn bát cơm rau/Còn hơn cá thịt nói nhau nặng lời

Thà rằng ăn bát cơm rau/Còn hơn cá thịt nói nhau nặng lời

Gia đình tôi không khá giả gì, bữa cơm cũng đạm bạc và đơn sơ. Thi thoảng xen vào những bữa ăn ngon có chút thịt cá. Nhưng điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là cả nhà luôn quây quần. Chúng tôi vui vẻ chia sẻ những thuận lợi hay trắc trở cùng nhau. Mỗi thành viên trong gia đình đều hướng về nhau và mong muốn phát triển tốt mối quan hệ này. Cứ như vậy, tuổi thơ của tôi trôi qua êm đềm và hướng tôi trở thành người sống trọng tình cảm.

Tôi đã nhìn thấy rất nhiều đứa bạn của mình, vật chất có đủ nhưng tình cảm lại thiếu thốn. Bề ngoài là tiểu thư, công tử nhưng sâu thẳm bên trong chỉ là những tâm hồn cô độc. Ở trong một căn nhà lớn nhưng thiếu hơi người, sống phóng túng nhưng hầu hết quyền quyết định đều không phải của mình. Điều đó khác nào con chim bị nhốt trong lòng son, được ăn no mặc ấm nhưng cái nó khao khát là tự do kia mà.

Biết cân bằng mọi thứ

Thật sự, tiền rất quan trọng và bạn không nên để bản thân thiếu tiền. Bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn nhưng đừng quên phải làm việc. Chỉ khi nắm tiền trong tay, mọi chuyện mới trở nên dễ dàng hơn. Tiền kiếm biết bao nhiêu cho đủ nên cũng không cần quá tham lam. Điều quan trọng là bản có thể lo cho bản thân và những người bạn yêu thương. So với tiền bạc, thời gian bên những người thân yêu còn quý giá hơn.

Xem thêm bài viết tham khảo “Có tiền mua tiên cũng được”

Trên thế gian này, có cha mẹ nào nuôi con vì muốn báo ân đâu. Cái họ cần chỉ là bạn được sống cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Con người ta càng lớn tuổi càng hoài niệm, họ nhớ về những ký ức xưa cũ và muốn con cái có thể quây quần bên mình. Thế nên nhân lúc cha mẹ còn minh mẫn, bạn hãy thường xuyên về thăm họ. Tôi biết cuộc sống của người trưởng thành rất phức tạp, bận rộn và nhiều áp lực. Nhưng nếu được, bạn đừng bỏ qua cơ hội về thăm nhà. Dù chỉ nghỉ được một hôm cuối tuần, đó cũng là những giây phút vui vẻ.

Đoạn kết

Sống trong nghèo khó mà chan chứa tình cảm còn hơn giàu có mà cảm thấy cô đơn. Thế nhưng dù thế nào, bạn vẫn phải cố gắng nhiều hơn cho tương lai. Bạn phải nhớ, đời thay đổi nhưng chúng ta tuyệt đối đừng thể đối. Đừng để đến một ngày, bạn phải chán ghét về một bản thân xa lạ trước gương.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun