Tục ngữ “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 13006 Views

3.7/5 - (3 bình chọn)

Môi trường sống ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự hình thành và phát triển của một đứa trẻ. Trẻ con như một tờ giấy trắng, người xung quanh vẽ cái gì thì chúng sẽ trở thành như thế ấy. Đừng nói là trẻ nhỏ, ngay cả những người lớn cũng chưa chắc vượt qua nỗi những cám dỗ của môi trường. Đôi khi, những con người nhỏ bé dễ dàng bị chinh phục bởi những rối ren của cuộc sống. Vậy nên, việc tìm cho mình một môi trường phù hợp và ít “hiểm nguy” là một trong những điều khôn ngoan. Tục ngữ có câu “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn” cũng vì lẽ đó.

“Ở chọn nơi, chơi chọn bạn”

Câu tục ngữ này được chia làm hai vế. Thứ nhất là “Ở chọn nơi”, ông bà ta có câu “an cư lạc nghiệp”. Nghĩa là có một chỗ ở ổn định thì mới có thể lo làm ăn và phát triển sự nghiệp được. Việc “Ở chọn nơi” cũng tương tự như thế, chọn cho mình một nơi ở tốt là điều cần thiết và quan trọng đối với mỗi người. Không có chỗ ở thì làm sao lo đến những chuyện khác được.

“Ở chọn nơi, chơi chọn bạn”

“Ở chọn nơi, chơi chọn bạn”

Vế thứ hai của câu này là “Chơi chọn bạn”. Bạn bè là mối quan hệ gần như cần có trong cuộc sống hàng ngày. Thật ra, có bạn bè rất tốt. Họ là người cùng ta chia sẻ niềm vui lẫn nỗi buồn, cùng vượt qua những khó khăn, cùng chiến và cùng bại,…Bạn bè sẽ tô điểm thêm cho cuộc sống của bạn hương sắc và niềm vui. Nhưng lẽ dĩ nhiên ở đời, mọi thứ vốn thường không hoàn hảo. Có những người bạn thật sự là “bạn”, bạn tốt với mình và nghĩ cho mình. Còn trái lại, bạn xấu cũng nhiều vô kể. Họ vốn chỉ xem ta là người để lợi dụng và kiếm chác lợi ích nào đó, dẫn lối ta vào những thói hư tật xấu chẳng kịp quay đầu.

Vậy nên, “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn” là một lời khuyên không hề dư thừa. Tất cả đều phải được chọn lựa một cách kỹ càng, một lần chọn sai có thể dẫn đến những hậu quả cực kì tai hại.

“Sai một ly, đi một dặm”

Chọn nơi ở tất nhiên là quan trọng, vì đó là nơi mình sống và sinh hoạt hàng ngày. Theo lẽ thường, người ta sẽ thích chọn một nơi khí hậu thoáng mát, yên tĩnh hoặc náo nhiệt tùy theo sở thích. Thêm nữa, có hàng xóm láng giềng tốt bụng và hòa nhã thì càng ổn hơn. Khu vực nhà gần chợ hoặc điểm buôn bán đồ đạc, thức ăn thì càng hay. Ai cũng thích nơi trị an ổn định, môi trường trong lành và tốt cho sức khỏe.

Thử nghĩ về những nơi trật tự xã hội rối ren. Bạn phải sống trong môi trường đủ loại thành phần, ngày lo cướp, tối sợ trộm thì sống sao cho yên được. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tài sản mà còn là tinh thần, sức khỏe của bạn. Chưa kể con cái bạn sau này, chúng sẽ dễ dàng bị nhiễm những thói xấu ấy rồi trở nên hư hỏng. Rồi đến một ngày, bạn sẽ nhận ra mình đã sai lầm như thế nào.

Tại sao cùng là bạn bè mà có những người là chúng ta tốt hơn, còn có người lại khiến mình đến mức “tán gia bại sản”. Chúng ta có quyền lựa chọn bạn để chơi cùng mà. Tất nhiên rằng, con người ai cũng phải ít nhất một lần phạm phải sai lầm. Và chúng ta cũng chẳng phải bậc thánh nhân mà có thể phân biệt người tốt hay người xấu. Quan trọng là cách bạn giải quyết sai sót của mình.

Người khôn ngoan hiểu mình cần phải làm gì.

Câu tục ngữ “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn” là một trong những lời khuyên hữu ích mà chúng ta cần phải luôn ghi nhớ. Môi trường sống và những người mình gặp gỡ, tiếp xúc và thân thiết trong đời ảnh hưởng rất lớn đến bản thân mình.

“Ở chọn nơi, chơi chọn bạn”

“Ở chọn nơi, chơi chọn bạn”

Bí quyết của người thành công là gì? Một trong số đó là chọn người để chơi. Họ chọn chơi với những người giỏi giang hơn, không phải để lợi dụng, mà là để làm động lực tiến lên, học hỏi thêm từ những người đó. Trong cuộc sống cũng vậy, tính cách – hành vi có xu hướng lây lan. Thói quen xấu hình thành từ môi trường xấu. Cũng như câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” vậy.

Xem thêm bài viết có liên quan “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Đến một độ tuổi nào đó, chữ “bạn” trong cuộc đời sẽ cần được đánh giá lại. Con người hướng về gia đình, tình bạn không phải để vui chơi, tình bạn là để mang giá trị sẻ chia nhiều hơn. Khi đã đủ trưởng thành, con người không thể nào mãi rong chơi, ích kỷ và hèn nhát bất chấp tất cả. Tôi tin rằng, khi chúng ta biết chọn một mối quan hệ tốt là chúng ta đã biết giá trị sống của chính mình.

Có những cái nên bỏ thì phải bỏ

Một người từng bất chấp tất cả để phản bội, quay lưng nói xấu tình bạn, thì giữ mối quan hệ như thế để làm gì? Tiếc mười mấy năm danh nghĩa, đến cuối cùng cũng chỉ là người thu nhặt mảnh vỡ, cố ghép cho tròn chữ “bạn” méo mó mà thôi. Là người biết nghĩ – chọn bạn mà chơi, chọn người mà tin và hãy tin người đã đồng hành với mình trong lúc khó khăn nhất.

Những người không xứng đáng thì không nên giữ lại làm gì. Chúng ta đều mắc phải sai lầm, đều sẽ đôi lần chọn sai người bên cạnh. Nhưng dũng cảm cắt đứt mối quan hệ đó khi nhận ra nó không ổn mới là can đảm và đúng đắn. Đừng vì những vô vị mang danh “tình nghĩa” mà hại mình rồi hại cả những người mình thương yêu. Bạn là người muốn chúng ta tốt hơn, người làm mình xấu đi thì đã không còn được xem là bạn nữa.

Lời kết

Tôi ngồi đây ngẫm nghĩ về câu tục ngữ “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn”. Đúng là mọi chuyện, chúng ta đều lựa chọn kỹ càng. Người muốn sống an yên thì tốt nhất là nên hạn chế tối đa những mối hiểm nguy đến với mình. Còn đã lỡ sa chân thì bình tĩnh giải quyết là cách lựa chọn khôn ngoan nhất.

Con người ai cũng như ai, rút ra kinh nghiệm sau những sai lầm mới chứng minh là chúng ta giờ đã thật sự trưởng thành.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun