Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 11058 Views

4/5 - (4 bình chọn)

Hôm kia vừa gặp chị bạn đã lâu không ngồi tâm sự, chị hỏi tôi và người yêu bao giờ cưới. Tôi chỉ mỉm cười lắc đầu bảo còn tung tăng chưa đã đời chị ơi. Thấy vậy chị mới khuyên thật tình: “Ông bà ta bảo “Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom”

đấy em ạ, vợ chồng cưới nhau chắt chiu góp nhặt thì mới khá nổi chứ cứ như thế thì biết bao giờ.”

Nghĩ đi nghĩ lại thì vẫn đúng, cả hai đứa đều tiêu hoang mà lại tiêu riêng lẻ thì biết khi nào mới khá. Phen này chắc phải xem đến chuyện về chung một nhà để nhanh nhanh có được số dư kha khá mà thôi.

“Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom”

Chuyện chi tiêu trong nhà xưa nay thường là “của chồng công vợ”, tiền bạc phần lớn do người vợ quản lý vì phụ nữ giỏi hơn trong việc này. Bởi thế, ông bà cha mẹ thường mong muốn những cậu con trai ham chơi, quậy quạng nhanh nhanh cưới vợ. Một phần, người có gia đình sẽ biết tiết chế bản thân hơn, phần còn lại là người vợ có thể giúp quản lý tiền bạc.

Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom

Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom

Câu tục ngữ “Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom” mượn một hiện tượng thường thấy trong đời sống để nêu lên bài học ý nghĩa cho mỗi cá nhân. Đây cũng là những giá trị quý báu mà kho tàng ca dao, tục ngữ hay thành ngữ,…của ông cha ta truyền dạy lại. Nếu bạn có kiếm được rất nhiều tôm, cua cá để đựng vào trong “giỏ” đi nữa nhưng nếu không có cái “hom” để giữ thì những thứ đấy cũng đi hết. 

Kiếm được bao nhiêu tôm cá bỏ vào giỏ là rất tốt, việc đáng mừng nhưng nếu không có hom giữ lại thì cũng thành công cốc. Cũng như việc quản lý chi tiêu trong gia đình, người chồng lo kiếm tiền thì người vợ phải lo vun vén, cân nhắc chi tiêu sao cho hợp lý nhất. Nếu người đàn ông kiếm được rất nhiều tiền mà cứ tiêu xài hoang phí, không có chừng mực thì tài sản sẽ không giữ lại được bao nhiêu.

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”

Trong cuộc sống gia đình chính là như vậy, việc chi tiêu tiền bạc hãy để chị em phụ nữ, còn đấng mày râu không nên quá khắt khe trong chuyện tiền bạc. Vì bản tính người đàn ông nên phóng khoáng, nghĩ lớn làm lớn và không nên quan tâm đến mấy việc tiểu tiết. Còn người phụ nữ thường được giao cho trọng trách trông coi, bảo quản và cân nhắc chi tiêu tiền bạc sao cho hợp lý, không phải vì người phụ nữ keo kiệt mà bởi vì họ giỏi hơn trong chuyện quán xuyến gia đình.

Xem thêm bài viết tham khảoRâu tôm nấu với ruột bầu/Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon

Câu tục ngữ “Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom” luôn đúng bất kể thời đại ngày nay hay ngày xưa, mỗi chúng ta đều nên học hỏi điều đó. Đã là vợ chồng thì phải tin tưởng nhau, trong chi tiêu hàng ngày nên để người phụ nữ đảm nhiệm, còn khi làm việc lớn gì cần đến nhiều tiền thì vợ chồng cùng bàn bạc: như mua nhà, đất, mua xe hay đầu tư làm ăn,… Còn nếu người đàn ông mà quản lý chi tiêu thì cuộc sống gia đình sẽ rất “khó thở” vì phụ nữ “tiết kiệm” lo vun vén gia đình thì còn được chứ đàn ông mà “tiết kiệm” thì thôi rồi.

Thật vậy, chúng ta đều phải công nhận ý nghĩa và lời khuyên từ câu tục ngữ trên là đúng. So với người có cuộc sống độc thân thì những cặp vợ chồng luôn có một số dư đáng nể, tất nhiên rằng chúng ta không nói đến những trường hợp độc thân nhưng làm rất nhiều tiền.

Thực tế trong đời sống

Chị bạn của tôi tâm sự rằng, hai vợ chồng trước khi cưới nhau đều sống theo cách rất không hợp lý. Làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu, có nhiều lúc tiền tiêu xài còn hơn cả tiền lương nên thường lâm nợ. Mỗi đứa mỗi phòng trọ riêng, ăn cơm tiệm, phương tiện đi lại cũng riêng biệt rồi không biết lo nên cứ mua đồ linh tinh dẫn đến tình trạng rỗng túi. Cứ như vậy một thời gian đúng là rất khó khăn, nhiều lúc bản thân cần số tiền gấp nhưng cũng không có mặc dù lương hai đứa không đến nỗi nào.

Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom

Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom

Sau thời gian biến động đó, anh chị cũng chính thức cưới nhau và dần vun vén cho gia đình nhỏ của mình hơn. Cả hai về chung một phòng trọ, nấu ăn chung, tiết kiệm mọi thứ,…nên đã có cuộc sống dần ổn định hơn. Thật sự, cưới nhau về sống chung tiết kiệm bao nhiêu là thứ, chỉ riêng việc chi tiền cho một cái phòng trọ là đã thấy tiết kiệm rồi. Sau đó, chuyện nấu ăn chung với nhau càng lợi rất nhiều so với cả hai cùng ăn cơm tiệm mỗi ngày, chưa kể tự mình nấu ăn rất là dinh dưỡng.

Lương của anh và chị đều do chị giữ và quản lý, tất nhiên vợ chồng vẫn luôn có những nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau chứ không phải chị muốn làm gì là làm. Ngoài những việc chi tiêu lặt vặt thì những lần chi số tiền lớn vẫn đem ra trưng cầu ý kiến của cả hai người. Bình đẳng và tôn trọng càng làm cho cuộc sống của hai người thêm phần hạnh phúc hơn.

Về chung một nhà

Thường thấy không chỉ là vợ chồng về chung nhà, bạn bè cùng ở trọ chia tiền phòng, tiền ăn, tiền chi phí,…cũng rất tiết kiệm. Đó chính là lý do càng ở đông càng tiết kiệm. Phía sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng của người phụ nữ, dù người phụ nữ chỉ là hậu phương nhưng chắc chắn rất vững vàng. Đàn ông bôn ba bên ngoài kiếm tiền, đàn bà ở nhà vun vén và chăm chút cho gia đình thêm phần hạnh phúc hơn.

Xem thêm bài viết tham khảoĂn theo thuở, ở theo thời

Câu tục ngữ “Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom” chắc chắn đều gợi lại cho chúng ta nhiều suy ngẫm, nhất là những cặp đôi từ chưa cưới đến đã cưới. Hãy nghĩ đến chuyện hai bạn về chung một nhà, mọi chuyện sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn. Tất nhiên rằng, nhiều khoản chi và sự khó khăn có thể phát sinh thêm nhưng không sao, tất cả khó khăn rồi cũng sẽ qua đi. Cả hai người cùng cố gắng thì mọi chuyện nhất định sẽ phát triển theo hướng tích cực.

Vai trò của người đàn ông và phụ nữ đều quan trọng như nhau trong gia đình nên không ai có thể nói là mình hơn ai. Nếu đàn ông vất vả kiếm tiền ở bên ngoài thì người phụ nữ ở nhà cũng mất rất nhiều tâm huyết cho việc nhà cửa, con cái, quản lý chi tiêu và hàng tỷ thứ lặt vặt khác. Chưa kể, người phụ nữ vừa “giỏi việc nước, đảm việc nhà” càng phải chịu nhiều áp lực hơn.

Lời kết

Qua câu tục ngữ “Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom”, mỗi chúng ta chắc hẳn đều đã học được những bài học hay. Chúc cho mọi cặp đôi trên thế giới này đều không phải đau đầu vì chuyện tiền nong và có một hạnh phúc trọn vẹn nhất.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun