Giải nghĩa: Môi hở răng lạnh

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 4936 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Cuộc sống này được tạo nên từ rất nhiều mối quan hệ khác nhau. Chính vì vậy, sống trong một cộng đồng, chúng ta phải biết giúp đỡ lẫn nhau, hỗ trợ lẫn nhau. Bởi nếu có ai đó bị tổn hại gì thì ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến chúng ta. Môi hở răng lạnh, tình nghĩa ruột già, nghĩa tình đồng bào một nước nên che chở, đùm bọc lấy nhau.

Xem thêm bài viết: Tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”

Môi hở răng lạnh

Môi hở răng lạnh nhắc đến môi và răng – hai bộ phận của cơ thể. Chúng gắn liền với nhau, có liên quan với nhau. Một trong hai bộ phận bị ảnh hưởng thì cả hai đều sẽ bị tổn thương. Nếu môi hở gió lạnh sẽ lùa vào làm răng e buốt khó chịu ảnh hưởng quan trọng đến răng. Còn nếu răng có vấn đề gì thì hình dáng của môi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Không có răng, môi sẽ trở nên méo mó và xấu xí.

Môi hở răng lạnh lấy hình ảnh răng môi để chỉ các mối quan hệ gần gũi. Đó có thể là anh em, hàng xóm hay những người trong cùng một đất nước.

Trong mối quan hệ ấy mọi người đều có sự liên quan mật thiết đến nhau. Bất cứ vấn đề gì xảy đến với người này đều có thể ảnh hưởng tới người kia. Chính vì vậy ta cần quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau.

Môi hở răng lạnh nhắc nhở chúng ta về truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.

Môi hở răng lạnh

Môi hở răng lạnh

Câu chuyện về chiếc bẫy chuột

Nhắc đến ý nghĩa của Môi hở răng lạnh tôi bỗng nhớ đến câu chuyện về chiếc bẫy chuột. Chỉ vì cách nghĩ riêng lẻ, cho rằng chuyện của người khác không liên quan đến mình, mà những nhân vật trong câu chuyện phải nhận lại cái kết đắng.

Một gia đình nông dân nọ mua bẫy để bắt chuột. Chuột biết được liền lo sợ, và tìm sự trợ giúp. Chuột tìm đến tìm Gà Mái. Nhưng Gà Mái thờ ơ nói “Chuyện bẫy chuột đó là chuyện của cậu, có liên quan gì đến tôi đâu! Tôi phải lo đẻ trứng đây.”

Chuột lại tìm đến Lợn. Lợn dửng dưng “Rõ ràng cái bẫy chuột là muốn lấy mạng của cậu, đâu có phải là lấy mạng tôi đâu?”

Chuột nói với Bò. Bò tức giận và bảo “Bẫy chuột là để bẫy cậu, nó làm sao gây hại cho tôi được! Tôi bận lắm”

Chuột rất hoang mang, nên sức khỏe giảm sút. Nghe được tin này thì Rắn mừng thầm và lên kế hoạch sẽ tấn công bất ngờ.

Nửa đêm hôm đó, người vợ nghe thấy có tiếng sập bẫy, liền vội vàng chạy ra xem. Nhưng hóa ra chiếc bẫy chuột sập vào đuôi của một con rắn. Rắn rất tức giận, cắn vào chân bà chủ nhà.

Sau khi vợ bị rắn cắn, người chồng phải giết con gà mái để tẩm bổ cho vợ. Nhưng bệnh tình của bà vẫn không khá lên. Rất nhiều bà con, bạn bè đến thăm. Người chồng đành phải giết lợn để thiết đãi khách. Cuối cùng người vợ vẫn không qua khỏi và mất. Người chồng đành phải bán con bò để an táng cho vợ.

Thế là cả đều bị chết, chỉ vì cái bẫy chuột.

Xem thêm bài viết: Con hát mẹ khen hay

Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết

Như đã chia sẻ ở trên, cuộc sống này là sự tổng hòa của các mối quan hệ. Ở đó, mỗi chúng ta đều có một sợi dây liên kết với nhau. Bất cứ một sự tác động nào đến người này, cũng đều ảnh hưởng ít nhiều đến người kia.

Vì thế muốn có niềm vui, hãy khiến những người xung quanh ta luôn vui vẻ. Muốn có sự giàu sang hãy cổ vũ động viên bản thân và những người xung quanh cùng nhau cố gắng. Cái lợi mà tập thể có được cũng là cái lợi của ta.

Đoàn kết luôn đem đến sức mạnh lớn lao, vô địch. Điều đó đã trở thành chân lí, là truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Từ xưa đến nay trong quá trình dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã thực hiện tốt bài học đoàn kết cho nên luôn giành được thắng lợi, giữ vững được nền độc lập, thống nhất Tổ quốc.

Có thể kể đến những câu chuyện từ thời Bà Trưng, bà Triệu, cho đến cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Chính nhờ tinh thần đoàn kết một lòng của nhân dân ta. Mà chúng ta đã giành lại được độc lập, tự do hôm nay.

Môi hở răng lạnh như một lời nhắc nhở, ta cần giữ mối quan hệ tốt đẹp, tương trợ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh. Người ta có thể “bán anh em xa, mua láng giềng gần” là cũng bởi lý do đó. Cuộc sống có những bất trắc có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Nếu ta có thể giúp đỡ người khác thì bạn đã phần nào giúp cho cuộc sống của mình, môi trường sống của mình luôn tốt đẹp.

Môi hở răng lạnh

Môi hở răng lạnh

Sống chết mặc bay

Hiện nay, kiểu sống vô tâm, vô cảm diễn ra khá phổ biến. Người ta quan tâm quá nhiều đến mạng xã hội. Nhưng lại thiếu sự quan tâm, sẻ chia với bạn bè và người xung quanh.

Vô cảm không phải là căn bệnh ở trên giường bệnh. Nhưng nó đã vô tình giết chết rất nhiều người. Sẽ như thế nào nếu người ta không biết “xin lỗi” khi làm sai, không biết “cảm ơn” khi được giúp đỡ.

Đau lòng hơn là vô cảm khiến cho con người quên đi trách nhiệm cứu giúp người bị nạn. Khi gặp tai nạn giao thông hay hỏa hoạn họ chỉ đứng xem và bàn tán. Có người còn nhanh chóng quay clip lại để khoe với bạn bè. Hoặc tệ hơn là chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân.

Đó là biểu hiện rõ rệt nhất cho những “chiếc môi” vô tâm. Sẵn sàng hở ra, thậm chí là mở toang. Kệ cho phía bên trong kia những “chiếc răng” oằn mình trong cơn tê buốt.

Hay đơn cử như câu chuyện về dịch Covid 19 hiện nay. Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng là việc làm cần thiết hơn bao giờ hết. Nhưng có những người vô ý thức, rêu rao khẩu hiệu không khẩu trang. Họ không hiểu hành động của riêng cá nhân mình sẽ ảnh hưởng đến tập thể như thế nào. Chỉ cần một người mang mầm bệnh thì cả xã hội sẽ đứng trước nguy cơ lây nhiễm.

Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn nếu mỗi cá nhân biết gắn kết cái tôi bé nhỏ với cái ta của cộng đồng.

Lời kết

Môi hở răng lạnh ngắn gọn nhưng lại thể hiện nhiều ý nghĩa sâu sắc. Bất cứ khi nào ta cũng phải luôn hiểu rằng, chỉ một hành động hay lời nói của ta cũng sẽ ảnh hưởng đến mọi người và ngược lại. Vì thế, nếu có cơ hội giúp đỡ người khác thì hãy nên nắm bắt nó. Cho đi là nhận lại. Sự gắn kết, tương trợ nhau trong mọi hoàn cảnh chính là chìa khóa đem đến một xã hội văn minh, hạnh phúc.

Tham khảo thêm bài viết: Ca dao “Khôn ngoan đối đáp người ngoài/Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun